Ngày 10/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Quảng Nam (PC03) cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố vụ án và bắt tạm giam 4 tháng đối với 3 đối tượng nguyên là cán bộ thị xã Điện Bàn do “Vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất”.
Lực lượng chức năng tống đạt các quyết định với đối tượng Lê Tự Trung. Ảnh CTV

Lực lượng chức năng tống đạt các quyết định với đối tượng Lê Tự Trung. Ảnh CTV

Các đối tượng bị tạm giam gồm Lê Tự Trung (52 tuổi), Nguyễn Ngọc Đãi (45 tuổi, cùng trú thị xã Điện Bàn, Quảng Nam), cả hai nguyên là cán bộ Chi nhánh Trung tâm phát triển quỹ đất thị xã Điện Bàn và Trần Việt Hùng (40 tuổi, trú xã Điện Minh, thị xã Điện Bàn, là cán bộ thẩm định phòng tài nguyên môi trường thị xã Điện Bàn).

Theo CQĐT Công an tỉnh Quảng Nam, 3 đối tượng Trung, Đãi và Hùng được giao nhiệm vụ thực hiện việc áp giá, lập phương án đền bù, thẩm định phương án đền bù đối với đất của các hộ dân nằm trong dự án khu dân cư dịch vụ du lịch làng chài Điện Dương, thị xã Điện Bàn (tỉnh Quảng Nam) nhưng các đối tượng này đã làm trái quy định của Nhà nước.

Các đối tượng đã thực hiện việc đền bù trái quy định của nhà nước cho 21 trại nuôi tôm của 16 hộ dân thuộc khu vực dự án, gây thiệt hại cho nhà nước hơn 4 tỷ đồng.

Cụ thể, theo quy định của Nhà nước, đối với các trường hợp nuôi tôm trái phép trên đất do UBND xã, phường quản lý sau khi đã có thông báo về việc quy hoạch thì không được đền bù.

Tuy nhiên, các đối tượng đã lập phương án đền bù trình UBND thị xã Điện Bàn phê duyệt mà không căn cứ vào quy định của nhà nước. Do đó, đã đền bù khống cho các hộ nuôi tôm trái phép không nằm trong diện đền bù, làm thiệt hại cho Nhà nước trên 4 tỷ đồng.

Hiện vụ việc đang được Công an tỉnh Quảng Nam tiếp tục mở rộng điều tra xử lý.

Đối với vụ việc này, Dân trí đã từng đưa tin “Đền bù sai, không đúng đối tượng hàng tỉ đồng; Kỷ luật 6 cán bộ liên quan vụ đền bù khống hàng tỉ đồng). Sai phạm xảy ra tại làng chài Điện Dương và đã có 6 cán bộ của thị xã Điện Bàn bị kỉ luật; trong đó có 3 cán bộ vừa bị bắt.

Theo Dân trí