Ngày 1/4 UBND tỉnh Quảng Bình cho biết, vừa có công văn về việc tăng cường công tác quản lý thị trường bất động sản và đấu giá quyền sử dụng đất, nhằm ngăn chặn hiện tượng đẩy giá, tạo “sốt đất" ảo trên địa bàn.
Một dự án hạ tầng đang được triển khai xây dựng tại Quảng Bình. Ảnh: H.L

Một dự án hạ tầng đang được triển khai xây dựng tại Quảng Bình. Ảnh: H.L

Trong thời gian gần đây, tại các khu vực quy hoạch dự kiến thực hiện dự án khu dân cư, khu đô thị, khu nhà ở thương mại, khu du lịch, nghỉ dưỡng, hạ tầng giao thông trên địa bàn, xuất hiện nhiều hoạt động đầu cơ mua đi bán lại bất động sản gây “sốt ảo”, có hiện tượng “thổi giá” làm cho giá trị khu đất không đúng với thực tế giá trị.

Tình trạng này ảnh hưởng đến an ninh - trật tự và công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng để thực hiện các dự án trên địa bàn.

Được biết, hiện tại trên địa bàn tỉnh Quảng Bình đang có hàng chục dự án nhà ở và khu đô thị đang được triển khai, nhiều “cò” đất đã lợi dụng việc này để thổi giá đất xung quanh các dự án, gây “sốt” đất và tạo hiện tượng “thổi giá”, khiến cho giá trị các khu đất bị thổi phồng, không còn đúng với giá trị thực tế.

Không chỉ có sự hoạt động rầm rộ của các nhà đầu tư trong tỉnh, nhiều nhà đầu tư từ các tỉnh thành lân cận như Quảng Trị, Hà Tĩnh… cũng thường xuyên lui tới các buổi đấu giá đất trên địa bàn, dẫn đến việc các buổi đấu giá thường được đẩy lên mức cao hơn nhiều so với giá trị thực.

Dù một số phương đã tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất đạt kết quả, góp phần bổ sung nguồn thu cho ngân sách địa phương. Tuy nhiên, trong quá trình đấu giá tại một số nơi có dấu hiệu chủ đầu tư, nhà đầu tư tổ chức huy động vốn, chuyển nhượng quyền sử dụng đất chưa đúng quy định pháp luật; tổ chức hội nghị, phát tờ rơi thổi phồng để quảng cáo, rao bán khi chưa đầy đủ quy trình, thủ tục và chưa đầu tư hoàn thành hạ tầng kỹ thuật cho dự án.

Theo đó, để tăng cường công tác quản lý thị trường bất động sản trên địa bàn tỉnh Quảng Bình, chấn chỉnh và khắc phục căn bản tình trạng nêu trên, UBND tỉnh Quảng Bình đã yêu cầu các Sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố thực hiện nghiêm túc chỉ đạo về việc quản lý thị trường bất động sản.

Ngoài ra, các sở, ngành, địa phương chỉ đạo công tác tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất đảm bảo đúng pháp luật, công khai, minh bạch.

Kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm trường hợp rao bán khi chưa đầy đủ quy trình, thủ tục và chưa hoàn thành hạ tầng kỹ thuật cho dự án theo chủ trương được phê duyệt; vi phạm quy định của pháp luật trong đấu giá, ngăn chặn hành vi lợi dụng đấu giá để gây nhiễu loạn thị trường, trục lợi; tăng cường tuyên truyền để người dân, người tham gia đấu giá hiểu, không để bị lợi dụng hoặc chạy theo phong trào làm ảnh hưởng đến thị trường bất động sản và giá đất trên địa bàn.

Đồng thời, Sở Tư pháp, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng theo chức năng nhiệm vụ tăng cường nắm bắt thông tin để xử lý hoặc tham mưu UBND tỉnh có biện pháp ổn định thị trường bất động sản và chấn chỉnh kịp thời công tác đấu giá quyền sử dụng đất trên địa bàn.

Theo Lao động