Những “ông lớn” lội ngược dòng Covid-19

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Thị trường bất động sản (BĐS) trải qua năm 2020 với vô vàn khó khăn và chìm nổi trong nhiều cung bậc cảm xúc. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp BĐS cũng dần thích ứng với môi trường mới, không chỉ đứng vững mà còn nắm lấy cơ hội, tiếp tục tạo ra những sản phẩm hấp dẫn đối với nhà đầu tư.
Việc phát triển dự án bất động sản tại các tỉnh, thành lân cận Hà Nội và TP.HCM sẽ tiếp tục là một xu hướng đáng chú ý trong năm 2021. Ảnh: Song Lê
Việc phát triển dự án bất động sản tại các tỉnh, thành lân cận Hà Nội và TP.HCM sẽ tiếp tục là một xu hướng đáng chú ý trong năm 2021. Ảnh: Song Lê

Trước ảnh hưởng của dịch Covid-19, nền kinh tế trong nước chịu nhiều tác động nghiêm trọng, thị trường BĐS cũng không là ngoại lệ. Kinh tế tăng trưởng chậm lại làm nhu cầu suy giảm, trong khi đó nguồn cung lại khan hiếm. Doanh nghiệp kinh doanh BĐS không có dự án mới hoặc không triển khai được dự án do vướng thủ tục cấp phép. Điều này diễn ra tại các thị trường lớn như TP.HCM, Hà Nội, đặc biệt là ở phân khúc căn hộ bình dân và trung cấp…, làm ảnh hưởng lớn đến tình hình thị trường chung.

Trước những thách thức đó, một số doanh nghiệp vẫn ghi nhận kết quả kinh doanh tăng trưởng nhờ điểm rơi bàn giao nhà cho khách hàng từ các dự án triển khai từ trước.

Trong quý cuối năm 2020, Công ty CP Vinhomes đã bàn giao 11.600 căn hộ, biệt thự và nhà liền kề, chủ yếu đến từ 3 đại dự án là Vinhomes Ocean Park, Grand Park và Smart City, qua đó, báo lãi sau thuế ở mức kỷ lục 11.500 tỷ đồng, gấp đôi cùng kỳ 2019. Lũy kế cả năm 2020, Vinhomes ghi nhận 28.767 tỷ đồng lãi ròng, tăng 18,2% so với năm 2019.

Hiện Vinhomes đang đóng góp phần lớn nguồn cung căn hộ cho thị trường phía Bắc đến từ hai đại đô thị Vinhomes Ocean Park và Vinhomes Smart City. Trong quý IV/2020, Vinhomes chính thức mở bán The Zenpark - dòng sản phẩm căn hộ cao cấp nhất tới thời điểm hiện tại thuộc Vinhomes Ocean Park, mang tới các trải nghiệm nghỉ dưỡng mỗi ngày ngay tại nơi ở cho cư dân và được thị trường đón nhận nồng nhiệt. Còn ở phía Nam, Vinhomes Grand Park tại TP.HCM ra mắt 2 phân khu cuối cùng của Dự án The Origami, bao gồm The Origami Zen (S10) và The Origami Park (S6), ghi nhận 2.100 căn hộ được đăng ký sau một ngày ra mắt.

Một tên tuổi khác trên thị trường BĐS phía Nam là Công ty CP Đầu tư Kinh doanh nhà Khang Điền cũng ghi nhận lợi nhuận ròng năm 2020 tăng trưởng tới 26% so với 2019, đạt 1.154 tỷ đồng. Công ty cho biết, kết quả kinh doanh thuận lợi chủ yếu nhờ bàn giao các sản phẩm dự án Safira và Verosa.

Những “ông lớn” lội ngược dòng Covid-19 ảnh 1

Công ty CP Chứng khoán Bản Việt (VCSC) kỳ vọng lợi nhuận Khang Điền năm 2021 tăng trưởng 19% nhờ việc bàn giao căn hộ tại Lovera Vista và các căn còn lại tại Verosa Park/Safira. Bên cạnh đó, Khang Điền cho biết đang thực hiện các bước cuối của thủ tục pháp lý để triển khai dự án thấp tầng mới Armena trong quý II - III/2021.

Một doanh nghiệp được kỳ vọng kinh doanh khả quan trong năm 2021 là Công ty CP Đầu tư Nam Long nhờ việc bàn giao nhà tại một loạt dự án. Công ty CP Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển (BSC) dự báo, trong năm 2021, Nam Long sẽ bàn giao khoảng 1.300 sản phẩm Dự án Akari City, 700 sản phẩm đất nền Dự án Cần Thơ 47 ha và 630 sản phẩm Dự án SouthGate. Tổng giá trị mở bán giai đoạn 2021 - 2022 dự kiến ghi nhận mức kỷ lục 25.776 tỷ đồng.

Nam Long là một trong những chủ đầu tư lớn nhất ở khu vực phía Nam, chủ yếu tập trung vào phân khúc trung cấp. Công ty hiện sở hữu quỹ đất 681 ha, tọa lạc tại các vị trí thuận lợi trên cả nước, bao gồm cả TP.HCM, Hải Phòng, Đồng Nai, Long An... Năm 2021, Công ty tiến hành bổ sung thêm 50 ha quỹ đất ở Hà Nội và TP.HCM. Kết thúc năm 2020, dù lợi nhuận trước thuế giảm 17% nhưng Nam Long vẫn duy trì mức trên 1.000 tỷ đồng.

Trong số doanh nghiệp ngược dòng mùa Covid-19, có thể kể đến Công ty CP Phát triển Bất động sản Phát Đạt với mức lãi ròng đạt 1.219,4 tỷ đồng, tăng gần 40% so với năm 2019. Thời gian qua Phát Đạt đã tập trung phát triển BĐS ngoài TP.HCM để tránh rủi ro về vấn đề pháp lý, thời gian hoàn thành hồ sơ dự án kéo dài. Hay Công ty CP Phát triển Đô thị Từ Liêm với mức lợi nhuận sau thuế đạt 295,4 tỷ đồng, tăng 26% so với năm 2019.

Nhận định về lĩnh vực nhà đất, Công ty CP Chứng khoán VNDirect cho biết, thị trường phục hồi trên diện rộng giúp thúc đẩy ngành BĐS trong năm 2021. Bên cạnh đó, lãi suất thế chấp hợp lý sẽ hỗ trợ quyết định mua nhà và nguồn cung nhà ở phục hồi sau khi các nút thắt pháp lý được tháo gỡ. VNDirect cho rằng, việc “di cư” ra các tỉnh thành lân cận Hà Nội và TP.HCM sẽ tiếp tục là một xu hướng đáng chú ý trong năm 2021 do giá bán tại các khu vực này thấp hơn, tương tự giá bán khu vực trung tâm 4 - 5 năm trước, hứa hẹn tiềm năng sinh lời hấp dẫn cho các nhà đầu tư. Ngoài ra, các tín hiệu tích cực về hoạt động đầu tư công, đặc biệt trong việc phát triển hạ tầng có khả năng sẽ kích cầu thêm cho thị trường BĐS.

Chuyên đề

Kết nối đầu tư