Nhiều sai phạm tại Dự án tuyến đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội

0:00 / 0:00
0:00

(BĐT) - Thanh tra Chính phủ (TTCP) mới đây đã có thông báo Kết luận thanh tra về việc thanh tra theo đơn tố cáo một số nội dung của Dự án tuyến đường sắt đô thị thí điểm thành phố Hà Nội, đoạn Nhổn - ga Hà Nội, qua đó chỉ ra nhiều sai phạm tại dự án này.

Ảnh Internet
Ảnh Internet

TTCP cho biết, hợp đồng trọn gói về dịch vụ tư vấn thực hiện Dự án ngay sau khi được triển khai đã phát sinh các tồn tại, bất cập, thiếu hợp lý gây vướng mắc giữa các bên (Ban Quản lý đường sắt đô thị Hà Nội, Tư vấn Systra, các cơ quan thẩm quyền phía Việt Nam và các đơn vị liên quan khác).

Cụ thể, Dự án có quy mô lớn và phức tạp đầu tiên áp dụng công nghệ và tiêu chuẩn mới của nước ngoài vào Việt Nam nhưng hợp đồng chỉ xác định thời gian 25 tháng với tổng giá trị 10.613.852 Euro là không khả thi, khó đáp ứng và chưa lường hết được các yêu cầu trong công việc thực hiện dự án đặc biệt này.

Theo TTCP, một số nội dung điều chỉnh tăng giá trị hợp đồng nhưng không tăng nhiệm vụ mà chủ yếu do quá trình thực hiện các nhiệm vụ của Tư vấn Systra bị chậm trễ kéo dài so với tiến độ của hợp đồng trọn gói ban đầu. Trong quá trình thương thảo điều chỉnh hợp đồng tư vấn (hợp đồng trọn gói), chủ đầu tư không làm rõ trách nhiệm của Tư vấn Systra trong việc chậm trễ để giảm trừ khi lập dự toán bổ sung, trách nhiệm này thuộc về lãnh đạo Ban Quản lý đường sắt đô thị Hà Nội qua các thời kỳ, các đơn vị thuộc Ban này và tập thể, cá nhân liên quan. Các Sở: Quy hoạch Kiến trúc, Kế hoạch và Đầu tư để xảy ra việc chậm trễ kéo dài trong quá trình thực hiện các công việc của Dự án, dẫn đến làm tăng chi phí.

Bên cạnh đó, TTCP cho biết, việc thực hiện gói thầu về rà phá bom mìn, vật nổ đoạn cầu cạn và khu vực depot của nhà thầu Tổng công ty Xây dựng Lũng Lô có dấu hiệu vi pháp pháp luật. Thực tế, tại thời điểm thanh tra, công tác nghiệm thu và thanh quyết toán vẫn chưa hoàn thành, trong đó có nguyên nhân chính là hồ sơ nghiệm thu khối lượng không đảm bảo, có dấu hiệu sai khối lượng thi công, hồ sơ hoàn công chưa đúng quy định, có hiện tượng không đúng với thực tế và không đúng với phương án kỹ thuật được phê duyệt…

Chuyên đề