• Nghịch lý tiêu chí về nhân sự

  02/11/2021 14:00

  (BĐT) - Hồ sơ mời thầu (HSMT) yêu cầu bằng cấp, chứng chỉ không phù hợp đối với nhân sự đang bị nhiều bên mời thầu (BMT) lạm dụng để biến thành chốt chặn cạnh tranh. Trong khi đó, một số BMT chuyên nghiệp lại có cách nhìn thoáng, đưa ra yêu cầu phù hợp nhằm chọn đúng nhà thầu có năng lực.
 • Khó hiểu yêu cầu về năng lực và kinh nghiệm của công nhân

  22/10/2021 14:00

  (BĐT) - Nhiều gói thầu xây lắp qua mạng bị nhà thầu phản ánh về một số tiêu chí bất cập của hồ sơ mời thầu (HSMT), trong đó có yêu cầu về số lượng, năng lực và kinh nghiệm của công nhân. Theo chuyên gia đấu thầu, HSMT quy định về số lượng công nhân, lao động phổ thông mà nhà thầu phải huy động để thực hiện gói thầu là chưa đúng quy định của pháp luật. Điều này có thể gây hạn chế sự tham gia của nhà thầu, dẫn tới kiến nghị phức tạp trong đấu thầu.
 • Đấu thầu mua thiết bị giáo dục tại Tân Trụ (Long An): Tiêu chí về nhân sự, hàng mẫu “cản bước” nhà thầu

  09/08/2021 14:00

  (BĐT) - Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Tân Trụ, tỉnh Long An đang trong thời gian đánh giá hồ sơ dự thầu (HSDT) của nhà thầu duy nhất tham dự Gói thầu Chi phí thiết bị thuộc Dự án Mua sắm trang thiết bị học sinh bậc tiểu học và THCS. Trước đó, theo phản ánh của nhà thầu, các yêu cầu về hàng mẫu, cùng với tiêu chí đánh giá nhân sự chủ chốt đưa ra tại hồ sơ mời thầu (HSMT) “cản bước” tham dự của không ít nhà thầu.
 • Gói thầu nhỏ ở Kiên Giang: “Choáng” với yêu cầu nhân sự chủ chốt

  26/07/2021 14:00

  (BĐT) - Ngay khi phát hành hồ sơ mời thầu (HSMT) một gói thầu xây lắp tại xã Tây Yên A, huyện An Biên, tỉnh Kiên Giang, Bên mời thầu (BMT) đã bị phản ứng dữ dội từ nhiều nhà thầu. Các nhà thầu cho rằng, Gói thầu chỉ dành cho nhà thầu là doanh nghiệp cấp nhỏ và siêu nhỏ nhưng đưa ra quá nhiều tiêu chí với yêu cầu cao về nhân sự.
 • Gói thầu mở rộng Trường THPT Hậu Nghĩa (Long An): Điều chỉnh tiêu chí mời thầu, nhà thầu nào trúng thầu?

  30/06/2021 14:00

  (BĐT) - Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Long An (chủ đầu tư, trực tiếp mời thầu) vừa công bố nhà thầu trúng Gói thầu Khối 24 phòng học và các hạng mục phụ trợ thuộc Dự án Mở rộng Trường THPT Hậu Nghĩa. Theo đó, Công ty TNHH D.L.S là nhà thầu duy nhất vượt qua vòng đánh giá kỹ thuật và trúng thầu.
 • Gói thầu gần 210 tỷ đồng mở rộng trụ sở làm việc Bộ Tài chính: Bảo lưu tiêu chí mời thầu, 1 nhà thầu tham dự

  28/06/2021 14:00

  (BĐT) - Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng thuộc Bộ Tài chính vừa tiến hành đóng/mở thầu qua mạng Gói thầu số 11 Thi công xây dựng và cung cấp, lắp đặt thiết bị thuộc Dự án Đầu tư xây dựng mở rộng trụ sở làm việc cơ quan Bộ Tài chính tại số 6 - 8 Phan Huy Chú, Hoàn Kiếm, Hà Nội với sự tham gia của nhà thầu duy nhất nộp hồ sơ dự thầu (HSDT) - Tổng công ty Thành An.
 • Nhân sự chủ chốt có bao gồm lao động phổ thông?

  21/05/2021 14:00

  (BĐT) - Tại hồ sơ mời thầu (HSMT), yêu cầu về nhân sự chủ chốt là một trong các tiêu chuẩn đánh giá về năng lực và kinh nghiệm của nhà thầu. Pháp luật về đấu thầu quy định, căn cứ vào quy mô, tính chất của gói thầu và pháp luật chuyên ngành mà bên mời thầu đưa ra các yêu cầu về nhân sự chủ chốt cho phù hợp. Tuy nhiên trên thực tế, việc áp dụng quy định này tại không ít gói thầu phát sinh nhiều bất cập.

chuyên đề

Kết nối đầu tư