Dịch COVID-19 diễn biến phức tạp đã tác động tiêu cực đến khả năng trả nợ của khách hàng, tạo áp lực nợ xấu lên hoạt động tín dụng ngân hàng. Nhiều ngân hàng đã liên tiếp rao bán những tài sản đảm bảo để xử lý nợ.

Trong số đó, hàng loạt ôtô hạng sang, biệt thự, villa, nhà penhouse được rao bán.

VietinBank đang rao bán quyền sử dụng đất, nhà ở và tài sản khác gắn liền đất tại số BT3.13, Khu chức năng đô thị Tây Mỗ, phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội. Cụ thể, thửa đất có diện tích 210m2, nhà ở biệt thự có diện tích xây dựng 147m2. Giá bán theo thoả thuận.

Ngân hàng rao bán hàng loạt căn villa, biệt thự, xế sang xử lý nợ ảnh 1

Quảng cáo rao bán một tài sản đảm bảo của ngân hàng. Ảnh chụp màn hình

Sacombank rao bán hàng loạt căn penthouse có giá từ 6,2-9,1 tỉ đồng tại dự án Xi Grand Court. Các căn này được hoàn thiện thô, có diện tích 113-165m2 trong TP.HCM.

Ngân hàng rao bán hàng loạt căn villa, biệt thự, xế sang xử lý nợ ảnh 2

Sacombank rao bán nhiều căn hộ, trong đó có các căn penhouse. Ảnh chụp màn hình

SCB rao bán một dự án chung cư ở TP.HCM, trên đường Huỳnh Tấn Phát, Quận 7. Tài sản bán đấu giá là quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất thuộc dự án nói trên, diện tích sử dụng 19.639m2.

Tài sản gắn liền với đất gồm những hạng mục chính như khu cao ốc 22 tầng, khu cao ốc 25 tầng, khu biệt thự 5 căn… Giá khởi điểm của tài sản được rao bán lên hơn 2.352 tỉ đồng, trong đó giá trị quyền sử dụng đất 1.981 tỉ đồng và giá trị công trình xây dựng hơn 371 tỉ đồng. Đây là tài sản thế chấp, được ngân hàng thu giữ bán để thu hồi nợ vay.

MSB thông báo thu giữ hơn 200 căn biệt thự là tài sản thế chấp tại dự án PMR Evergreen. Khách hàng vay vốn tại MSB và đã thế chấp các tài sản hình thành từ vốn vay thuộc dự án PMR Evergreen tại phường Phú Mỹ, Quận 7, TP.HCM gồm: 28 căn City Villa và 94 căn Sky Villa giai đoạn 1; 38 căn City Villa và 42 căn Garden Villa giai đoạn 2.

Trước đó, Agribank cũng rao bán một biệt thự khác ở Khu đô thị mới Văn Phú, phường Phú La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội với giá hơn 15 tỉ đồng. Thửa đất có diện tích 250m2, diện tích xây dựng biệt thự là 137,2 m2.

Agribank Cầu Giấy trong tháng 6 đăng tin bán đầu giá 5 căn biệt thự tại khu ĐTM Hồ Linh Đàm và Khu ĐTM Pháp Vân - Tứ Hiệp, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, TP.Hà Nội.

Đối với tài sản đảm bảo là xế sang, ngân hàng VIB rao bán hàng trăm chiếc xe ôtô. Một chiếc BMW 218i được ngân hàng rao bán với giá 800 triệu đồng. Ngân hàng cho biết, chiếc xe được sản xuất năm 2016 và đã sử dụng 67.000km, giá thị trường khoảng 820 triệu đồng.

Ngoài ra, còn 3 chiếc Mercedes. Trong đó, chiếc Mercedes-Benz GLC200-2019 đã sử dụng 30.854km được rao bán với giá hơn 1,3 tỉ đồng. Một chiếc Mercedes C200 khác, sản xuất năm 2016 có giá 920 triệu đồng.

TPBank đang rao bán hàng loạt xe ôtô để xử lý nợ, trong đó có những chiếc xe trên 1 tỉ đồng. Chiếc Mercedes GLC250 sản xuất năm 2017 được rao bán với giá hơn 1,2 tỉ đồng.

Ông Nguyễn Quốc Hùng-Tổng thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) cho biết: “Việc thu hồi nợ trong giai đoạn hiện nay là rất khó khăn với các tổ chức tín dụng. Khi khách hàng không phải là đối tượng chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19 nhưng không có khả năng trả nợ hoặc không trả nợ ngân hàng, phát sinh nợ quá hạn trong thời gian dài, ngân hàng bắt buộc phải thu hồi nợ, thậm chí cả biện pháp rắn là khởi kiện ra tòa, thu giữ, phát mại tài sản đảm bảo. Thêm nữa, việc tiếp cận để đôn đốc thu nợ khách hàng cũng rất khó do phải đảm bảo các quy định phòng chống dịch COVID-19 nên chỉ dựa chủ yếu vào ý thức khách hàng trong việc trả nợ”, ông Nguyễn Quốc Hùng nói.

Theo Lao động