(BĐT) - Hiện nay, Công ty CP Tư vấn thiết kế đầu tư và xây dựng SDN đang trong quá trình triển khai, thực hiện một số dự án đầu tư có sử dụng đất tại tỉnh Lạng Sơn. Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp và kéo dài gần 2 năm nay, tiến độ đầu tư của các dự án liên tục bị ảnh hưởng, nhiều hạng mục bị giãn, hoãn do phải hạn chế thi công, nguồn cung hàng hóa khan hiếm, giá nguyên vật liệu xây dựng tăng mạnh.
Ngân hàng nên giãn nợ và giảm lãi suất cho nhà đầu tư ảnh 1

Ông Lê Tân Hồng, Phó Giám đốc Công ty CP Tư vấn thiết kế đầu tư và xây dựng SDN

Nguồn nhân lực huy động để thi công, triển khai dự án cũng gặp khó khăn. Do dịch bệnh, tiến độ thi công không đều, không liên tục khiến nhiều nhân sự sau một thời gian về quê đã không trở lại làm việc, nhất là lao động phổ thông.

Mặc dù chính quyền địa phương đã rất nỗ lực, tạo điều kiện cho nhà đầu tư nhưng do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, việc thực hiện nhiều thủ tục hành chính liên quan cũng như các biện pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện dự án sử dụng đất vẫn bị chậm, ảnh hưởng nhiều đến tiến độ đầu tư và hoàn thành dự án theo kế hoạch.

Trong khi đó, “đầu ra” của dự án là các sản phẩm bất động sản gặp khó khăn do nhu cầu nhà ở, mua/thuê căn hộ, biệt thự du lịch nghỉ dưỡng... của người dân giảm rất mạnh. Trong tổng mức đầu tư của dự án sử dụng đất, vốn vay ngân hàng thương mại vẫn chiếm phần lớn, trung bình là 80% tổng mức đầu tư.

Để tháo gỡ khó khăn cho nhà đầu tư hiện nay, Nhà nước cần có các chính sách tháo gỡ, hỗ trợ để phía ngân hàng cho vay vốn thực hiện giãn nợ và giảm lãi suất cho nhà đầu tư. Trên thực tế, dịch Covid-19 đã kéo dài gần 2 năm, nhưng nhà đầu tư vẫn chưa được ngân hàng thực hiện giãn nợ và giảm lãi suất nên hầu hết khó khăn vẫn dồn lên vai nhà đầu tư.