Nghị định số 67/2017/NĐ-CPquy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực dầu khí, kinh doanh xăng dầu và khí quy định hành vi vi phạm về điều kiện kinh doanh khí dầu mỏ hoá lỏng (LPG) với mức từ 0,5 - 200 triệu đồng.

Cụ thể, hành vi sử dụng LPG chai mini không được phép nạp lại trong cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống bị phạt tiền từ 0,5 - 1 triệu đồng.

Mức phạt tiền từ 10 - 20 triệu đồng áp dụng đối với cửa hàng bán LPG chai có hành vi kinh doanh không đúng với địa điểm ghi trong Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh khí dầu mỏ hóa lỏng cho cửa hàng bán LPG chai; phạt tiền từ 1 - 2 triệu đồng đối với hành vi không thực hiện việc niêm yết giá theo quy định.

Mức phạt tiền từ 10 - 20 triệu đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau: Không mở sổ theo dõi các loại LPG đã bán cho khách hàng; không treo biển hiệu, biểu tượng của thương nhân kinh doanh LPG đầu mối mà thương nhân chủ sở hữu cửa hàng ký hợp đồng đại lý hoặc có treo biển hiệu nhưng không ghi đầy đủ, rõ ràng theo quy định của pháp luật; kinh doanh chai LPG mini, LPG chai mini không được phép nạp lại.

Nghị định cũng quy định hành vi bán chai LPG mini nạp lại; mua bán, vận chuyển, tồn trữ chai LPG và LPG chai khi không phải là thương nhân kinh doanh LPG đầu mối, thương nhân kinh doanh dịch vụ cho thuê kho, dịch vụ vận chuyển khí, tổng đại lý, đại lý, thương nhân sở hữu cửa hàng bán LPG chai, thương nhân sở hữu trạm nạp LPG vào chai (trừ trường hợp mua để sử dụng phục vụ sản xuất) bị phạt từ 20 - 40 triệu đồng.

Mức phạt tiền từ 40 - 60 triệu đồng áp dụng đối với một trong các hành vi vi phạm sau: Bán cao hơn giá niêm yết do thương nhân kinh doanh LPG đầu mối quy định; mua, bán LPG và LPG chai trôi nổi trên thị trường không có nguồn gốc xuất xứ; không báo cáo nhãn hiệu hàng hoá theo quy định.

Bị phạt tới 200 triệu đồng nếu kinh doanh không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện

Nghị định quy định đối với hành vi không quy định thống nhất giá bán LPG và LPG chai trong hệ thống phân phối thuộc thương nhân quản lý; chiếm giữ trái phép, mua, bán, trao đổi, lưu giữ chai LPG không thuộc sở hữu trừ trường hợp thuê nạp bị phạt tiền từ 60 - 80 triệu đồng.

Phạt tiền từ 100 - 120 triệu đồng đối với hành vi mua hoặc bán LPG với thương nhân kinh doanh LPG có trạm nạp LPG vào chai, trạm cấp LPG, trạm nạp LPG vào phương tiện vận tải có Giấy chứng nhận đủ điều kiện theo quy định.

Phạt tiền từ 160 - 200 triệu đồng đối với một trong các hành vi: Không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện cấp LPG hoặc Giấy chứng nhận đủ điều kiện cấp LPG đã hết thời hạn hiệu lực hoặc Giấy chứng nhận đủ điều kiện cấp LPG đã bị tước, bị thu hồi; sử dụng Giấy chứng nhận đủ điều kiện cấp LPG bị tẩy xóa, sửa chữa hoặc giả mạo; cho thuê, cho mượn hoặc thuê, mượn Giấy chứng nhận đủ điều kiện cấp LPG; tiếp tục hoạt động cấp LPG khi đã bị buộc đình chỉ hoạt động của trạm cấp LPG.

Theo VGP