#Luật Khoáng sản
Tỉnh Đồng Nai đã quy hoạch, khoanh định các khu vực khai thác vật liệu san lấp với tổng diện tích 517 ha. Ảnh: Nhã Chi

Khan hiếm vật liệu đắp nền tại Đồng Nai: Kiến nghị gỡ vướng thủ tục cấp phép khai khoáng

(BĐT) - Để tháo gỡ vướng mắc về thủ tục cấp phép khai thác khoáng sản, giải “cơn khát” vật liệu đắp nền, tỉnh Đồng Nai đã kiến nghị rà soát, loại bỏ các thủ tục không cần thiết về cấp giấy phép khai thác khoáng sản đất làm vật liệu san lấp. Đồng thời, Tỉnh kiến nghị cho phép nhà thầu thi công được lập hồ sơ đăng ký khu vực, công suất, khối lượng khai thác đất tại các khu vực gò đồi không nằm trong quy hoạch thăm dò, khai thác khoáng sản.
Khi cơ chế đấu giá quyền khai thác khoáng sản trong Luật Khoáng sản năm 2010 được thực thi, kỳ vọng sẽ tạo sự đột phá trong việc giảm thiểu cơ chế xin – cho. Ảnh: Việt Hưng

Đấu giá để tránh thất thoát tài nguyên

(BĐT) - Nhiều chuyên gia cho rằng, trong bối cảnh nền kinh tế tiếp tục chuyển đổi mô hình tăng trưởng theo hướng giảm dần khai thác tài nguyên, thì ngành công nghiệp khai khoáng phải tự chuyển mình trong việc thúc đẩy quản trị hiệu quả và hướng tới phát triển toàn diện.
Số lượng mỏ khoáng sản được đem ra đấu giá không nhiều. Ảnh: Minh Anh

Vì sao vẫn khó đấu giá quyền khai thác khoáng sản?

(BĐT) - Luật Khoáng sản 2010 quy định đấu giá quyền khai thác khoáng sản được ban hành với nhiều kỳ vọng sẽ giảm thiểu cơ chế “xin - cho”. Tuy nhiên cho tới nay, số trường hợp thực hiện đấu giá vẫn khá khiêm tốn. Có ý kiến cho rằng, cơ chế về đấu giá khoáng sản là một thất bại lớn nhất của Luật.
Ảnh Internet

Bất cập đấu giá quyền khai thác khoáng sản

(BĐT) - Theo Liên minh khoáng sản, Luật Khoáng sản số 60/2010/QH13 có nhiều nội dung mới, tác động mạnh đến hiệu quả quản lý nhà nước cũng như quản lý sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực khoáng sản. 
Hòa Phát xin trả lại giấy phép khai thác mỏ quặng sắt tại Hà Giang

Hòa Phát xin trả lại giấy phép khai thác mỏ quặng sắt tại Hà Giang

Ngày 22/4/2016, CTCP Đầu tư khoáng sản An Thông (thuộc Tập đoàn Hòa Phát) đã gửi công văn tới Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng và các Bộ ngành liên quan về việc xin trả lại hai điểm mỏ quặng sắt tại huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang, chủ yếu do giá thành khai thác quá cao không cạnh tranh được với quặng thế giới, trong khi hàm lượng quặng thấp.