• Khó kìm đà tăng lãi suất trước áp lực lớn

  12/07/2022 10:00

  (BĐT) - Nhu cầu tín dụng tăng mạnh trong thời gian gần đây và dự kiến sẽ còn tiếp tục ở mức cao trong nửa cuối năm. Đây được coi là lực đẩy chủ đạo đối với mặt bằng mặt lãi suất trong thời gian tới. Nhiều ý kiến dự đoán, để thích ứng với bối cảnh mới, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) có thể phải điều chỉnh lãi suất điều hành trong thời gian tới song mức tăng sẽ rất thận trọng để giảm tác động tiêu cực với doanh nghiệp và nền kinh tế.
 • Lường trước các tác động từ việc Fed tăng mạnh lãi suất

  17/06/2022 08:50

  (BĐT) - Động thái tăng mạnh lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể giúp giảm đà tăng của lạm phát, song nền kinh tế lớn nhất thế giới nhiều khả năng rơi vào suy thoái, từ đó tác động bất lợi đến rất nhiều nền kinh tế, trong đó có Việt Nam. Nhiều ý kiến cho rằng, để ổn định vĩ mô, Việt Nam cần nỗ lực kiểm soát tỷ giá, lãi suất dù không dễ dàng trong giai đoạn hiện nay.
 • Giảm lãi suất cho vay, nhiệm vụ đầy khó khăn

  13/06/2022 10:00

  (BĐT) - Mục tiêu giảm lãi suất là rất khó trong bối cảnh lạm phát chịu áp lực tăng cao, ngân hàng trung ương các nước tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát. Có ý kiến cho rằng, để kiểm soát đà tăng lãi suất, cần phối hợp đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó có việc thúc đẩy giải ngân đầu tư công, gỡ điểm nghẽn của các kênh huy động vốn khác để giảm áp lực từ vốn tín dụng.
 • Lãi suất sẽ ra sao trước áp lực lạm phát?

  20/04/2022 10:00

  (BĐT) - Lãi suất huy động của một số ngân hàng và lãi suất liên ngân hàng có xu hướng tăng nhẹ, phản ánh nhu cầu huy động vốn của một số tổ chức tín dụng gia tăng. Trong thời gian tới, mục tiêu giảm mặt bằng lãi suất là khó đạt được dưới sức ép từ xu hướng lạm phát tăng, song cần nỗ lực kìm hãm đà tăng của lãi suất để tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp cận vốn.
 • Tạo điều kiện tiếp tục giảm lãi suất

  05/04/2021 10:00

  (BĐT) - Vẫn còn nhiều ý kiến trái chiều về việc nên đẩy hay hãm mặt bằng lãi suất. Cơ quan điều hành chính sách tiền tệ khẳng định sẽ xem xét các yếu tố cần thiết để có thể tạo điều kiện giảm lãi suất cả huy động và cho vay, hỗ trợ doanh nghiệp khôi phục sản xuất, kinh doanh và ổn định kinh tế vĩ mô.
 • Lãi suất sẽ tăng từ tháng 6?

  24/03/2021 13:58

  Các chuyên gia tại SSI Research cho rằng lãi suất tiền gửi và cho vay sẽ vẫn ổn định trong quý I và đầu quý II/2021, nhưng sẽ tăng từ tháng 6 khi nhu cầu tín dụng cao trở lại.
 • Lãi suất sẽ giảm tiếp?

  23/02/2021 10:00

  (BĐT) - Trước các diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, có ý kiến cho rằng, lãi suất điều hành có thể tiếp tục được giảm nhằm tạo điều kiện hạ mặt bằng lãi suất huy động và cho vay. Tuy nhiên, việc giảm lãi suất cần hết sức cân nhắc bởi điểm nghẽn của dòng vốn tín dụng trong nền kinh tế không phải là lãi suất. Đáng lưu ý, mặt bằng lãi suất thấp có thể dẫn dòng vốn giá rẻ đến với những kênh đầu tư rủi ro.
 • Cân nhắc chính sách lãi suất trong năm 2021

  18/01/2021 10:00

  (BĐT) - Ngân hàng Nhà nước (NHNN) khẳng định, năm 2021 sẽ điều hành lãi suất phù hợp với cân đối vĩ mô, lạm phát, diễn biến thị trường, tạo điều kiện giảm chi phí vốn cho người dân, doanh nghiệp và nền kinh tế. Tuy nhiên, nhiều ý kiến quan ngại mặt bằng lãi suất thấp và có xu hướng tiếp tục giảm có thể để lại một số hệ lụy cho nền kinh tế.
 • Lãi suất sẽ biến động như thế nào trong 2021?

  13/01/2021 09:17

  Hiện tại, mặt bằng lãi suất liên ngân hàng và lợi suất trái phiếu Chính phủ đã chạm đáy từ trước đến nay, trong khi lãi suất huy động cũng giảm xuống thấp nhất trong vòng 15 năm qua...
 • Lãi suất vẫn đang trên đà giảm

  21/09/2020 14:15

  Báo cáo mới nhất của Ngân hàng Nhà nước cuối tuần qua liên quan đến hoạt động của ngành ngân hàng cho thấy, mặt bằng lãi suất đang tiếp tục có xu hướng giảm.
 • Xu hướng giảm lãi suất khó bị tỷ giá cản trở

  17/08/2020 10:00

  (BĐT) - Có ý kiến cho rằng lãi suất có thể còn giảm nhưng không giảm quá sâu để tránh kích thích dòng tiền chuyển từ gửi tiết kiệm sang trữ đồng USD. Trên thực tế, đồng USD có xu hướng giảm giá trên thị trường quốc tế, nguồn dự trữ ngoại hối dồi dào của Việt Nam tiếp tục được củng cố nhờ thặng dư thương mại ở mức cao là những yếu tố khiến việc nắm giữ USD chưa hẳn hấp dẫn.
 • Lãi suất có thể giảm tiếp để hỗ trợ doanh nghiệp

  10/03/2020 10:00

  (BĐT) - Lãi suất đang có xu hướng giảm do tác động từ dịch Covid-19. Thêm vào đó, việc Chính phủ chỉ đạo ngành ngân hàng thực hiện gói hỗ trợ tín dụng khoảng 250 nghìn tỷ đồng sẽ góp phần đẩy mặt bằng lãi suất tiếp tục giảm trong thời gian tới.
 • Điều hành chính sách tiền tệ theo tín hiệu thị trường

  03/01/2020 10:00

  (BĐT) - Sau một năm ghi nhận những kết quả tích cực, công tác điều hành chính sách tiền tệ năm 2020 sẽ đối mặt với một số thách thức từ cả bên trong nền kinh tế và biến động của thị trường quốc tế. Điều này đòi hỏi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) phải có những kịch bản ứng phó linh hoạt và hiệu quả trong thời gian tới.
 • Giảm lãi suất ngắn hạn là chưa đủ

  20/11/2019 10:00

  (BĐT) - Ngay sau khi Ngân hàng Nhà nước quyết định giảm “trần” lãi suất huy động và lãi suất cho vay ngắn hạn, một số ngân hàng thương mại đã thông báo giảm lãi suất cho vay. 

chuyên đề

Kết nối đầu tư