• Nhiều yếu tố cản đà tăng trưởng xuất khẩu

  17/05/2022 10:00

  (BĐT) - Từ đầu năm đến nay, xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam tiếp tục xu hướng khởi sắc trên nhiều lĩnh vực. Tuy nhiên, nhiều tổ chức kinh tế dự báo một số yếu tố bất lợi đối với hoạt động thương mại đang mạnh dần lên, do đó, cần có các giải pháp ứng phó kịp thời để hỗ trợ hoạt động sản xuất phục vụ xuất khẩu trong thời gian tới.
 • Nhất quán giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô

  04/05/2022 10:00

  (BĐT) - Kinh tế tháng 4 tiếp tục khởi sắc, nhiều lĩnh vực đạt kết quả tốt hơn cả những năm trước trước đại dịch. Thời gian tới, kinh tế Việt Nam có nhiều cơ hội để phục hồi và phát triển. Tuy nhiên, hiện nay xuất hiện một số diễn biến mới so với thời điểm xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022, có thể ảnh hưởng đến việc thực hiện những mục tiêu đặt ra, đòi hỏi những đột phá mạnh mẽ hơn trong thời gian tới.
 • Kinh tế quý I: Tăng trưởng khá, đối mặt nhiều thách thức

  30/03/2022 10:00

  (BĐT) - Kinh tế quý I đã trở lại đà tăng trưởng tích cực với các động lực hồi phục bền vững. Trong những tháng còn lại của năm, việc đẩy mạnh thực hiện các giải pháp kịp thời và quyết liệt của Chính phủ sẽ giúp nền kinh tế vượt qua các trở ngại từ giá cả hàng hóa leo thang, diễn biến dịch bệnh phức tạp để tiếp đà tăng tốc và hoàn thành mục tiêu cả năm.
 • Linh hoạt điều chỉnh chính sách trước áp lực lạm phát

  17/12/2021 10:00

  (BĐT) - Giá cả hàng hóa tăng cao, các chương trình hỗ trợ kinh tế lớn là rủi ro với lạm phát của các nước trên thế giới và Việt Nam trong năm 2022. Do đó, cần cân nhắc thực hiện các chính sách tài khóa, tiền tệ phù hợp để giữ lạm phát trong tầm kiểm soát, ổn định kinh tế vĩ mô.
 • Kiên định mục tiêu kép, linh hoạt giải pháp thực hiện

  03/06/2021 10:00

  (BĐT) - Với những giải pháp phòng, chống dịch bệnh linh hoạt, kiên định mục tiêu kép, kinh tế tháng 5 và 5 tháng vẫn duy trì ổn định. Tuy nhiên, nền kinh tế sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức trong thời gian tới khi một số ngành, lĩnh vực tiếp tục chịu tác động mạnh, nhiều doanh nghiệp “ngấm đòn” do Covid-19. Đặc biệt, đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ tư đã tấn công vào các khu công nghiệp - nơi tạo ra động lực lớn cho tăng trưởng.
 • Áp lực kiểm soát lạm phát 6 tháng cuối năm

  07/05/2021 10:00

  (BĐT) - Mức tăng của chỉ số giá tiêu dùng (CPI) từ đầu năm đến nay chưa đáng ngại so với con số mục tiêu của cả năm. Tuy nhiên, giá cả nhiều hàng hóa nguyên liệu đầu vào tăng mạnh cùng với kỳ vọng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế để đạt mục tiêu cả năm là những yếu tố thách thức nỗ lực kiểm soát lạm phát trong nửa cuối năm nay.
 • Nắm cơ hội tạo bước ngoặt phát triển

  19/04/2021 10:00

  (BĐT) - Bài toán của năm 2021 với Chính phủ là vô cùng khó, vừa phải xây dựng chính sách để phục hồi nền kinh tế sau tác động của dịch Covid-19, vừa phải đặt ra những giải pháp dài hạn để bứt phá, đạt được các mục tiêu chiến lược đề ra cho giai đoạn phát triển mới. Theo nhiều chuyên gia, năm 2021 là thời điểm phải có sự thay đổi rõ nét, tạo ra bước ngoặt phát triển.
 • Một năm tôi luyện qua lửa thử thách

  04/01/2021 14:00

  (BĐT) - “Mức độ thành công được xác định không chỉ bởi những gì chúng ta đã đạt được, mà bởi cả những trở ngại chúng ta đã vượt qua”, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã nhận định như vậy tại Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X.
 • Gỡ nút thắt, tạo niềm tin cho doanh nghiệp và người dân

  30/12/2020 10:00

  (BĐT) - Phát biểu tại Hội nghị Chính phủ với các địa phương ngày 29/12, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết, lãnh đạo Chính phủ luôn lắng nghe từng hơi thở của các doanh nghiệp trong phát triển đất nước. Thủ tướng yêu cầu từng cấp, từng ngành phải gỡ nút thắt, không được để người dân và doanh nghiệp mất niềm tin vào Chính phủ, vào bộ trưởng, chủ tịch, bí thư các tỉnh, thành phố.
 • Tăng cường nội lực để thu hút dòng vốn nước ngoài chất lượng

  09/11/2020 10:00

  (BĐT) - Kinh tế vĩ mô ổn định cùng môi trường pháp lý, hạ tầng, nền tảng giáo dục liên tục được cải thiện, Việt Nam ngày càng trở nên hấp dẫn với các nhà đầu tư. Tuy nhiên, để thu hút được nguồn vốn đầu tư nước ngoài có chất lượng, các chuyên gia cho rằng, cần tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, tăng sức cạnh tranh cho doanh nghiệp Việt.
 • Để nền kinh tế phục hồi, bứt phá mạnh mẽ

  20/10/2020 10:00

  (BĐT) - Qua kết quả phát triển kinh tế - xã hội 9 tháng, nhiều ý kiến đánh giá, trong tương lai, khả năng phục hồi kinh tế đang được củng cố và các mục tiêu hướng đến trở nên khả thi hơn. Tuy nhiên, Chính phủ cần lưu ý một số rủi ro tiềm ẩn và tìm kiếm các giải pháp, động lực mới để tận dụng cơ hội, bứt phá mạnh mẽ trong năm 2021.
 • Kinh tế cần thêm các giải pháp mạnh, đúng, trúng, đủ liều

  07/09/2020 10:00

  (BĐT) - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh yêu cầu phải phấn đấu để tăng trưởng kinh tế năm 2020 không chỉ dương, mà đạt được con số cần thiết để giữ được các cân đối lớn, giữ ổn định đời sống nhân dân.
 • 7 tháng còn 13 bộ, ngành có tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công dưới 10%

  02/08/2019 08:00

  (BĐT) - Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT), giải ngân vốn đầu tư công vẫn là điểm yếu trong bức tranh kinh tế vĩ mô của nền kinh tế. Ước giải ngân vốn đầu tư công 7 tháng đạt 134,5 nghìn tỷ đồng, bằng 35,35% kế hoạch được Thủ tướng Chính phủ giao. Trong đó, giải ngân vốn trong nước đạt 37,58% kế hoạch; vốn ngoài nước đạt 14,3% kế hoạch.
 • “Chìa khóa” cải thiện chất lượng tăng trưởng

  10/06/2019 10:00

  (BĐT) - Về cơ bản đến thời điểm này, kinh tế vĩ mô của Việt Nam không có nút thắt về thể chế, mà có vướng mắc ở tầm vi mô liên quan đến doanh nghiệp (DN) như: Quản trị DN, tiếp cận thị trường vốn, đất đai, nguồn nhân lực... 
 • Nhiều giải pháp tiếp tục đổi mới mô hình tăng trưởng

  22/05/2019 10:00

  (BĐT) - Cần nghiên cứu ban hành các chính sách dưỡng sức dân, dưỡng sức doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp tư nhân. Xây dựng thị trường cạnh tranh hiệu quả dựa trên hai trụ cột là cải cách thể chế về bảo vệ quyền tài sản và phân bổ nguồn lực hiệu quả hơn trên cơ sở tạo điều kiện, hỗ trợ phát triển mạnh khu vực tư nhân trong nước.
 • CPI năm 2019: Thận trọng với biến động kinh tế thế giới

  04/01/2019 10:00

  (BĐT) - Chính sách kinh tế vĩ mô trong nước ổn định, thị trường quốc tế không có biến động quá lớn là những yếu tố giúp lạm phát của Việt Nam đang ở trong giai đoạn bình ổn. Năm 2019, diễn biến khó lường của kinh tế thế giới là yếu tố quan trọng tác động đến kinh tế Việt Nam, trong đó có chỉ số giá tiêu dùng (CPI).
 • 3 thách thức với thu thuế xuyên biên giới

  24/12/2018 10:00

  (BĐT) - Hàng hoá vô hình nên khó xác định giá trị, dịch vụ phát sinh tại Việt Nam nhưng người cung cấp dịch vụ lại ở nước ngoài, nhân lực không đủ sức cạnh tranh là những thách thức của ngành thuế trong nỗ lực thu thuế thương mại và dịch vụ xuyên biên giới.

chuyên đề

Kết nối đầu tư