#kinh tế tuần hoàn
Lễ phát động Chương trình Đánh giá, Công bố Doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam năm 2024 (Chương trình CSI 2024)

Hơn 153 chỉ số đánh giá doanh nghiệp phát triển bền vững tại Việt Nam năm 2024

(BĐT) - Bộ chỉ số Doanh nghiệp bền vững (CSI) tại Việt Nam năm 2024 sẽ có 153 chỉ số, trong đó 62% là các chỉ số tuân thủ, 38% là các chỉ số nâng cao. Với đa số là các chỉ số tuân thủ, điều này cũng thể hiện việc thực hiện phát triển bền vững (PTBV) không khó và xa vời cho doanh nghiệp, mà ngược lại, chỉ cần bảo đảm việc tuân thủ các yêu cầu pháp luật, doanh nghiệp đã có một nền tảng vững chắc cho PTBV.
Nhiều khu công nghiệp đã chuyển đổi sang mô hình khu công nghiệp sinh thái với nguồn vốn thực hiện từ khu vực tư nhân. Ảnh: Lê Tiên

Lan tỏa mô hình khu công nghiệp sinh thái

(BĐT) - Dự án Triển khai khu công nghiệp sinh thái (KCNST) tại Việt Nam theo hướng tiếp cận từ Chương trình KCNST toàn cầu vừa được tổng kết. Các nỗ lực xây dựng, chuyển đổi theo mô hình này đã lan tỏa và sẽ tiếp tục được duy trì. Nhiều địa phương coi mô hình KCNST là xu hướng phát triển tất yếu trong thời gian tới và lồng ghép vào các chiến lược, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội.
Các KCN có vai trò rất quan trọng trong việc thực hiện các nguyên tắc kinh tế tuần hoàn

Thúc đẩy kinh tế tuần hoàn trong các khu công nghiệp Việt Nam

(BĐT) - Tại Hội nghị Thúc đẩy kinh tế tuần hoàn trong các khu công nghiệp (KCN) Việt Nam hướng tới phát triển bền vững, do Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Tổ chức Phát triển công nghiệp Liên hiệp quốc (UNIDO) tổ chức ngày 12/4/2024, ông Smail Alhilali - Trưởng ban Kinh tế tuần hoàn và Quản trị hóa chất của UNIDO trụ sở chính cho rằng, thúc đẩy tính tuần hoàn trong các KCN có thể giúp Việt Nam không chỉ giảm tác động môi trường mà còn tạo cơ hội đổi mới và tăng trưởng xanh.
Nhiều dự án trọng điểm của TP.HCM đang hướng tới giá trị bền vững, thân thiện môi trường. Ảnh: Tiên Giang

TP.HCM làm mới động lực tăng trưởng

(BĐT) - Nắm vai trò là “đầu tàu” tăng trưởng, kinh tế TP.HCM đang đối diện nhiều thách thức do thiếu động lực tăng trưởng, gia tăng các vấn đề ô nhiễm môi trường, ngập lụt… Chất lượng tăng trưởng có dấu hiệu sụt giảm, kém cạnh tranh so với một số địa phương lân cận. Trong bối cảnh đó, việc chuyển đổi xanh được lãnh đạo TP.HCM xác định là động lực tăng trưởng mới với mục tiêu đóng góp xứng đáng cho kinh tế đất nước, giúp doanh nghiệp (DN) tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu.
Đầu tư công sẽ tiếp tục là động lực quan trọng cho tăng trưởng của Việt Nam trong các năm tới. Ảnh: Trần Chiến

Nửa chặng đường “biến nguy thành cơ” trong phục hồi, phát triển kinh tế

(BĐT) - Nền kinh tế Việt Nam đã đi qua nửa chặng đường của Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội (KTXH) 5 năm 2021 - 2025, trong một bối cảnh khó khăn, thách thức đặc biệt chưa từng có. Kết quả đạt được của Việt Nam được cộng đồng quốc tế đánh giá cao, như một ngôi sao sáng trên bầu trời kinh tế thế giới u ám.
Doanh nghiệp xuất khẩu phải xanh hóa sản xuất để đáp ứng tiêu chuẩn ngày càng cao của các thị trường lớn. Ảnh: Lê Tiên

Muốn phát triển, phải nhanh hơn trong cuộc đua xanh

(BĐT) - Chuyển đổi xanh, phát triển bền vững không còn chỉ là nhận thức, mà đang là cuộc đua diễn ra trên toàn cầu. Nền kinh tế Việt Nam nói chung, doanh nghiệp (DN) Việt Nam nói riêng, muốn tận dụng được cơ hội để phục hồi, tăng tốc phát triển cần phải đi nhanh hơn trên cuộc đua này.
Quang cảnh Diễn đàn Cơ chế thử nghiệm phát triển kinh tế tuần hoàn tại Việt Nam. Ảnh: Hoàng Việt

Cần đẩy mạnh thị trường tài chính xanh cho sự phát triển kinh tế tuần hoàn

(BĐT) - Theo nghiên cứu của Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) và nhiều đơn vị khác, thiếu nguồn lực về tài chính là một trong những rào cản đối với nhiều doanh nghiệp khi muốn chuyển đổi sang mô hình kinh tế tuần hoàn. Trong khi đó, thị trường tài chính xanh - nguồn lực thúc đẩy kinh tế tuần hoàn - mới manh nha hình thành.
Ảnh minh họa: Internet

Tác động của tình hình thế giới tới khả năng thúc đẩy đổi mới sáng tạo của doanh nghiệp

(BĐT) - Khi thế giới thay đổi, với tư cách là một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh và năng động bậc nhất, có độ mở lớn và đã tham gia sâu rộng vào chuỗi giá trị toàn cầu, Việt Nam không thể đứng yên. Nếu doanh nghiệp tận dụng tốt những lợi thế như vậy, nhanh chóng và tăng tốc hơn nữa thì có thể tạo ra nhiều giá trị lớn trong đổi mới sáng tạo.
Việc xây dựng chính sách kinh tế tuần hoàn giúp nhà đầu tư, doanh nghiệp yên tâm thử nghiệm các ý tưởng, sáng kiến, đóng góp vào quá trình chuyển đổi xanh ở Việt Nam. Ảnh: Lê Tiên

Xây dựng cơ chế thử nghiệm phát triển kinh tế tuần hoàn

(BĐT) - Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) vừa gửi các bộ, cơ quan ngang bộ và địa phương lấy ý kiến về Đề cương Nghị định về cơ chế thử nghiệm phát triển kinh tế tuần hoàn (KTTH) và Đề cương báo cáo đánh giá tác động của chính sách.
Phát triển kinh tế tuần hoàn là xu hướng tất yếu, phù hợp với mục tiêu phát triển bền vững. Ảnh minh họa: Tiến Tân

Doanh nghiệp chưa mặn mà với kinh tế tuần hoàn, vì sao?

(BĐT) - Trong thời gian qua, nhiều chủ trương, chính sách khuyến khích phát triển kinh tế tuần hoàn (KTTH) đã được Đảng và Nhà nước quan tâm ban hành. Tuy nhiên, đến nay vẫn rất ít doanh nghiệp (DN) áp dụng mô hình KTTH do gặp khó khăn về hành lang pháp lý, thị trường, chi phí cao…
Hiện nhiều doanh nghiệp Việt Nam đã nhận thức được trách nhiệm xã hội và xây dựng các mô hình kinh doanh theo hướng tuần hoàn. Ảnh minh họa: Internet

Doanh nghiệp cần chủ động chuyển đổi sang mô hình kinh doanh tuần hoàn

(BĐT) - Tại Hội thảo công bố Báo cáo nghiên cứu “Mô hình kinh doanh tuần hoàn: Kinh nghiệm quốc tế và áp dụng tại Việt Nam” tổ chức ngày 19/8, các ý kiến khuyến nghị doanh nghiệp (DN) cần chủ động xây dựng các chiến lược dài hạn đối với việc chuyển đổi từ mô hình kinh doanh truyền thống sang mô hình kinh doanh theo hướng tuần hoàn để nắm bắt cơ hội mới.
Đề án Phát triển kinh tế tuần hoàn ở Việt Nam được kỳ vọng sẽ tạo động lực cho đổi mới sáng tạo và cải thiện năng suất lao động, góp phần thúc đẩy tăng trưởng xanh… Ảnh: NC st

Phát triển kinh tế tuần hoàn góp phần đổi mới mô hình tăng trưởng

(BĐT) - Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định 687/QĐ-TTg phê duyệt Đề án Phát triển kinh tế tuần hoàn ở Việt Nam. Theo đó, một trong những quan điểm của Đề án là phát triển kinh tế tuần hoàn (KTTH) nhằm tạo động lực cho đổi mới sáng tạo và cải thiện năng suất lao động, góp phần thúc đẩy tăng trưởng xanh gắn với cơ cấu lại nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng.
Dự án Thử nghiệm làm 1,4 km đường giao thông từ phế thải nhựa mềm do DEEP C Hải Phòng làm chủ đầu tư. Ảnh: Trần Nam

Thiếu hành lang pháp lý cho kinh tế tuần hoàn

(BĐT) - Xu hướng chuyển đổi từ mô hình kinh tế tuyến tính sang kinh tế tuần hoàn (KTTH) đang ngày càng trở nên thịnh hành và được ưa chuộng trên thế giới. Đây không phải là mô hình kinh tế mới với Việt Nam, mà đã được triển khai từ lâu trong cả lĩnh vực nông nghiệp và công nghiệp.
Ảnh Internet

Tạo sự lan tỏa mô hình kinh tế tuần hoàn tại Việt Nam

(BĐT) - Dự kiến, vào ngày 17/4, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) sẽ phối hợp với các cơ quan liên quan phối hợp tổ chức Hội thảo chuyên đề Thúc đẩy triển khai mô hình kinh tế tuần hoàn tại Việt Nam.