• Khu vực tư nhân mạnh hơn sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của Việt Nam

  23/09/2021 08:52

  (BĐT) - Theo báo cáo của Nhóm Ngân hàng Thế giới, khi Việt Nam đang nỗ lực ứng phó với đợt bùng phát Covid-19 diện rộng, việc đẩy nhanh tốc độ cải cách, nâng cao trình độ và kỹ năng của lực lượng lao động, đồng thời cải thiện cơ sở hạ tầng sẽ giúp củng cố khu vực tư nhân để nền kinh tế sớm phục hồi từ đại dịch và tận dụng tối đa tiềm năng phát triển.
 • Để có nhiều “đại bàng” thuộc khu vực kinh tế tư nhân

  28/04/2021 14:00

  (BĐT) - Được kỳ vọng trở thành động lực mới trong phát triển kinh tế, nhưng hiện tại đa phần doanh nghiệp tư nhân (DNTN) của Việt Nam chỉ có quy mô nhỏ và siêu nhỏ. Hiện tượng “thiếu DN cỡ vừa” cho thấy, dư địa để hình thành đội ngũ DNTN dẫn đầu, thúc đẩy tăng trưởng của toàn bộ một ngành, một chuỗi giá trị hoặc một cụm DN trong trung hạn là không nhiều.
 • Giảm gánh nặng thanh, kiểm tra cho doanh nghiệp

  20/04/2021 08:27

  (BĐT) - Một trong những giải pháp trọng tâm sẽ được đẩy mạnh thời gian tới là đổi mới công tác thanh, kiểm tra doanh nghiệp (DN) nhằm tạo thuận lợi hơn nữa cho khu vực kinh tế tư nhân phát triển. Đây là đề xuất của Bộ Kế hoạch và Đầu tư tại Dự thảo Đề án đổi mới toàn diện quản lý nhà nước trong phát triển kinh tế tư nhân ở Việt Nam vừa được trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt.
 • Khơi thông điểm nghẽn cho kinh tế tư nhân lớn lên

  15/03/2021 10:00

  (BĐT) - Vai trò, vị trí của kinh tế tư nhân (KTTN) ngày càng được khẳng định, tuy vậy, chất lượng phát triển của khu vực này vẫn còn hạn chế, chưa thực sự trở thành một động lực quan trọng của nền kinh tế. Đâu là điểm nghẽn đang cản trở sự phát triển của khu vực này và hướng tháo gỡ ra sao là vấn đề được đặt ra tại Hội thảo Đổi mới toàn diện quản lý nhà nước phát triển KTTN ở Việt Nam vừa được Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) tổ chức.
 • Tạo không gian cho kinh tế tư nhân phát triển

  09/03/2021 10:00

  (BĐT) - Công tác thanh tra, kiểm tra của cơ quan nhà nước có ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động của doanh nghiệp (DN). Để phát triển mạnh khu vực kinh tế tư nhân (KTTN) cả về số lượng, chất lượng, hiệu quả, bền vững, thực sự trở thành một động lực quan trọng trong phát triển kinh tế, công tác thanh tra, kiểm tra DN cần phải được đổi mới.
 • Giải pháp nào để kinh tế tư nhân “bừng nở”?

  20/01/2021 14:00

  (BĐT) - Trong giai đoạn 2016 - 2020, khu vực kinh tế tư nhân Việt Nam đã có sự phát triển mạnh mẽ, trở thành một trong những động lực của tăng trưởng. Để khu vực kinh tế năng động này thực sự phát triển “bừng nở”, các chuyên gia đã đưa ra nhiều khuyến nghị.
 • Để kinh tế tư nhân phát triển nhanh và bền vững

  06/11/2020 10:00

  (BĐT) - Các doanh nghiệp tư nhân đã và đang phát triển rất năng động, đóng góp tích cực cho sự phát triển của nền kinh tế. Tuy nhiên, để khu vực doanh nghiệp này phát triển nhanh, bền vững và đóng góp nhiều hơn cho nền kinh tế, các chuyên gia cho rằng, cần thay đổi thực chất hơn nữa về môi trường kinh doanh, đồng thời, quyết liệt cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước.
 • Gỡ bỏ rào cản đang kìm chân kinh tế tư nhân

  29/10/2020 10:00

  (BĐT) - Khu vực tư nhân ngày càng trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế. Do đó, cần tạo lập một môi trường kinh doanh thực sự bình đẳng, lành mạnh, tháo bỏ các rào cản về thể chế, về tiếp cận nguồn lực… để phấn đấu đến năm 2030, có ít nhất 2 triệu doanh nghiệp với tỷ trọng đóng góp của khu vực kinh tế tư nhân vào GDP đạt từ 60 - 65%.
 • Đề xuất chính sách phát triển doanh nghiệp “sếu đầu đàn”

  27/10/2020 14:00

  (BĐT) - Với mục tiêu tới năm 2025, Việt Nam có 15 doanh nghiệp (DN) tư nhân đạt vốn hóa trên 1 tỷ USD và con số này sẽ tăng lên 20 DN vào năm 2030, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) đề xuất một loạt giải pháp chính sách để nuôi dưỡng, phát triển “sếu đầu đàn”. Mục tiêu này thể hiện tham vọng khẳng định thương hiệu Việt Nam trên trường quốc tế trong bối cảnh mới.
 • Rộng cửa cho tư nhân tham gia phát triển năng lượng

  26/02/2020 10:00

  (BĐT) - Một trong những điểm đáng chú ý của Nghị quyết số 55-NQ/TW về định hướng Chiến lược phát triển năng lượng quốc gia của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 (gọi tắt là NQ55) vừa được Bộ Chính trị ban hành là chủ trương khuyến khích kinh tế tư nhân (KTTN) tham gia xã hội hoá phát triển năng lượng.
 • Phải thực sự thay đổi tư duy

  01/01/2020 09:00

  (BĐT) - Mấy năm qua, Chính phủ đã nỗ lực cùng doanh nghiệp vượt qua các trở ngại để đạt và vượt nhiều chỉ tiêu kinh tế - xã hội. 
 • Gỡ “nút thắt” phát triển kinh tế tư nhân

  31/10/2019 09:00

  (BĐT) - Năm 2019 đang dần khép lại với kết quả ấn tượng của 12 chỉ tiêu kinh tế - xã hội dự kiến sẽ đạt và vượt mục tiêu đề ra. Tuy nhiên, một số chỉ báo kinh tế cho thấy, còn nhiều gian nan trong việc duy trì nhịp độ tăng trưởng cao song hành với việc cải thiện chất lượng tăng trưởng.
 • Hai trở ngại đối với kinh tế tư nhân

  18/09/2019 14:00

  (BĐT) - Trong trung và dài hạn, Việt Nam cần tập trung xử lý hai vấn đề cốt lõi đối với phát triển khu vực kinh tế tư nhân trong nước để khu vực này trở thành động lực, tiến tới là động lực chủ yếu của phát triển kinh tế đất nước. Đó là tình trạng doanh nghiệp tư nhân (DNTN) không muốn “lớn” và nếu muốn lớn thì không lớn được. 
 • Kinh tế tư nhân cần báo chí đồng hành để lột xác, lớn lên

  21/06/2019 14:00

  (BĐT) - Kinh tế tư nhân (KTTN) ngày càng được khẳng định là có sự đóng góp to lớn và vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế đất nước. Nhưng để KTTN tiếp tục lớn lên và trưởng thành hơn theo kỳ vọng mà Đảng và Nhà nước đặt ra, trong thời gian tới, vẫn còn rất nhiều việc phải làm, trong đó có sự đồng hành của báo chí.
 • Ưu tiên cải cách môi trường pháp lý cho kinh doanh

  14/06/2019 14:00

  (BĐT) - Việt Nam muốn biến khu vực tư nhân thành động lực tăng trưởng quan trọng thì cần phải ưu tiên cải cách môi trường pháp lý cho kinh doanh. Khuyến nghị này được nhóm nghiên cứu thuộc Ngân hàng Thế giới (WB) đưa ra tại Tọa đàm “Thay đổi cách thức tiếp cận nhằm nâng cao hiệu quả cải cách môi trường kinh doanh” diễn ra sáng 13/6, tại Hà Nội.
 • Tìm cách kích hoạt mạnh mẽ kinh tế tư nhân

  03/05/2019 09:00

  (BĐT) - “Tiềm năng, thế mạnh lẫn điều kiện của kinh tế tư nhân còn nhiều ràng buộc. Vì vậy, chúng ta cần tạo điều kiện không gian, nguồn lực, cơ hội cho khu vực tư nhân phát triển thuận lợi hơn". Đó là ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam ngày 2/5/2019.
 • Bứt phá mới của khu vực kinh tế tư nhân

  02/05/2019 08:00

  (BĐT) - Môi trường kinh doanh (MTKD) ngày càng cải thiện, rào cản đối với doanh nghiệp (DN) liên tục được nỗ lực cắt giảm… Chính nhờ những nỗ lực này mà bên cạnh những “ông lớn” DN nhà nước thì hiện khối kinh tế tư nhân (KTTN) Việt Nam đang có những bứt phá mới, nhiều tỷ phú USD đã xuất hiện và đang có những đóng góp tích cực, tạo lập nền tảng vững chắc cho tăng trưởng kinh tế.

chuyên đề

Kết nối đầu tư