Cho vay không cần thế chấp tài sản, Đỗ Văn Quý đã cho nhiều người dân lao động ở huyện Phú Quốc vay tiền với lãi suất “cắt cổ”.
Đối tượng Đỗ Văn Quý tại cơ quan công an Phú Quốc

Đối tượng Đỗ Văn Quý tại cơ quan công an Phú Quốc

Sáng 4/5, Đỗ Văn Quý (SN 1989, ngụ huyện Kiến Thụy, TP. Hải Phòng) đã bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, tống đạt quyết định khởi tố bị can và cấm đi khỏi nơi cư trú đối về tội "cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Trước đó, ngày 18/2, lực lượng Công an huyện Phú Quốc đã kiểm tra nơi tạm trú của Quý tại khu phố 4, thị trấn An Thới  thì phát hiện Quý có hoạt động cho vay lãi nặng và cất giữ nhiều sổ sách và tài liệu liên quan nên triệu tập về cơ quan điều tra làm việc.

Tại đây, Quý đã thừa nhận vào khoảng tháng 5/2019, y từ Hải Phòng đến huyện Phú Quốc để hoạt động tín dụng đen.

Cũng như nhiều đối tượng cho vay lãi nặng khác, Quý đã dùng những tờ rơi quảng cáo cho vay tiền rồi dán vào cột điện tường nhà dân ở huyện Phú Quốc.

Khi có người liên hệ vay tiền, Quý đưa ra quy định chỉ cho vay trả góp hàng ngày và trả tối đa không quá 1 tháng cho 1 lần vay với lãi suất vay dao động 12 - 20%/tháng (tức 144% - 240%/năm) tùy theo số tiền vay (cao trên 5 lần mức lãi suất cao nhất được quy định trong bộ luật dân sự năm 2015).

Với hình thức này, từ tháng 5/2019 đến thời điểm bị phát hiện, Quý đã cho gần 20 người vay số tiền trên trên 600 triệu đồng, thu lợi bất chính trên 50 triệu đồng.

Theo Dân trí