• Tăng tốc cải cách quản lý, kiểm tra chuyên ngành

  10/01/2022 10:00

  (BĐT) - Để duy trì sức hút với cộng đồng kinh doanh quốc tế và tạo thuận lợi cho doanh nghiệp (DN) trong nước phục hồi, phát triển bền vững thì việc cải cách, cải thiện môi trường kinh doanh (MTKD), nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia cần phải tăng tốc hơn nữa. Trong đó, hoạt động cải cách quản lý, kiểm tra chuyên ngành (KTCN) đối với hàng hóa xuất nhập khẩu cần được đẩy mạnh hơn.
 • Giảm tối đa chi phí, phục hồi sản xuất kinh doanh

  28/10/2021 10:00

  (BĐT) - Trong bối cảnh doanh nghiệp (DN) khó khăn, tài chính suy kiệt bởi Covid-19, việc Chính phủ đồng hành, chia sẻ với DN bằng các giải pháp giảm thiểu chi phí sản xuất kinh doanh là rất cần thiết, giúp DN gượng dậy, sớm tái khởi động và phục hồi.
 • Xuất nhập khẩu: Vẫn “nóng” về kiểm tra chuyên ngành

  16/07/2021 10:00

  (BĐT) - Thủ tục kiểm tra chuyên ngành xuất nhập khẩu vẫn là điểm “nóng” tác động đến nhiều doanh nghiệp (DN), đòi hỏi cơ quan hải quan và các bộ, ngành, địa phương cần có chuyển động mạnh mẽ trong cải cách thủ tục hành chính thời gian tới.
 • Giảm gánh nặng thanh, kiểm tra cho doanh nghiệp

  20/04/2021 08:27

  (BĐT) - Một trong những giải pháp trọng tâm sẽ được đẩy mạnh thời gian tới là đổi mới công tác thanh, kiểm tra doanh nghiệp (DN) nhằm tạo thuận lợi hơn nữa cho khu vực kinh tế tư nhân phát triển. Đây là đề xuất của Bộ Kế hoạch và Đầu tư tại Dự thảo Đề án đổi mới toàn diện quản lý nhà nước trong phát triển kinh tế tư nhân ở Việt Nam vừa được trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt.
 • Kiểm tra chất lượng, kiểm tra an toàn thực phẩm sẽ có gì mới?

  30/03/2021 17:45

  (BĐT) - Ứng dụng tối đa hệ thống công nghệ thông tin; công khai minh bạch thông tin, kết nối chia sẻ thông tin; áp dụng chuyển đổi phương thức kiểm tra theo mặt hàng để giảm tỷ lệ kiểm tra là những điểm nổi bật tại Dự thảo Nghị định quy định kiểm tra nhà nước về chất lượng, kiểm tra nhà nước về an toàn thực phẩm đối với hàng hóa nhập khẩu.
 • Tạo không gian cho kinh tế tư nhân phát triển

  09/03/2021 10:00

  (BĐT) - Công tác thanh tra, kiểm tra của cơ quan nhà nước có ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động của doanh nghiệp (DN). Để phát triển mạnh khu vực kinh tế tư nhân (KTTN) cả về số lượng, chất lượng, hiệu quả, bền vững, thực sự trở thành một động lực quan trọng trong phát triển kinh tế, công tác thanh tra, kiểm tra DN cần phải được đổi mới.
 • Tăng giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh

  22/01/2021 14:00

  (BĐT) - Trong giai đoạn 2014 - 2020, Việt Nam đã đạt được nhiều kết quả quan trọng với những nỗ lực cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia. Tuy vậy, dư địa cải cách vẫn còn rất nhiều bởi vẫn còn không ít điều kiện kinh doanh (ĐKKD), thủ tục kiểm tra chuyên ngành (KTCN) không cần thiết, bất hợp lý, thiếu rõ ràng, cản trở sự phát triển của doanh nghiệp (DN).
 • Để kiểm tra chuyên ngành thực sự hiệu quả

  16/10/2020 10:00

  (BĐT) - Cải cách kiểm tra chuyên ngành từ việc thực hiện Đề án cải cách kiểm tra chất lượng, kiểm tra an toàn thực phẩm đối với hàng hóa nhập khẩu được kỳ vọng sẽ giảm đáng kể chi phí và thời gian thực hiện thủ tục hành chính cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, để việc cải cách đạt kỳ vọng của doanh nghiệp và Chính phủ, cần sự phối hợp chặt chẽ của các bên liên quan.
 • Nhiều bất cập trong quản lý, kiểm tra chuyên ngành

  17/09/2020 14:00

  (BĐT) - Trong khi các nước trên thế giới đang thực hiện các giải pháp thúc đẩy đổi mới sáng tạo cho doanh nghiệp (DN), chúng ta vẫn loay hoay xóa bỏ rào cản kinh doanh, trong đó có vấn đề liên quan đến thủ tục quản lý, kiểm tra chuyên ngành. Đây là vấn đề tiếp tục được đưa ra thảo luận tạo Hội thảo “Thúc đẩy cải cách quản lý, kiểm tra chuyên ngành: Vấn đề và kiến nghị” vừa diễn ra tại Hà Nội.
 • Chậm chuyển biến trong kiểm tra chuyên ngành

  17/08/2020 10:00

  (BĐT) - Trong bối cảnh doanh nghiệp (DN) chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19, việc thúc đẩy cải cách quản lý, kiểm tra chuyên ngành (KTCN) là động lực để DN phục hồi sau dịch…
 • Cải cách kiểm tra chuyên ngành chậm do thiếu quyết liệt

  30/03/2020 10:00

  (BĐT) - Việc cải cách thủ tục kiểm tra chuyên ngành (KTCN) đối với hàng hóa xuất nhập khẩu vẫn chưa đạt mục tiêu của Chính phủ. Tổng cục Hải quan đang hoàn thiện Dự thảo Đề án “Đổi mới mô hình kiểm tra chất lượng, kiểm tra an toàn thực phẩm đối với hàng hóa nhập khẩu” nhằm góp phần đẩy mạnh quá trình cải cách KTCN, giảm gánh nặng thủ tục hành chính cho doanh nghiệp.
 • Để DN không chạy lòng vòng vì kiểm tra chuyên ngành

  24/12/2019 10:00

  (BĐT) - Ngành hải quan đang xây dựng Đề án cải cách kiểm tra chuyên ngành (Đề án), dự kiến sẽ trình Chính phủ trong quý I/2020. Cơ quan hải quan cho biết, một trong những mục tiêu của Đề án là không để doanh nghiệp phải chạy vòng quanh như hiện nay khi thực hiện kiểm tra chuyên ngành (KTCN).
 • Nghi ngại chất lượng cắt giảm điều kiện kinh doanh

  18/10/2018 15:35

  (BĐT) - Ngày 17/10, Tổ công tác của Thủ tướng đã kiểm tra tại 5 bộ về việc chậm ban hành và ban hành theo thẩm quyền các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến cải cách hoạt động kiểm tra chuyên ngành với hàng hóa xuất nhập khẩu và đơn giản hóa, cắt giảm các điều kiện kinh doanh. 
   
 • Doanh nghiệp với gánh nặng kiểm tra chuyên ngành

  24/10/2016 14:00

  (BĐT) - Chi phí kiểm tra chuyên ngành đang là “gánh nặng” đối với nhiều doanh nghiệp (DN) xuất nhập khẩu, làm giảm đi cơ hội kinh doanh cũng như tính cạnh tranh. Việc các DN dệt may vô cùng phấn khởi sau khi Bộ Công Thương bãi bỏ Thông tư 37 là một minh chứng rõ ràng về vấn đề này.

chuyên đề

Kết nối đầu tư