• Gói thầu sửa chữa 16 trường học tại Gia Lai: Mời thầu lần hai vẫn ồn ào kiến nghị

  04/10/2021 14:00

  (BĐT) - Mời thầu lần đầu từ tháng 7/2021 với sự tham dự của 4 nhà thầu, song Gói thầu Xây lắp thuộc Dự án Đầu tư sửa chữa một số trường học trên địa bàn TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai không thể lựa chọn được nhà thầu, bởi chính các yêu cầu được xem là quá khắt khe tại hồ sơ mời thầu (HSMT). Trong lần mời thầu lại mới đây, Gói thầu tiếp tục gây ồn ào khi phát sinh nhiều kiến nghị về những tiêu chí hạn chế nhà thầu.
 • Gói thầu xây hệ thống thoát nước tại TP.HCM: Hủy thầu khó hiểu

  27/08/2021 14:00

  (BĐT) - 7 tháng sau khi phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị (TP.HCM) đã thông báo hủy thầu Gói thầu Xây dựng công trình hệ thống thoát nước đường Nhơn Đức - Phước Lộc (từ đường Lê Văn Lương đến đường Đào Sư Tích) với lý do tất cả hồ sơ dự thầu (HSDT) không đáp ứng yêu cầu của hồ sơ mời thầu (HSMT).
 • Gói thầu mua sắm tại Sở GD&ĐT Bình Thuận: Hủy thầu để rà soát lại HSMT

  17/08/2021 17:29

  (BĐT) - Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Bình Thuận vừa thông báo hủy Gói thầu Mua sắm thiết bị dạy học dùng chung cho lớp 1 và lớp 2 (đàn và loa) thuộc Dự toán cùng tên để rà soát, cân nhắc lại toàn bộ nội dung của hồ sơ mời thầu (HSMT). Một trong những nguyên nhân hủy thầu đến từ kiến nghị của 2 nhà thầu xoay quanh hàng loạt tiêu chuẩn đánh giá được xây dựng tại HSMT.
 • “Vắng bóng” nhà thầu, nhiều gói thầu bị hủy

  06/07/2021 14:00

  (BĐT) - Gần đây, nhiều gói thầu phải hủy thầu do không có nhà thầu nộp hồ sơ dự thầu (HSDT) mặc dù đã gia hạn thời điểm đóng/mở thầu. Chuyên gia về đấu thầu cho rằng, để việc tổ chức đấu thầu lại thuận lợi, chủ đầu tư cần rà soát lại toàn bộ quá trình mời thầu, đặc biệt là việc xây dựng giá dự toán và các tiêu chí trong hồ sơ mời thầu (HSMT).
 • Lăng kính đấu thầu ngày 1/7

  01/07/2021 14:46

  (BĐT) - Gần đây, không ít gói thầu bị hủy thầu vì các lý do như: đăng nhầm thông tin, để giải quyết kiến nghị, hay chỉ 1 nhà thầu tham dự, HSDT không đáp ứng yêu cầu của HSMT.
 • Nhiều gói thầu hủy thầu do lỗi của bên mời thầu

  10/11/2020 14:00

  (BĐT) - Hủy thầu là phương án bất đắc dĩ đối với chủ đầu tư/bên mời thầu khi gói thầu rơi vào một trong bốn trường hợp hủy thầu luật định. Tuy nhiên trên thực tế, nhiều chủ đầu tư/bên mời thầu hủy thầu bởi nhiều lý do khác nhau, sinh ra nhiều hệ lụy.

 • Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới: Trì hoãn trao thầu để tìm cớ hủy thầu?

  30/10/2020 14:00

  (BĐT) - Sau khi trì hoãn việc trao thầu cho nhà thầu trúng thầu như Báo Đấu thầu đã phản ánh tại bài viết “Gói thầu tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới: Do đâu trì hoãn trao thầu?” (số báo ra ngày 14/10/2020), mới đây Bệnh viện đã tiến hành hủy thầu vì phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu sai phương thức. Lý do hủy thầu của chủ đầu tư được nhận định là chưa phù hợp với hướng dẫn của cơ quan quản lý nhà nước về đấu thầu.
 • Long An hủy gói thầu hạn chế nhà thầu

  29/10/2020 14:38

  (BĐT) - Sau khi Báo Đấu thầu đăng tải bài viết: “Gói thầu xây kho vật chứng tại Thạnh Hóa, tỉnh Long An: 2 lần gia hạn, HSMT vẫn hạn chế nhà thầu”, mới đây Cục Thi hành án Dân sự tỉnh Long An (cấp có thẩm quyền) đã có văn bản gửi Báo Đấu thầu thông báo về việc hủy thầu gói thầu trên do vi phạm Khoản 3 Điều 17 Luật Đấu thầu 2013 và Nghị định số 63/2014/NĐ-CP.
 • Hậu trúng thầu, nhiều nhà thầu chấm dứt hợp đồng

  17/08/2020 14:00

  (BĐT) - Trong thời gian qua, Báo Đấu thầu tiếp nhận không ít thông tin liên quan tới việc chấm dứt hợp đồng, nhà thầu bị xử phạt vì từ chối ký kết và thực hiện hợp đồng. Một trong nhiều nguyên nhân là do dịch Covid-19 đã có tác động lớn tới sản xuất, kinh doanh của nhà thầu. Có nhà thầu đã phải hủy hợp đồng để đảm bảo tài chính cho việc duy trì hoạt động, đối phó với dịch bệnh được dự báo còn kéo dài.
 • Gói thầu gần 1 nghìn tỷ xây Trường Đại học Dược Hà Nội: 5 nhà thầu Hàn Quốc bị loại

  30/07/2020 14:00

  (BĐT) - Trường Đại học Dược Hà Nội vừa có quyết định hủy Gói thầu XL-TB.2019 Thi công xây dựng và cung cấp, lắp đặt trang thiết bị công trình thuộc Dự án Xây dựng Trường Đại học Dược Hà Nội thành Trường Đại học chuyên ngành trọng điểm quốc gia ngang tầm khu vực vào năm 2020.
 • Nhà thầu bất bình vì Công ty Sen vòi Viglacera không thông báo bị loại

  08/05/2020 16:31

  (BĐT) - Không được bên mời thầu (BMT) gửi thông báo trực tiếp, nên hơn 1 tháng kể từ khi BMT công bố hủy thầu nhà thầu tham dự mới biết đã trượt thầu sau khi “tự tìm hiểu”. Đó là phản ánh của một nhà thầu khi tham dự 2 gói thầu tại bên mời thầu là Công ty Sen vòi Viglacera - Chi nhánh Tổng Công ty Viglacera. Phía sau câu chuyện này là gì?
 • Điện lực Khánh Hòa: Không chọn được nhà thầu vì giá gói thầu thấp

  28/04/2020 14:15

  (BĐT) - 2 lần bên mời thầu phải hủy thầu vì đấu thầu qua mạng chỉ có 1 nhà thầu tham dự và nhà thầu luôn chào giá vượt giá gói thầu. Mặc dù mời nhà thầu vào thương thảo hợp đồng nhưng nhà thầu vẫn cương quyết không giảm giá. Đó là câu chuyện xảy ra tại Gói thầu Thi công xây dựng công trình đường dây 110 KV của Công ty CP Điện lực Khánh Hòa. Hiện bên mời thầu đang xem xét lại giá dự toán của Gói thầu, chưa biết bao giờ Gói thầu sẽ được đấu thầu lại.
 • Báo động tình trạng hủy thầu tùy tiện

  03/01/2020 14:00

  (BĐT) - Theo khảo sát sơ bộ của Báo Đấu thầu, gần đây có rất nhiều bên mời thầu (BMT) tùy tiện hủy thầu mặc dù lý do hủy thầu không nằm trong 4 trường hợp được pháp luật cho phép. Điều đáng nói là tình trạng này đã diễn ra từ lâu nhưng hiện chế tài của pháp luật vẫn chưa đủ mạnh để ngăn chặn, chấm dứt tình trạng này.
 • Gói thầu thiết bị kiểm định dioxin tại Cần Thơ: Tại sao hủy thầu?

  06/12/2019 10:00

  (BĐT) - Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng 2 TP. Cần Thơ (Bên mời thầu - BMT) vừa công bố hủy thầu Gói thầu Cung cấp, lắp đặt thiết bị kiểm định dioxin trong môi trường, thực phẩm thức ăn chăn nuôi thuộc Dự án Mua sắm trang thiết bị tại Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng Cần Thơ. 

chuyên đề

Kết nối đầu tư