• Hậu trúng thầu, nhiều nhà thầu chấm dứt hợp đồng

  17/08/2020 14:00

  (BĐT) - Trong thời gian qua, Báo Đấu thầu tiếp nhận không ít thông tin liên quan tới việc chấm dứt hợp đồng, nhà thầu bị xử phạt vì từ chối ký kết và thực hiện hợp đồng. Một trong nhiều nguyên nhân là do dịch Covid-19 đã có tác động lớn tới sản xuất, kinh doanh của nhà thầu. Có nhà thầu đã phải hủy hợp đồng để đảm bảo tài chính cho việc duy trì hoạt động, đối phó với dịch bệnh được dự báo còn kéo dài.
 • Gói thầu gần 1 nghìn tỷ xây Trường Đại học Dược Hà Nội: 5 nhà thầu Hàn Quốc bị loại

  30/07/2020 14:00

  (BĐT) - Trường Đại học Dược Hà Nội vừa có quyết định hủy Gói thầu XL-TB.2019 Thi công xây dựng và cung cấp, lắp đặt trang thiết bị công trình thuộc Dự án Xây dựng Trường Đại học Dược Hà Nội thành Trường Đại học chuyên ngành trọng điểm quốc gia ngang tầm khu vực vào năm 2020.
 • Nhà thầu bất bình vì Công ty Sen vòi Viglacera không thông báo bị loại

  08/05/2020 16:31

  (BĐT) - Không được bên mời thầu (BMT) gửi thông báo trực tiếp, nên hơn 1 tháng kể từ khi BMT công bố hủy thầu nhà thầu tham dự mới biết đã trượt thầu sau khi “tự tìm hiểu”. Đó là phản ánh của một nhà thầu khi tham dự 2 gói thầu tại bên mời thầu là Công ty Sen vòi Viglacera - Chi nhánh Tổng Công ty Viglacera. Phía sau câu chuyện này là gì?
 • Điện lực Khánh Hòa: Không chọn được nhà thầu vì giá gói thầu thấp

  28/04/2020 14:15

  (BĐT) - 2 lần bên mời thầu phải hủy thầu vì đấu thầu qua mạng chỉ có 1 nhà thầu tham dự và nhà thầu luôn chào giá vượt giá gói thầu. Mặc dù mời nhà thầu vào thương thảo hợp đồng nhưng nhà thầu vẫn cương quyết không giảm giá. Đó là câu chuyện xảy ra tại Gói thầu Thi công xây dựng công trình đường dây 110 KV của Công ty CP Điện lực Khánh Hòa. Hiện bên mời thầu đang xem xét lại giá dự toán của Gói thầu, chưa biết bao giờ Gói thầu sẽ được đấu thầu lại.
 • Báo động tình trạng hủy thầu tùy tiện

  03/01/2020 14:00

  (BĐT) - Theo khảo sát sơ bộ của Báo Đấu thầu, gần đây có rất nhiều bên mời thầu (BMT) tùy tiện hủy thầu mặc dù lý do hủy thầu không nằm trong 4 trường hợp được pháp luật cho phép. Điều đáng nói là tình trạng này đã diễn ra từ lâu nhưng hiện chế tài của pháp luật vẫn chưa đủ mạnh để ngăn chặn, chấm dứt tình trạng này.
 • Gói thầu thiết bị kiểm định dioxin tại Cần Thơ: Tại sao hủy thầu?

  06/12/2019 10:00

  (BĐT) - Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng 2 TP. Cần Thơ (Bên mời thầu - BMT) vừa công bố hủy thầu Gói thầu Cung cấp, lắp đặt thiết bị kiểm định dioxin trong môi trường, thực phẩm thức ăn chăn nuôi thuộc Dự án Mua sắm trang thiết bị tại Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng Cần Thơ. 
 • Hủy thầu do HSMT trái luật: Chuyện đáng suy ngẫm

  25/03/2019 14:00

  (BĐT) - Hủy thầu do hồ sơ mời thầu (HSMT) không tuân thủ các quy định pháp luật là câu chuyện đáng bàn trong đấu thầu. Chưa nói đến thiệt hại của nhà thầu, dường như tính răn đe chưa đủ mạnh nên nhiều chủ đầu tư/bên mời thầu vẫn vô tư để xảy ra hủy thầu khi phát hành ra những bộ HSMT đầy những tiêu chí đi ngược lại tinh thần minh bạch, cạnh tranh.
 • Chưa đủ sức răn đe việc hủy thầu tùy tiện

  30/03/2018 10:00

  (BĐT) - Pháp luật về đấu thầu chỉ quy định 4 trường hợp được hủy thầu, song trên thực tế, có không ít trường hợp hủy thầu tùy tiện, trái quy định. Câu hỏi đặt ra là, việc bồi thường thiệt hại cho nhà thầu khi hủy thầu không đúng quy định được thực hiện như thế nào? Trách nhiệm của các bên liên quan ra sao?
 • Muôn vẻ hủy thầu

  08/03/2018 10:00

  (BĐT) - Hủy thầu có lẽ là trường hợp mà bất cứ đơn vị tổ chức đấu thầu một cách nghiêm túc nào đều không mong muốn, bởi nếu thực sự vì hiệu quả công trình, dự án, chủ đầu tư đương nhiên mong muốn nhanh chóng lựa chọn được nhà thầu. Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều trường hợp hủy thầu với những lý do cười ra nước mắt.
 • Hủy thầu 2 gói mua sắm thiết bị lớp học ở TP.HCM: Nhà thầu đòi bồi thường

  10/11/2017 14:00

  (BĐT) - Như Báo Đấu thầu đã phản ánh, sau khi vào cuộc làm rõ kiến nghị của Công ty TNHH Tân Nguyên Khôi về kết quả lựa chọn nhà thầu (KQLCNT) 2 gói thầu mua sắm thiết bị lớp học của Trường Tiểu học Dương Minh Châu và Trường Tiểu học Trần Quang Cơ tại TP.HCM, UBND Quận 10 đã quyết định hủy thầu 2 gói thầu này. 
 • Hủy thầu, nhà thầu truy trách nhiệm chủ đầu tư

  08/11/2017 07:30

  (BĐT) - Không chấp nhận trả lời kiến nghị về kết quả lựa chọn nhà thầu (KQLCNT) 2 gói thầu mua sắm thiết bị lớp học của chủ đầu tư, nhà thầu đã gửi văn bản kiến nghị lên Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) TP.HCM. 
 • Vụ bất đồng chuyển nhượng thầu tại Cà Mau: Hội đồng tư vấn đề xuất hủy thầu

  26/06/2017 07:30

  (BĐT) - Liên quan đến vụ bất đồng chuyển nhượng thầu tại Cà Mau được Báo Đấu thầu phản ánh trong các bài viết gần đây, Hội đồng tư vấn giải quyết kiến nghị đấu thầu của Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) tỉnh Cà Mau vừa có báo cáo giải quyết kiến nghị về kết quả lựa chọn nhà thầu. Hội đồng tư vấn đã đề xuất UBND tỉnh Cà Mau chỉ đạo chủ đầu tư hủy thầu gói thầu này.
 • Đấu thầu tại Sở Nội vụ TP.HCM: Tư vấn bất đồng chủ đầu tư

  07/06/2017 07:30

  (BĐT) - Báo Đấu thầu tiếp nhận được thông tin của chi nhánh Công ty CP Đầu tư phát triển xây dựng Thiên Hưng (Tư vấn Thiên Hưng) liên quan đến quyết định hủy thầu Gói thầu số 22: Xây lắp (không bao gồm phần hệ thống điều hòa không khí, thông gió; Hệ thống M&E, PCCC và phần điện nhẹ) thuộc Dự án Trung tâm Lưu trữ TP.HCM (giai đoạn 1). 
 • Nhà thầu ấm ức vì hủy thầu tùy tiện

  06/06/2017 10:00

  (BĐT) - Một hiện tượng mà nhiều nhà thầu phản ánh đến Báo Đấu thầu thời gian qua là có nhiều chủ đầu tư/bên mời thầu đang lợi dụng chiêu bài hủy thầu để xí xóa mọi sơ suất trong hồ sơ mời thầu (HSMT) hoặc vì nhà thầu ruột đã không thể thắng. 

chuyên đề

Kết nối đầu tư