#Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương
Ảnh Internet

Cần làm gì để tận dụng cơ hội từ CPTPP?

(BĐT) - Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) vừa được ký kết rạng sáng ngày 9/3 theo giờ Việt Nam tại Chile với 11 quốc gia thành viên tạo nên sự hứng khởi rất lớn cho cộng đồng doanh nghiệp (DN), các nhà đầu tư.
Ảnh Internet

Nhiều doanh nghiệp Việt chuẩn bị cho sân chơi mới

(BĐT) - Dù Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) vẫn là một dấu hỏi sau khi Mỹ tuyên bố rút lui, nhiều doanh nghiệp Việt Nam đang tìm cách nâng cấp sản phẩm theo tiêu chuẩn quốc tế để tìm cơ hội mở rộng thị trường xuất khẩu.
Chính sách điều hành tỷ giá cần linh hoạt để hỗ trợ hoạt động xuất khẩu. Ảnh: Lê Tiên

Đồng USD mạnh lên, thu hút FDI, xuất khẩu chịu áp lực

(BĐT) - Việc đồng USD mạnh lên và có thể tiếp diễn xu hướng này trong năm sau sẽ có những tác động nhất định đến nền kinh tế Việt Nam, nhất là với xuất khẩu và thu hút đầu tư nước ngoài, cả trực tiếp và gián tiếp. Trong bối cảnh này, tỷ giá như thế nào là phù hợp để có lợi cho nền kinh tế?
Ngân hàng Thế giới đánh giá, cải cách doanh nghiệp nhà nước của Việt Nam có tiến triển, nhưng cần chuyển sang cải cách về chiều sâu. Ảnh: Trường Hải

WB cảnh báo những rủi ro của kinh tế Việt Nam

(BĐT) - Dự báo triển vọng tăng trưởng của Việt Nam là tích cực trong trung hạn, tuy nhiên, Ngân hàng Thế giới (WB) cũng đưa ra nhiều dấu hiệu cảnh báo về những rủi ro hiện hữu mà Việt Nam cần thận trọng để tránh gây tổn thương hoặc khiến nền kinh tế bất ổn trở lại.
Hạ viện Nhật Bản thông qua TPP

Hạ viện Nhật Bản thông qua TPP

Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) và một dự luật liên quan đã được Hạ viện Nhật Bản thông qua hôm nay, bất chấp triển vọng phê chuẩn TPP tại Mỹ giảm dần sau chiến thắng của ông Donald Trump.
Tổng thống Barack Obama và cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton (Ảnh: AFP)

Chiến lược “xoay trục” của Mỹ: Dấu ấn 5 năm và trắc trở trước mắt

Năm năm trước, Tổng thống Barack Obama và các quan chức hàng đầu của Mỹ đã tuyên bố “xoay trục” về châu Á, với mục đích không giấu giếm là để kiềm chế Trung Quốc. Chiến lược này giờ đây ra sao trong bối cảnh Mỹ chuẩn bị bầu cử với chính sách tập trung vào đối nội, còn Trung Quốc chuẩn bị cho Đại hội Đảng 19?
TPP đã được ký kết tại New Zealand hồi tháng 2/2016.

Quốc hội chưa phê chuẩn TPP tại kỳ họp thứ 2

Chủ tịch nước chưa gửi tờ trình về phê chuẩn Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), vì thế nội dung này sẽ chưa được đưa vào chương trình kỳ họp thứ 2, dự kiến khai mạc ngày 20/10 tới.
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Thủ tướng Nhật Bản hối thúc Quốc hội Mỹ thông qua TPP

Ngày 19/9, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã hối thúc Chính phủ Mỹ thuyết phục Quốc hội thông qua Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) "càng sớm càng tốt" nhằm đảm bảo thỏa thuận giữa 12 quốc gia này sớm có hiệu lực.
TPP đưa ra chế tài đối với những hành vi gây thiệt hại môi trường. Ảnh: Nguyên Tiêu

Nội luật hóa cam kết về môi trường trong TPP

(BĐT) - Theo Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Võ Tuấn Nhân, Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) là hiệp định thương mại đầu tiên đưa các cam kết về môi trường trở thành một chương với phạm vi khá rộng. 
TPP sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho khu vực kinh tế tư nhân thâm nhập mạnh hơn vào các thị trường trọng điểm. Ảnh: Nhã Chi

Hiểu quy tắc xuất xứ để tận dụng cơ hội từ TPP

(BĐT) - Tại Khóa tập huấn chuyên đề về “Cam kết trong lĩnh vực hàng hóa, dịch vụ và đầu tư trong Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP)” tổ chức ngày 29/8, các chuyên gia kinh tế cho rằng, tham gia TPP, doanh nghiệp Việt Nam sẽ có rất nhiều cơ hội, song thách thức cũng không hề nhỏ.
Vận chuyển gạo xuất khẩu. (Nguồn: TTXVN)

Việt Nam khó đạt mục tiêu tăng trưởng xuất khẩu 10% năm 2016

Năm 2016 là năm sẽ hoàn tất ký kết các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, đặc biệt là Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và hiệp định Việt Nam-EU sẽ mở ra những cơ hội xuất khẩu mới cho hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam.
Một số quy định về kinh doanh vận tải đang hạn chế người kinh doanh gia nhập thị trường. Ảnh: Tiên Giang

Thách thức xây dựng thị trường cạnh tranh

(BĐT) - Doanh nghiệp nhà nước (DNNN) không xuất khẩu được xin giảm thuế để xuất khẩu tốt hơn, khi doanh nghiệp không trả được nợ thì khoanh nợ..., những kiểu điều hành này ở Việt Nam đang làm méo mó thị trường cạnh tranh mà chúng ta đang hướng tới.
Ảnh minh họa. (Nguồn: bmsadvisors.com)

Tổng thống Obama muốn Quốc hội Mỹ thông qua TPP trong năm nay

Ngày 29/7, Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Barack Obama mong muốn Quốc hội nước này thông qua Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) trong năm nay, nhằm góp phần đặt ra các quy tắc cho thương mại toàn cầu trong khi giữ vững lợi thế cạnh tranh của các nước ký kết hiệp định này.