Hai gói thầu hệ thống loa thông minh tại Tiền Giang có nguy cơ bị hủy: Những rắc rối không đáng có

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Hai gói thầu mua sắm thiết bị của 2 dự án lắp đặt hệ thống loa không dây thông minh tại xã Bình Ninh và xã Mỹ Tịnh An, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang đang đối mặt với kiến nghị của nhà thầu trong cuộc. Hội đồng Tư vấn giải quyết kiến nghị tỉnh Tiền Giang đề xuất không công nhận kết quả lựa chọn nhà thầu 2 gói thầu trên vì hồ sơ mời thầu (HSMT) thiếu cơ sở pháp lý và có nhiều “lỗ hổng”, không phải là “đề bài chuẩn” để đánh giá hồ sơ dự thầu (HSDT).
Công ty TNHH Incom trúng cả 2 gói thầu mua sắm thiết bị hệ thống loa không dây thông minh tại xã Bình Ninh và xã Mỹ Tịnh An, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang. Ảnh minh họa: NC st
Công ty TNHH Incom trúng cả 2 gói thầu mua sắm thiết bị hệ thống loa không dây thông minh tại xã Bình Ninh và xã Mỹ Tịnh An, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang. Ảnh minh họa: NC st

Hai gói thầu trên do UBND xã Bình Ninh và UBND xã Mỹ Tịnh An làm chủ đầu tư, Công ty TNHH Tư vấn xây dựng Huy Phong làm bên mời thầu. Cả 2 gói thầu đều sử dụng vốn ngân sách xã và nguồn vốn huyện Chợ Gạo bổ sung có mục tiêu cho ngân sách xã năm 2022, lựa chọn nhà thầu theo hình thức chào hàng cạnh tranh, phương thức 1 giai đoạn 1 túi hồ sơ, đóng thầu ngày 14/12/2022. Mỗi gói thầu thu hút 4 nhà thầu nộp HSDT, trong đó 3 nhà thầu bị đánh giá không đạt yêu cầu về kỹ thuật. Nhà thầu duy nhất đáp ứng yêu cầu kỹ thuật và trúng cả 2 gói thầu là Công ty TNHH Incom (địa chỉ tại TP. Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang). Đây là nhà thầu có giá dự thầu cao nhất trong các nhà thầu tham dự ở mỗi gói thầu.

Giá trúng thầu của Incom tại Gói thầu Mua sắm thiết bị thuộc Dự án Lắp đặt hệ thống loa không dây thông minh do UBND xã Mỹ Tịnh An làm chủ đầu tư là 393,35 triệu đồng (giá gói thầu 407,468 triệu đồng). Giá trúng thầu của Incom tại Gói thầu Mua sắm thiết bị thuộc Dự án Lắp đặt hệ thống loa không dây thông minh do UBND xã Bình Ninh làm chủ đầu tư là 394,06 triệu đồng (giá gói thầu 415,38 triệu đồng).

Ba nhà thầu bị đánh giá không đạt về kỹ thuật tại 2 gói thầu là: Công ty CP Công nghệ điện tử viễn thông TTo Việt Nam, Công ty TNHH MTV Máy tính kết nối và Công ty TNHH Công nghệ Việt.

Ngay sau khi công bố kết quả lựa chọn nhà thầu, Công ty TNHH MTV Máy tính kết nối đã liên tiếp có đơn kiến nghị gửi Công ty TNHH Tư vấn xây dựng Huy Phong (Bên mời thầu), các chủ đầu tư và các cơ quan chức năng phản đối kết quả đánh giá HSDT 2 gói thầu trên. Công ty Máy tính kết nối khẳng định, HSDT của Nhà thầu hoàn toàn đáp ứng các thông số kỹ thuật của HSMT, có cam kết bảo hành, bảo trì sau bán hàng, có cam kết trên webform về uy tín của nhà thầu theo yêu cầu của HSMT.

Bên mời thầu sau đó đã có văn bản phúc đáp nội dung kiến nghị của Nhà thầu song Nhà thầu không chấp nhận, khẳng định nội dung trả lời kiến nghị của Bên mời thầu không thỏa đáng. Công ty Máy tính kết nối tiếp tục kiến nghị đến Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Tiền Giang và đưa vụ việc ra Hội đồng Tư vấn giải quyết kiến nghị tỉnh Tiền Giang đề nghị giải quyết

Ngày 27/3/2023, trả lời phóng viên Báo Đấu thầu, cán bộ của Công ty TNHH Tư vấn xây dựng Huy Phong cho biết, đến thời điểm hiện tại, các chủ đầu tư chưa ký hợp đồng với Công ty TNHH Incom và đang chờ kết quả giải quyết kiến nghị của Hội đồng Tư vấn giải quyết kiến nghị tỉnh Tiền Giang. Trong quá trình mời thầu 2 gói thầu trên, Bên mời thầu đã nhận được yêu cầu làm rõ HSMT và đã tiếp thu ý kiến của nhà thầu điều chỉnh giảm dự toán của 2 gói thầu.

Về tiến độ giải quyết kiến nghị, một cán bộ của Sở Kế hoạch và Đầu tư Tiền Giang - thành viên Hội đồng Tư vấn giải quyết kiến nghị tỉnh Tiền Giang - cho biết, Hội đồng Tư vấn giải quyết kiến nghị đã tổ chức họp, kiểm tra, có kết quả giải quyết kiến nghị và đang hoàn tất văn bản gửi các chủ đầu tư, bên mời thầu, nhà thầu kiến nghị và báo cáo UBND tỉnh Tiền Giang. Kết quả giải quyết kiến nghị cho thấy, kiến nghị của Công ty TNHH MTV Máy tính kết nối là có cơ sở, tư vấn chấm thầu không chính xác. Điều quan trọng hơn là HSMT 2 gói thầu trên thiếu cơ sở pháp lý, chưa được thẩm định đầy đủ, dự toán đưa ra thiếu chính xác, không đúng chuẩn của “đề bài thầu” nên không đủ cơ sở đánh giá HSDT của các nhà thầu tham dự.

Hội đồng Tư vấn giải quyết kiến nghị tỉnh Tiền Giang đề xuất không công nhận kết quả lựa chọn nhà thầu 2 gói thầu trên. Điều này dẫn đến 2 gói thầu sẽ phải hủy thầu và tổ chức đấu thầu lại, trách nhiệm đền bù thiệt hại cho các nhà thầu tham gia thuộc về các chủ đầu tư (thẩm định, phê duyệt HSMT) và Bên mời thầu (đơn vị lập HSMT).

Chuyên đề