Phiên phúc thẩm xét kháng cáo kêu oan của hai cựu chủ tịch Đà Nẵng Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến trong vụ án gây thiệt hại hơn 22.000 tỷ đồng mở ngày 4/5.
Ông Trần Văn Minh làm Chủ tịch Đà Nẵng nhiệm kỳ 2006-2011.

Ông Trần Văn Minh làm Chủ tịch Đà Nẵng nhiệm kỳ 2006-2011.

Sáng nay, phiên phúc thẩm mở tại TAND Cấp cao ở Hà Nội. Cùng kháng cáo với ông Minh, Chiến có 18 người.

Ông Minh đề nghị HĐXX mời ông Hoàng Tuấn Anh (Chủ tịch Đà Nẵng giai đoạn 2000-2005) và ông Huỳnh Đức Thơ (Chủ tịch Đà Nẵng đương nhiệm) tới tòa để làm rõ thêm phân định trách nhiệm trong quản lý dự án nhà, đất công sản.

Ông Minh còn muốn HĐXX triệu tập đại diện Bộ Công an để làm rõ một số vấn đề liên quan và xin cho treo bản đồ vệ tinh minh hoạ về các dự án đất trong vụ án để HĐXX nhìn rõ.

Cũng trong phần thủ tục, đại diện VKS đề nghị triệu tập các giám định viên liên quan nội dung giám định vụ án bởi cho rằng việc kết luận hành vi phạm tội của các bị cáo dựa trên các kết luận giám định về tài chính, tài nguyên môi trường.

Trước những yêu cầu trên, HĐXX cho biết sẽ triệu tập những người cần triệu tập. Với yêu cầu treo bản đồ của ông Minh, hồ sơ đã có nên việc này là "không cần thiết".

Hà Nội: Hai cựu chủ tịch Đà Nẵng kháng cáo kêu oan ảnh 1

Ông Văn Hữu Chiến làm Chủ tịch Đà Nẵng năm 2011-2014

Tại phiên phúc thẩm, ông Trần Văn Minh (án sơ thẩm 17 năm tù) cho hay kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm, kêu oan vì"đã làm đúng theo chủ trương của thành phố".

Ông Văn Hữu Chiến (án sơ thẩm 12 năm tù) đề nghị xem xét lại hình phạt và phần trách nhiệm dân sự. Cựu chủ tịch cho rằng, cấp sơ thẩm quy kết "oan" khi đánh giá ông giúp sức cho người tiền nhiệm Trần Văn Minh ký quyết định ngày 12/7/2011 thu hồi và giao 29 ha đất cho Công ty xây dựng Bắc Nam 79 của Vũ "Nhôm".

Vũ "Nhôm" (án 25 năm tù) kháng cáo cho rằng VKSND Tối cao không đưa ra được chứng cứ buộc tội, các kết luận giám định không khách quan...

Cùng bị phạt 3 năm tù, các bị cáo Nguyễn Quang Thành (cựu giám đốc Công ty TNHH Minh Hưng Phát) và Phan Minh Cương (Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Xây dựng 79) kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt với lý do chỉ là người đi mua nhà, đất nên không phạm tội như quy kết.

Một số cựu quan chức Đà Nẵng và cựu lãnh đạo doanh nghiệp khác đều xin giảm nhẹ hình phạt.

Hà Nội: Hai cựu chủ tịch Đà Nẵng kháng cáo kêu oan ảnh 2

Phan Văn Anh Vũ tại phiên toà sáng 4/5. 

TAND Hà Nội trong phiên sơ thẩm mở tháng 1 đã tuyên 21 bị cáo phạm các tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí vàVi phạm các quy định về quản lý đất đai. Riêng bị cáo Nguyễn Văn Cán (nguyên Chánh Văn phòng UBND Đà Nẵng) được miễn trách nhiệm hình sự về tội Vi phạm các quy định về quản lý đất đai.

Theo bản án, từ năm 2006 đến 2014, ông Minh, Chiến là những người đứng đầu, có trách nhiệm trong chỉ đạo quản lý, sử dụng tài sản nhà nước, quản lý đất đai trên địa bàn Đà Nẵng. Tuy nhiên, hai ông cố ý làm trái các quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước, các quy định về quản lý đất đai tạo điều kiện thuận lợi cho Vũ "Nhôm" trục lợi cá nhân trong việc mua bán, chuyển nhượng nhà đất công sản và các dự án bất động sản. Sai phạm của các bị cáo khiến nhà nước thiệt hại hơn 22.000 tỷ đồng.

TAND Hà Nội còn nhận định "hành vi của bị cáo Vũ là nguyên nhân gây mất đoàn kết trong bộ máy chính quyền của thành phố Đà Nẵng".

Phiên phúc thẩm dự kiến diễn ra 6-8 ngày.

Theo vnexpress