(BĐT) - Gói thầu Xây lắp công trình và chi phí đóng điện Dự án Dịch chuyển đường dây trung, hạ thế phục vụ giải phóng mặt bằng thực hiện Dự án Cải tạo, nâng cấp ĐT291 trên địa bàn huyện Sơn Động vừa được công bố kết quả lựa chọn nhà thầu. Ngay sau đó, một nhà thầu đã có ý kiến phản đối vì cho rằng bị loại bởi lý do thiếu thuyết phục.
Một nhà thầu đã có ý kiến phản đối kết quả LCNT Dự án Dịch chuyển đường dây trung, hạ thế phục vụ GPMB trên địa bàn huyện Sơn Động vừa được công bố. Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Một nhà thầu đã có ý kiến phản đối kết quả LCNT Dự án Dịch chuyển đường dây trung, hạ thế phục vụ GPMB trên địa bàn huyện Sơn Động vừa được công bố. Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Theo kết quả lựa chọn nhà thầu, Công ty CP Xây dựng và Thương mại 279 Bắc Giang trúng Gói thầu trên với giá 5,061 tỷ đồng, giảm 0,3% so với giá gói thầu. Nhà thầu bị loại vì không đạt về kỹ thuật là Công ty TNHH HBT Toàn Cầu với giá dự thầu 4,797 tỷ đồng.

Theo Công ty TNHH HBT Toàn Cầu, Nhà thầu từng thực hiện nhiều gói thầu xây lắp công trình điện, công trình đường dây và trạm biến áp cho các đơn vị trực thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam. Do đó, Nhà thầu có nhiều kinh nghiệm trong thực hiện các giải pháp kỹ thuật, biện pháp thi công đối với gói thầu xây lắp điện đáp ứng yêu cầu của hồ sơ mời thầu (HSMT), nên việc bị đánh giá không đạt vì lý do này là thiếu thuyết phục.

Trao đổi với Báo Đấu thầu, một cán bộ của Công ty TNHH Tư vấn và Xây dựng Xương Giang (Bên mời thầu) khẳng định, HSMT yêu cầu nhà thầu phải có giải pháp kỹ thuật, biện pháp thi công cần thiết tại công trường để thực hiện Gói thầu, nhưng hồ sơ dự thầu (HSDT) của Công ty TNHH HBT Toàn Cầu không có.

Theo báo cáo đánh giá HSDT, với yêu cầu tổ chức mặt bằng công trường, Nhà thầu chỉ nêu các vấn đề cần thí nghiệm vật tư vật liệu do ký hợp đồng thầu phụ mà không có biện pháp tổ chức chi tiết trên công trường, hợp đồng nguyên tắc hoặc tài liệu chứng minh có đủ năng lực thực hiện thí nghiệm tại công trường.

Về yêu cầu giải pháp khắc phục sai sót, hư hỏng, Nhà thầu nêu “trong trường hợp quy trình thi công bị vi phạm nghiêm trọng hoặc làm sai so với thiết kế, có ảnh hưởng đến độ bền vững và ổn định của công trình thì phải đình chỉ thi công đến khi những sai sót được khắc phục”. Trong khi đó, HSMT yêu cầu nhà thầu nêu giải pháp kỹ thuật chi tiết, hợp lý để khắc phục các sai sót, hư hỏng trong quá trình thi công.

Về biện pháp tổ chức thi công, đơn vị tư vấn đánh giá Nhà thầu có biện pháp bố trí, hướng dẫn bảo đảm giao thông nhưng không có bản cam kết không chở vật liệu quá tải theo quy định của HSMT; tính phù hợp giữa huy động thiết bị, nhân lực và tiến độ thi công, bố trí vật tư, vật liệu không hợp lý và khả thi… Do đó, Công ty TNHH HBT Toàn Cầu được đánh giá không đạt yêu cầu kỹ thuật.

Chuyên gia đấu thầu cho biết, HSDT của nhà thầu sẽ được đánh giá dựa trên các tiêu chí, yêu cầu đưa ra trong HSMT và bên mời thầu phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về cách đánh giá của mình. Các yêu cầu ở phần kỹ thuật, biện pháp thi công trong HSMT thường có nhiều tiêu chí không được định lượng cụ thể, phụ thuộc nhiều vào cách đánh giá của bên mời thầu. Do đó, nếu nhà thầu thấy quyền và lợi ích của mình bị ảnh hưởng thì có quyền kiến nghị lên các cấp có thẩm quyền theo đúng quy định.

Theo khảo sát của Báo Đấu thầu, Công ty TNHH HBT Toàn Cầu được công bố trúng khá nhiều gói thầu xây lắp, cung cấp điện tại nhiều địa phương. Tính riêng từ đầu năm 2021 đến nay, nhà thầu này được công khai trúng 19 gói thầu xây lắp điện. Đơn cử như Gói thầu 10 Xây dựng và lắp đặt trạm biến áp đường dây và trạm biến áp 110kV Kim Chung với giá trúng thầu 21,6 tỷ đồng; Gói thầu NPC-KFW3-QN-W04 Xây lắp lưới điện trung hạ áp tại Móng Cái (Quảng Ninh) thuộc Tiểu dự án: “Nâng cao hiệu quả lưới điện trung hạ áp khu vực thành phố, thị xã, tỉnh Quảng Ninh” với giá trúng thầu 32,596 tỷ đồng…

Về phía Công ty CP Xây dựng và Thương mại 279 Bắc Giang, từ đầu năm 2021 đến nay, nhà thầu này được công bố trúng 11 gói thầu, hầu hết trên địa bàn Bắc Giang. Liên quan tới lĩnh vực xây lắp điện, tháng 3/2021, nhà thầu này trúng Gói thầu Thi công xây dựng dịch chuyển đường dây hạ thế phục vụ công tác giải phóng mặt bằng công trình cải tạo, nâng cấp Đường tỉnh 289 đoạn Chũ - Khuôn Thần, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang từ Km0+00 - Km5+500 (giá trúng thầu 3,746 tỷ đồng). Tháng 8/2021, trúng Gói thầu Xây lắp công trình dịch chuyển hệ thống đường dây hạ thế 0,4kW để giải phóng mặt bằng xây dựng Dự án Cải tạo, nâng cấp tuyến Đường tỉnh 292, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang (giá trúng thầu 1,53 tỷ đồng).