(BĐT) - Gói thầu Thi công xây dựng Công trình Trường THCS Nguyễn Văn Trỗi (giai đoạn 1) tại Quảng Nam vừa được tiến hành mở thầu với sự tham gia của 6 nhà thầu. Trước đó, trong quá trình mời thầu, hồ sơ mời thầu (HSMT) của Gói thầu vấp phải kiến nghị về việc đưa ra tiêu chí không phù hợp, gây cạnh tranh không bình đẳng. Chủ đầu tư sau đó đã điều chỉnh HSMT sau phản ánh của nhà thầu.
Ảnh chỉ mang tính minh họa: Internet

Ảnh chỉ mang tính minh họa: Internet

Công ty TNHH Tư vấn Xây dựng Đại Cường (đơn vị tư vấn) vừa mở thầu Gói thầu Thi công xây dựng công trình Trường THCS Nguyễn Văn Trỗi (giai đoạn 1). Giá gói thầu là 8,335 tỷ đồng.

Theo Biên bản mở thầu, Gói thầu có sự tham dự của 6 nhà thầu gồm: Liên danh Công ty TNHH Thiết kế, tư vấn quản lý và xây dựng GCCM - Công ty CP Thương mại - Xây dựng công trình Kim Thiên Phú; Liên danh Công ty CP Tư vấn và đầu tư xây dựng Phú Gia Hưng - Công CP Đầu tư và xây dựng Thăng Tiến; Công ty CP Xây dựng và kinh doanh nhà Tam Kỳ; Liên danh Công ty CP XD TM&DV Thanh niên xung phong tỉnh Quảng Nam - Công ty TNHH MTV Vương Trùng Dương; Liên danh Công ty TNHH Tư vấn thiết kế và xây dựng Huy Khoa - Công ty TNHH MTV Hoàng Thành Nam - Công ty TNHH Tư vấn thiết kế 599 Quảng Nam; Liên danh Công ty CP Xây lắp Minh Anh - Công ty TNHH Phước Hải.

Trước đó, HSMT của Gói thầu được phát hành từ ngày 12 - 22/12/2021. Trong quá trình mời thầu, Công ty CP Xây dựng và kinh doanh nhà Tam Kỳ (gọi tắt là Công ty Tam Kỳ) đã có văn bản gửi trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia đề nghị đơn vị tư vấn, Ban Quản lý dự án - quỹ đất - đô thị huyện Phú Ninh làm rõ một số tiêu chí trong HSMT mà nhà thầu này cho rằng là không phù hợp, hạn chế sự tham gia của nhà thầu.

Cụ thể, HSMT yêu cầu “nhà thầu phải có máy vận thăng tải trọng >= 0,8T; có giấy chứng nhận đăng ký và giấy chứng nhận kiểm định còn hiệu lực”. Công ty Tam Kỳ cho rằng, tiêu chí này là không phù hợp, gây khó khăn cho các nhà thầu dự thầu. Theo phân tích của Nhà thầu, vận thăng là thiết bị máy móc được lắp đặt cố định tại công trình, sau đó mới kiểm định khả năng làm việc của thiết bị, máy móc; trong phiếu kiểm định có nêu rõ các thông số hoạt động của vận thăng, đồng thời nêu vị trí lắp đặt, không được phép dựa vào kiểm định cũ dù vẫn còn hiệu lực. Việc kiểm định an toàn và cung cấp phiếu kiểm định an toàn cho thiết bị này chỉ được thực hiện khi nhà thầu trúng thầu và tiến hành thi công xây dựng, vận thăng được lắp cố định tại công trường. Do đó, tiêu chí này không phù hợp trong giai đoạn dự thầu.

Ngoài ra, một số tiêu chí khác cũng không phù hợp trong giai đoạn đấu thầu như: nhà thầu phải có tài liệu chứng minh năng lực của nhà cung ứng phải bao gồm giấy phép cấp quyền khai thác khoáng sản của cơ quan có thẩm quyền; nhà thầu phải nêu rõ cự ly vận chuyển của từng loại vật liệu từ đơn vị cung cấp đến công trường, dự kiến thời gian vận chuyển cho từng chuyến xe. Số lượng chuyến xe vận chuyển bố trí trong từng ngày đối với các loại vật liệu chính để đảm bảo tiến độ thi công…

Sau khi tiếp nhận phản ánh của nhà thầu, Ban Quản lý dự án - quỹ đất - đô thị huyện Phú Ninh đã có quyết định phê duyệt điều chỉnh HSMT gói thầu nêu trên. Theo đó, điều chỉnh bỏ yêu cầu nhà thầu phải có tài liệu chứng minh năng lực của nhà cung ứng phải bao gồm giấy phép cấp quyền khai thác khoáng sản của cơ quan có thẩm quyền; điều chỉnh bỏ yêu cầu phương án vận chuyển vật liệu đến công trường (trong đó có các yêu cầu nêu rõ cự ly vận chuyển của từng loại vật liệu từ đơn vị cung cấp đến công trường, dự kiến thời gian vận chuyển cho từng chuyến xe; số lượng chuyến xe vận chuyển bố trí trong từng ngày đối với các loại vật liệu chính để đảm bảo tiến độ thi công).

Liên quan tới máy vận thăng, HSMT điều chỉnh yêu cầu này theo hướng “có cam kết chứng nhận đăng ký và giấy chứng nhận kiểm định khi trúng thầu”.

Ngoài ra, HSMT điều chỉnh đơn vị tính cho một số công việc tại mục xây mới giếng khoan và nền sân bê tông trước cổng chính.