(BĐT) - Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng chuyên ngành dân dụng và công nghiệp tỉnh Kiên Giang (bên mời thầu) vừa công bố kết quả lựa chọn nhà thầu Gói thầu số 51.1E Nhà bao che lò đốt rác 1, 2 (nhà xử lý rác 1, 2) + thiết bị xử lý rác thải 1, 2 thuộc Dự án Bệnh viện Đa khoa Kiên Giang. Báo Đấu thầu đã có 2 bài phản ánh kiến nghị của nhà thầu về tiêu chí lựa chọn nhà thầu tại gói thầu này.
Gói thầu số 51.1E yêu cầu hệ thống xử lý rác thải y tế công nghệ Plasma. Ảnh: Phạm Tân

Gói thầu số 51.1E yêu cầu hệ thống xử lý rác thải y tế công nghệ Plasma. Ảnh: Phạm Tân

Theo kết quả được công bố, Liên danh Công ty CP Khoa học công nghệ Petech - Công ty CP Đầu tư thiết bị y tế công nghệ cao HMED - Công ty CP Đầu tư xây dựng Hải Vân trúng thầu với giá 113,440 tỷ đồng, giảm 11 triệu đồng so với giá gói thầu. Liên danh trúng thầu cũng là nhà thầu duy nhất tham dự gói thầu trên. Hợp đồng triển khai Gói thầu là hợp đồng trọn gói, thời gian thực hiện 89 ngày.

Được biết, tư vấn đánh giá hồ sơ dự thầu (HSDT) là Công ty CP Medical Device Lab Technology. Đơn vị tổ chức thẩm định kết quả lựa chọn nhà thầu là Công ty CP Asiatech Việt Nam. Một thành viên của Liên danh trúng thầu, Công ty CP Khoa học công nghệ Petech, từng được lựa chọn thực hiện nhiều gói thầu tại tỉnh Kiên Giang.

Trước đó, Báo Đấu thầu đã có bài phản ánh kiến nghị của nhà thầu liên quan đến một số tiêu chí của hồ sơ mời thầu (HSMT) Gói thầu số 51.1E. Thứ nhất, hệ thống xử lý rác thải y tế công nghệ Plasma mà HSMT yêu cầu là công nghệ độc quyền của hãng Petech Việt Nam. Nhà thầu cho biết, cấu hình kỹ thuật của hệ thống thiết bị theo yêu cầu là hệ thống công nghệ Petech PJMI xử lý rác thải do Petech sáng chế, có sử dụng một số thiết bị chính (như đầu đốt Plasma...) của các hãng nước ngoài. Hiện nay, chỉ duy nhất công nghệ Plasma PJMI của Petech đáp ứng các yêu cầu của HSMT.

Thứ hai, yêu cầu của HSMT có điểm chưa đúng, chưa phù hợp với quy định hiện hành về môi trường. Cụ thể, HSMT yêu cầu tiêu chuẩn chất lượng module đốt chất thải y tế là “QCVN 02:2012/BTNMT: Quy chuẩn và ứng dụng công nghệ không khói” là không chính xác. QCVN 02/2012/BTNMT là Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về lò đốt chất thải y tế, không có nội dung về ứng dụng công nghệ không khói. Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường hiện có chủ trương hạn chế đầu tư mới lò đốt chất thải rắn công suất nhỏ hơn 300 kg/giờ theo quy định tại QCVN 61-MT:2016/BTNMT ngày 1/5/2016. Tuy nhiên, HSMT yêu cầu chỉ tiêu kỹ thuật của module đốt chất thải y tế chỉ từ 210 kg/giờ là không phù hợp.

Bên mời thầu sau đó đã có văn bản điều chỉnh tiêu chí của HSMT từ “hệ thống xử lý rác thải y tế công nghệ Plasma” thành “hệ thống xử lý rác thải y tế công nghệ Plasma (hoặc công nghệ khác tương đương hoặc công nghệ hiện đại, tiên tiến hơn công nghệ Plasma)”. Theo Bên mời thầu, sau khi rà soát, nhận thấy có sơ suất về nội dung này nên đã điều chỉnh. Tuy nhiên, các tiêu chí kỹ thuật còn lại không đổi.

Bên mời thầu đã nhiều lần khẳng định tính “không độc quyền” của công nghệ Plasma nhưng dù đấu thầu rộng rãi, có gia hạn thời điểm đóng thầu, Gói thầu chỉ thu hút 1 nhà thầu tham dự và trúng thầu sát giá dự toán.

Trong khi đó, việc công khai thông tin của Bên mời thầu khi tổ chức lựa chọn nhà thầu Gói thầu 51.1E có nhiều bất cập. Cụ thể, đến nay, ngoài các quyết định phê duyệt danh sách nhà thầu đáp ứng về kỹ thuật và phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu, Bên mời thầu không công bố báo cáo đánh giá kỹ thuật cũng như báo cáo đánh giá tổng hợp HSDT.

Theo một cán bộ thuộc Trung tâm Đấu thầu qua mạng quốc gia, việc đính kèm các file báo cáo như vậy là chưa đầy đủ và chưa tuân thủ hướng dẫn của Thông tư số 11/2019/TT-BKHĐT.