Chủ đầu tư: Sở Xây dựng Thành phố Cần Thơ
Nội dung kiến nghị/đề nghị làm rõ:
Tiêu chí HSMT:
Tại Mục E-CDNT 5.1(e), Chương II của E-HSMT quy định điều kiện về cấp doanh nghiệp: Nhà thầu phải là doanh nghiệp nhỏ hoặc siêu nhỏ theo quy định của pháp luật về doanh nghiệp.
Tại Bảng số 02 - Yêu cầu về nhân sự chủ chốt, Mục 2, Chương III của E-HSMT quy định mỗi vị trí nhân sự chủ chốt phải có kinh nghiệm thực hiện tối thiểu 02 hợp đồng tương tự.
Kiến nghị/đề nghị làm rõ của nhà thầu:
Sau khi nghiên cứu E-HSMT, Nhà thầu nhận thấy một số nội dung chưa phù hợp, có khả năng làm hạn chế sự tham gia của các nhà thầu, cụ thể như sau:
Đối với điều kiện về cấp doanh nghiệp, E-HSMT tại Mục E-CDNT 5.1(e) yêu cầu nhà thầu phải là doanh nghiệp nhỏ hoặc siêu nhỏ theo quy định của pháp luật về doanh nghiệp. Tuy nhiên, theo thông báo mời thầu, giá gói thầu là 8.502.484.000 đồng. Căn cứ điểm đ khoản 2 Điều 10 Luật Đấu thầu năm 2023, chính sách ưu đãi đối với doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ chỉ áp dụng đối với gói thầu xây lắp có giá gói thầu không quá 05 tỷ đồng. Do đó, việc gói thầu có giá trị 8.502.484.000 đồng (lớn hơn 05 tỷ đồng) nhưng vẫn yêu cầu chỉ doanh nghiệp nhỏ hoặc siêu nhỏ được tham dự là chưa phù hợp, đồng thời có thể làm hạn chế sự tham gia của các nhà thầu có đủ năng lực khác.
Đối với yêu cầu về nhân sự chủ chốt, E-HSMT quy định mỗi vị trí nhân sự phải có kinh nghiệm thực hiện tối thiểu 02 hợp đồng tương tự. Nhà thầu cho rằng đây là gói thầu thi công xây dựng thông thường (sửa chữa mặt đường), có giá trị khoảng 8.502.484.000 đồng và tính chất kỹ thuật không phức tạp. Việc yêu cầu nhân sự chủ chốt phải có kinh nghiệm thực hiện 02 hợp đồng tương tự là cao hơn mức cần thiết để thực hiện công việc, có thể dẫn đến hạn chế sự tham gia của nhà thầu, không phù hợp với quy định tại khoản 26 Điều 1 Luật số 90/2025/QH15 về việc hồ sơ mời thầu không được đưa ra các điều kiện làm hạn chế sự tham gia của nhà thầu hoặc tạo lợi thế cho một hoặc một số nhà thầu, gây cạnh tranh không bình đẳng.
Trên cơ sở đó, Nhà thầu đề nghị Chủ đầu tư xem xét, làm rõ và điều chỉnh E-HSMT theo hướng giảm yêu cầu về kinh nghiệm của nhân sự chủ chốt từ 02 hợp đồng tương tự xuống còn 01 hợp đồng tương tự nhằm bảo đảm tính cạnh tranh, công bằng, minh bạch và phù hợp với quy định của pháp luật về đấu thầu.
Trả lời, giải quyết kiến nghị/đề nghị làm rõ:
Sau khi tiếp nhận kiến nghị làm rõ E-HSMT của nhà thầu, Sở Xây dựng thành phố Cần Thơ (Chủ đầu tư) đã đề nghị Công ty TNHH Tư vấn đấu thầu Xây dựng Tân Hiệp (đơn vị tư vấn lập HSMT và đánh giá HSDT) rà soát và có ý kiến đối với các nội dung kiến nghị. Nội dung trả lời làm rõ E-HSMT như sau:
Đối với nội dung thứ nhất: Sở Xây dựng đã phê duyệt điều chỉnh E-HSMT và nội dung điều chỉnh đã được đăng tải trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia.
Đối với nội dung thứ hai: Công ty TNHH Tư vấn đấu thầu Xây dựng Tân Hiệp đã có ý kiến tại Công văn số 02/CVKN-TH ngày 12/5/2026 như sau:
E-HSMT được lập theo Mẫu số 3A ban hành kèm theo Thông tư số 79/2025/TT-BTC. Theo hướng dẫn tại mẫu hồ sơ mời thầu, chủ đầu tư căn cứ quy mô, tính chất của gói thầu và quy định của pháp luật về xây dựng để đưa ra yêu cầu phù hợp đối với nhân sự chủ chốt như chỉ huy trưởng công trường, cán bộ phụ trách kỹ thuật, an toàn lao động và các vị trí công việc quan trọng khác. Kinh nghiệm của nhân sự chủ chốt có thể được đánh giá thông qua số năm kinh nghiệm thực hiện công việc tương tự hoặc số lượng hợp đồng tương tự đã tham gia thực hiện.
Theo yêu cầu của E-HSMT, nhân sự chủ chốt do nhà thầu đề xuất phải chứng minh kinh nghiệm thực hiện công việc tương tự thông qua một trong hai tiêu chí: có tối thiểu 03 năm kinh nghiệm trong công việc tương tự hoặc đã tham gia tối thiểu 02 hợp đồng thi công công trình giao thông cấp IV. Đơn vị tư vấn cho rằng yêu cầu này hoàn toàn phù hợp với hướng dẫn của Thông tư số 79/2025/TT-BTC và không làm hạn chế sự tham gia của nhà thầu, bởi nhà thầu có thể lựa chọn một trong hai tiêu chí để chứng minh kinh nghiệm của nhân sự hoặc huy động, thuê nhân sự đáp ứng yêu cầu của E-HSMT.
Kết quả giải quyết kiến nghị/đề nghị làm rõ:
Để bảo đảm đủ thời gian cho việc điều chỉnh và làm rõ E-HSMT, Chủ đầu tư đã gia hạn thời điểm đóng thầu đến 09 giờ 00 phút ngày 19/5/2026.
Ngày 12/5/2026, Sở Xây dựng thành phố Cần Thơ ban hành Quyết định số 646/QĐ-SXD về việc phê duyệt điều chỉnh E-HSMT. Theo đó, nội dung tại Mục E-CDNT 5.1(e) được điều chỉnh từ yêu cầu về cấp doanh nghiệp là doanh nghiệp nhỏ hoặc siêu nhỏ sang “Không áp dụng”. Các nội dung khác của E-HSMT đã phát hành được giữ nguyên, không thay đổi.