(BĐT) - Mặc dù đã có quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu Gói thầu 03 Thi công xây dựng công trình Nhà Văn hóa xã An Vinh, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình nhưng việc thương thảo, ký kết hợp đồng với Công ty TNHH Tư vấn và Đầu tư Xây dựng An Đông (nhà thầu trúng thầu) phải dừng lại. Lý do là để giải quyết kiến nghị của nhà thầu bị loại - Công ty TNHH Xây dựng Quỳnh Trang.
Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Gói thầu 03 có giá 3,635 tỷ đồng, sử dụng vốn ngân sách xã An Vinh và các nguồn vốn huy động hợp pháp khác, do UBND xã An Vinh làm chủ đầu tư, Công ty TNHH Tư vấn thiết kế đầu tư và Xây dựng Tiền Phong làm bên mời thầu. Gói thầu này lựa chọn nhà thầu theo hình thức chào hàng cạnh tranh qua mạng, với 3 nhà thầu nộp hồ sơ dự thầu (HSDT) gồm: Công ty TNHH Xây dựng Quỳnh Trang (giá dự thầu 3,362 tỷ đồng); Công ty TNHH Duy Tưởng (giá dự thầu 3,373 tỷ đồng); Công ty TNHH Tư vấn và Đầu tư Xây dựng An Đông (giá dự thầu 3,631 tỷ đồng).

Sau quá trình đánh giá HSDT, 2 nhà thầu có giá dự thầu thấp hơn là Công ty TNHH Xây dựng Quỳnh Trang và Công ty TNHH Duy Tưởng bị đánh giá không đạt yêu cầu về kỹ thuật nên bị loại. Công ty TNHH Tư vấn và Đầu tư Xây dựng An Đông có giá dự thầu cao nhất trong 3 nhà thầu, là nhà thầu duy nhất vượt qua bước đánh giá về kỹ thuật và trở thành nhà thầu trúng thầu.

Ngày 26/10/2020, UBND xã An Vinh có quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu. Theo đó, Công ty TNHH Tư vấn và Đầu tư Xây dựng An Đông trúng thầu với giá 3,631 tỷ đồng, thấp hơn 4 triệu đồng so với giá gói thầu, đạt tỷ lệ tiết kiệm 0,1%; thời gian thực hiện hợp đồng 175 ngày.

Sau khi UBND xã An Vinh có quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu, Công ty TNHH Xây dựng Quỳnh Trang có đơn kiến nghị gửi các cơ quan chức năng và Báo Đấu thầu đề nghị xem xét lại kết quả lựa chọn nhà thầu và việc loại nhà thầu này vì nhân sự bố trí không đáp ứng yêu cầu. Đồng thời xem xét lại năng lực của Nhà thầu trúng thầu do doanh thu bình quân hàng năm trên thực tế không đáp ứng yêu cầu của hồ sơ mời thầu (HSMT).

Ngày 6/11/2020, trao đổi với phóng viên Báo Đấu thầu, ông Đỗ Văn Thuấn - Giám đốc Công ty TNHH Tư vấn thiết kế đầu tư và Xây dựng Tiền Phong cho biết, Nhà thầu kiến nghị về việc Bên mời thầu tự ý loại Nhà thầu mà không yêu cầu Nhà thầu làm rõ HSDT. Về việc này, Bên mời thầu nhận thấy Nhà thầu kê khai nhầm vị trí nhân sự thực hiện Gói thầu (năng lực của nhân sự mà Nhà thầu kê khai không đáp ứng yêu cầu của HSMT nên Bên mời thầu loại mà không cần làm rõ). Đối với nội dung Nhà thầu kiến nghị về năng lực tài chính của Công ty TNHH Tư vấn và Đầu tư Xây dựng An Đông trên thực tế không đáp ứng yêu cầu của HSMT, Bên mời thầu sẽ tiến hành làm rõ và xác thực thông tin này. Do đây là gói thầu lựa chọn nhà thầu qua mạng, trong quá trình đánh giá HSDT, Bên mời thầu đã dựa hoàn toàn vào các HSDT để đánh giá. Nay xuất hiện ý kiến khác, Bên mời thầu sẽ phối hợp với các cơ quan liên quan để làm rõ. Trường hợp phát hiện Nhà thầu trúng thầu không đáp ứng năng lực theo yêu cầu thì sẽ tiến hành hủy kết quả lựa chọn nhà thầu.

Còn ông Trịnh Công Liêm - Chủ tịch UBND xã An Vinh cho biết, sau khi có kiến nghị của Nhà thầu, Chủ đầu tư đã có cuộc họp và yêu cầu đơn vị tư vấn mời thầu tiến hành làm rõ các nội dung kiến nghị, dừng ký hợp đồng với Nhà thầu trúng thầu cho đến khi không còn có ý kiến khác nhau về kết quả lựa chọn nhà thầu. Phía UBND xã An Vĩnh cũng đã nhận được văn bản từ Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thái Bình yêu cầu làm rõ nội dung kiến nghị của Nhà thầu.