Gói thầu tại Nhiệt điện Phả Lại (Hải Dương): HSMT yêu cầu quá cao?

0:00 / 0:00
0:00

(BĐT) - Gói thầu Đại tu điều hòa không khí phòng điều khiển trung tâm dây chuyền 2 thuộc Kế hoạch sửa chữa lớn năm 2020 của Công ty CP Nhiệt điện Phả Lại vừa được mở thầu. Phản ánh đến Báo Đấu thầu, một nhà thầu tham dự Gói thầu cho biết, đơn vị đã từng có kinh nghiệm thi công những gói thầu quy mô, tính chất tương tự. Tuy nhiên, tiêu chí mời thầu tại gói thầu này quá “khắt khe” đã tước đi cơ hội của Nhà thầu.

Gói thầu Đại tu điều hòa không khí phòng điều khiển trung tâm dây chuyền số 2 do Công ty CP Nhiệt điện Phả Lại làm chủ đầu tư có giá dự toán 2,641 tỷ đồng. Ảnh: Huy Hùng
Gói thầu Đại tu điều hòa không khí phòng điều khiển trung tâm dây chuyền số 2 do Công ty CP Nhiệt điện Phả Lại làm chủ đầu tư có giá dự toán 2,641 tỷ đồng. Ảnh: Huy Hùng

Gói thầu nêu trên do Công ty CP Nhiệt điện Phả Lại làm chủ đầu tư, trực tiếp mời thầu. Gói thầu có giá dự toán 2,641 tỷ đồng, lựa chọn nhà thầu thông qua đấu thầu rộng rãi trong nước, phương thức một giai đoạn một túi hồ sơ, mở thầu qua mạng ngày 10/12/2020, với sự tham dự của 3 nhà thầu.

Nhà thầu phản ánh cho biết, hồ sơ mời thầu (HSMT) đưa ra yêu cầu quá cao, vô lý. Cụ thể, trong số các tiêu chí tại Chương V - Yêu cầu về kỹ thuật, HSMT yêu cầu nhà thầu tham dự phải có Chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng của tổ chức trong lĩnh vực lắp đặt thiết bị công trình/cơ điện hạng I, do cơ quan có thẩm quyền cấp và còn hiệu lực (sao y công chứng, có thể yêu cầu cung cấp bản gốc để đối chiếu).

Nhà thầu này cho rằng, nội dung gói thầu nêu trên chỉ bao hàm các công việc sửa chữa, bảo dưỡng các chi tiết, thiết bị phụ của hệ thống điều hòa không khí phòng điều khiển, mà không thực hiện các công việc lắp đặt mới hoặc thi công xây dựng. HSMT yêu cầu Chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng của tổ chức trong lĩnh vực lắp đặt thiết bị công trình/cơ điện hạng I là không phù hợp.

Trao đổi với Báo Đấu thầu, Bên mời thầu cho biết, việc HSMT yêu cầu tiêu chí cao xuất phát từ tầm quan trọng của Hệ thống điều hòa không khí phòng điều khiển trung tâm. Đây là hệ thống quan trọng chính yếu, nếu chọn nhà thầu không đủ năng lực thi công dẫn tới xảy ra lỗi trong quá trình hoạt động, hậu quả có thể làm dừng toàn bộ hoạt động của Nhà máy.

Bình luận về vấn đề này, một chuyên gia trong lĩnh vực xây dựng cho biết, Chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng của tổ chức trong lĩnh vực lắp đặt thiết bị công trình/cơ điện hạng I do Bộ Xây dựng cấp, hạng II và hạng III do Sở Xây dựng cấp. Để được cấp Chứng chỉ hạng I, ngoài các điều kiện về nhân sự, khả năng huy động máy móc thiết bị, tổ chức còn phải đáp ứng điều kiện đã thực hiện thầu chính thi công ít nhất 1 công trình cấp I hoặc 2 công trình cấp II cùng loại. Công trình cấp I tương ứng với quy mô công trình của Nhà máy. Trong trường hợp này, nhà thầu chỉ thi công đại tu một phần thiết bị nhỏ thuộc Nhà máy, thì việc yêu cầu Chứng chỉ hạng I là quá cao.

Chuyên đề