(BĐT) - Một nhà thầu có địa chỉ tại Hà Nội vừa có đơn kiến nghị gửi Báo Đấu thầu và các cơ quan chức năng phản ánh quá trình lựa chọn nhà thầu tại Gói thầu Mua sắm thiết bị phục vụ đào tạo nghề nông nghiệp do Trường Cao đẳng Cơ điện Tây Bắc làm chủ đầu tư, trực tiếp mời thầu không đảm bảo tính cạnh tranh, công bằng và minh bạch trong đấu thầu, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của Nhà thầu.
Gói thầu Mua sắm thiết bị phục vụ đào tạo nghề nông nghiệp do Trường Cao đẳng Cơ điện Tây Bắc mời thầu đang bị phản ánh quá trình lựa chọn nhà thầu chưa đảm bảo tính cạnh tranh, công bằng và hiệu quả kinh tế (ảnh: internet)

Gói thầu Mua sắm thiết bị phục vụ đào tạo nghề nông nghiệp do Trường Cao đẳng Cơ điện Tây Bắc mời thầu đang bị phản ánh quá trình lựa chọn nhà thầu chưa đảm bảo tính cạnh tranh, công bằng và hiệu quả kinh tế (ảnh: internet)

Nhà thầu phản ánh cho biết, trong tháng 7/2021, Trường Cao đẳng Cơ điện Tây Bắc công bố Báo cáo đánh giá HSDT Gói thầu Mua sắm thiết bị phục vụ đào tạo nghề nông nghiệp thuộc Dự án Cung cấp thiết bị cho đào tạo nghề nông nghiệp năm 2021 trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia.

Theo đó, HSDT của nhà thầu này bị đánh giá không đạt do không đáp ứng yêu cầu về kỹ thuật nêu trong hồ sơ mời thầu (HSMT). Cụ thể, Báo cáo nêu rõ, Nhà thầu đề xuất các thiết bị có thông số sai khác với thông số kỹ thuật nêu trong HSMT… Tuy nhiên, Báo cáo lại không chỉ ra được hàng hóa chào thầu của Nhà thầu sai khác ở đâu, không đạt ở điểm nào.

Bên cạnh đó, trong quá trình đánh giá HSDT, Nhà thầu không được Bên mời thầu yêu cầu bổ sung tài liệu làm rõ sai khác đó, dẫn đến việc loại Nhà thầu một cách thiếu công bằng. Để minh chứng, Nhà thầu dẫn chiếu, theo quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 16 Nghị định số 63/2014/NĐ-CP, sau khi mở thầu, nhà thầu có trách nhiệm làm rõ HSDT theo yêu cầu của bên mời thầu. Trường hợp HSDT của nhà thầu thiếu tài liệu chứng minh tư cách hợp lệ, năng lực và kinh nghiệm thì bên mời thầu yêu cầu nhà thầu làm rõ, bổ sung tài liệu chứng minh tư cách hợp lệ, năng lực và kinh nghiệm. Đối với các nội dung đề xuất về kỹ thuật, tài liệu chính nêu trong HSDT của nhà thầu, việc làm rõ phải đảm bảo nguyên tắc không làm thay đổi nội dung cơ bản của HSDT đã nộp, không làm thay đổi giá dự thầu.

“Như vậy, trong trường hợp này, Nhà thầu hoàn toàn được quyền bổ sung tài liệu để chứng minh năng lực và kinh nghiệm mà không thay đổi giá dự thầu và Bên mời thầu có trách nhiệm yêu cầu làm rõ. Tuy nhiên, Bên mời thầu lấy lý do là các thiết bị có các thông số kỹ thuật sai khác thông số kỹ thuật như HSMT yêu cầu. Như vậy là vi phạm Nghị định số 63/2014/NĐ-CP”, Nhà thầu phản ánh nhấn mạnh và đề nghị, Bên mời thầu hủy Báo cáo đánh giá HSDT Gói thầu, tiến hành đấu thầu lại theo đúng yêu cầu của pháp luật.

Phản hồi kiến nghị của Nhà thầu, trao đổi với Báo Đấu thầu ngày 11/8, ông Nguyễn Thành Trung, Kế toán Trường Cao đẳng Cơ điện Tây Bắc - cán bộ phụ trách công tác đấu thầu cho biết: “Đến thời điểm này, Trường chưa nhận được kiến nghị của Nhà thầu. Tuy nhiên, qua thông tin phản ánh, Lãnh đạo Trường đã yêu cầu đơn vị tư vấn đánh giá HSDT (Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại C&C Việt Nam) làm công văn giải trình vấn đề Nhà thầu thắc mắc để đảm bảo quá trình lựa chọn nhà thầu Gói thầu đúng pháp luật”.

Tuy nhiên, trả lời câu hỏi của phóng viên là lý do chính khiến Nhà thầu kiến nghị bị loại khỏi Gói thầu là gì thì ông Trung cho biết sẽ cung cấp tài liệu cũng như số điện thoại của đơn vị được thuê làm tư vấn lập và đánh giá HSDT để làm rõ. Mặc dù vậy, sau nhiều lần hối thúc, đến nay, việc cung cấp thông tin để làm rõ phản ánh của Bên mời thầu vẫn chưa được thực hiện.

Bày tỏ quan điểm về tình huống này, một chuyên gia về đấu thầu cho rằng, khi thấy quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị ảnh hưởng, nhà thầu có quyền gửi văn bản kiến nghị đến chủ đầu tư đối với dự án, bên mời thầu đối với mua sắm thường xuyên, mua sắm tập trung trong thời hạn do luật định để được giải quyết theo quy định của pháp luật. Trường hợp chủ đầu tư, bên mời thầu không có văn bản giải quyết kiến nghị hoặc nhà thầu không đồng ý với kết quả giải quyết kiến nghị thì nhà thầu có quyền gửi văn bản kiến nghị đến người có thẩm quyền…

Gói thầu Mua sắm thiết bị phục vụ đào tạo nghề nông nghiệp thuộc Dự án Cung cấp thiết bị cho đào tạo nghề nông nghiệp năm 2021 có giá gói thầu là 1,515 tỷ đồng. Nguồn vốn thực hiện từ nguồn hoạt động chi thường xuyên. Hình thức lựa chọn nhà thầu là đấu thầu rộng rãi trong nước qua mạng.

Theo thông tin được Trường Cao đẳng Cơ điện Tây Bắc công bố, có 2 nhà thầu tham dự Gói thầu, trong đó, Nhà thầu phản ánh có giá dự thầu là 1,189 tỷ đồng; Công ty TNHH Đầu tư Phát triển An Vinh có giá dự thầu 1,512 tỷ đồng. Sau quá trình đánh giá HSDT, Công ty TNHH Đầu tư Phát triển An Vinh được công bố trúng thầu với giá 1,512 tỷ đồng.

Về nhà thầu trúng thầu, theo tìm hiểu sơ bộ, từ tháng 6/2020 đến nay, Công ty TNHH Đầu tư Phát triển An Vinh đã trúng thầu 11 gói thầu cung cấp thiết bị chủ yếu cho các trường đào tạo nghề trên cả nước, trong đó có Trường Cao đẳng Cơ điện Tây Bắc.