(BĐT) - Sau khi Sở Tài chính tỉnh Bình Định (bên mời thầu) công bố kết quả lựa chọn nhà thầu (KQLCNT) Gói thầu Mua sắm tập trung máy móc, thiết bị tin học ngành tài chính năm 2020, một nhà thầu trong cuộc đã phản ánh tới Báo Đấu thầu về việc liên tục bị Bên mời thầu gây khó dễ trong quá trình làm rõ hồ sơ dự thầu (HSDT).
Nhà thầu phản ánh cho rằng, lỗi gõ sai ký tự sản phẩm là sai sót không nghiêm trọng. Ảnh: Nhã Chi

Nhà thầu phản ánh cho rằng, lỗi gõ sai ký tự sản phẩm là sai sót không nghiêm trọng. Ảnh: Nhã Chi

Gói thầu trên sử dụng ngân sách tỉnh Bình Định, được chào hàng cạnh tranh trong nước qua mạng, đóng thầu ngày 6/3/2020. Có 2 nhà thầu nộp HSDT gói thầu này. Theo KQLCNT, Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Sao Việt được công bố trúng thầu với giá 2.337,3 triệu đồng, giảm 47,7 triệu đồng so với giá gói thầu, đạt tỷ lệ tiết kiệm 2%. Thời gian thực hiện hợp đồng là 30 ngày, hợp đồng trọn gói.

Theo phản ánh của nhà thầu bị loại, trong quá trình đánh giá HSDT, Bên mời thầu nhiều lần yêu cầu làm rõ thông số kỹ thuật của máy tính để bàn đồng bộ thương hiệu ROBO PRO 34A701 tại Thông báo tiếp nhận bản công bố hợp quy số 0452/2019/CB-TT2 ngày 9/9/2019 của Cục Viễn thông (Bộ Thông tin và Truyền thông); đồng thời cung cấp phiếu kết quả thử nghiệm theo phương pháp thử nghiệm QCVN 118:2018 của máy tính để bàn đồng bộ thương hiệu trên.

Nhà thầu bị loại cho rằng, yêu cầu này của Bên mời thầu là làm hạn chế Nhà thầu tham gia dự thầu, bởi HSMT không có nội dung về việc cung cấp phiếu kết quả thử nghiệm. Bên cạnh đó, sau khi kiểm tra lại toàn bộ HSDT, Nhà thầu phát hiện ra sai sót trong quá trình đánh máy, làm nhầm ký hiệu mã sản phẩm hàng hóa. Cụ thể, ký hiệu mã sản phẩm do lỗi đánh máy là “MODEL:ROBO PRO 34A701”, trong khi mã sản phẩm chính thức là “MODEL:ROBO PRO34A701” (không có khoảng trắng giữa 2 ký tự PRO và 34A701). Nhà thầu thừa nhận 2 sản phẩm trên khác nhau, nhưng cho rằng, đây là sai sót không nghiêm trọng được quy định tại HSMT.

Ngày 16/4/2020, trao đổi với phóng viên Báo Đấu thầu, Bên mời thầu cho biết đã làm đúng quy trình đánh giá HSDT của nhà thầu bị loại. Theo Bên mời thầu, do 2 sản phẩm trên là khác nhau, việc đề nghị nhà thầu cung cấp Phiếu kết quả thử nghiệm theo phương pháp thử QCVN 118:2018 của máy tính để bàn đồng bộ thương hiệu ROBO PRO 34A701 do cơ quan có thẩm quyền cấp là cơ sở để làm rõ nội dung mà Nhà thầu đã chào trong HSDT. Đây là trách nhiệm của Bên mời thầu theo quy định pháp luật về đấu thầu.

Bên mời thầu cho biết, Phiếu kết quả thử nghiệm chi tiết theo phương pháp thử QCVN 118:2018 là hồ sơ bắt buộc nhà sản xuất sản phẩm phải cung cấp cho Cục Viễn thông theo quy định tại Thông tư số 15/2018/TT-BTTTT trước khi Cục Viễn thông ra thông báo tiếp nhận bản công bố hợp quy. Do đó, việc nhà thầu cam kết sẽ cung cấp theo đúng yêu cầu của Bên mời thầu với thời gian trong vòng 7 ngày làm việc ngay khi trao hợp đồng mà không cung cấp hồ sơ làm rõ theo nội dung yêu cầu của Bên mời thầu là không thực hiện đúng quy định pháp luật về đấu thầu. Mặc dù Nhà thầu đã nhiều lần có văn bản làm rõ HSDT nhưng Bên mời thầu vẫn giữ nguyên quan điểm đánh giá HSDT và bảo lưu KQLCNT gói thầu trên.

TS. Nguyễn Việt Hùng, chuyên gia về đấu thầu cho rằng, câu chuyện trên là bài học cho nhà thầu về việc cẩn trọng trong xây dựng HSDT. Theo ông Hùng, chỉ cần một sơ suất nhỏ trong HSDT cũng có thể dẫn đến việc bị loại một cách đáng tiếc.