Gói thầu mua ca nô tại Thủy điện Đakđrinh: Mua ca nô, yêu cầu hợp đồng tương tự về hệ thống âm thanh

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Ngày 6/9/2022, Công ty CP Thủy điện Đakđrinh (bên mời thầu) sẽ mở Gói thầu Mua sắm ca nô phục vụ quản lý bảo vệ hồ, đập Thủy điện Đakđrinh. Hồ sơ mời thầu (HSMT) gói thầu này có điểm bất thường từ yêu cầu hợp đồng tương tự đến thời gian thực hiện hợp đồng.
Gói thầu mua ca nô tại Thủy điện Đakđrinh dành cho các nhà thầu là đơn vị đóng mới theo đơn đặt hàng hoặc kinh doanh thương mại thiết bị ca nô phục vụ giao thông thủy. Ảnh minh họa: Tiên Giang
Gói thầu mua ca nô tại Thủy điện Đakđrinh dành cho các nhà thầu là đơn vị đóng mới theo đơn đặt hàng hoặc kinh doanh thương mại thiết bị ca nô phục vụ giao thông thủy. Ảnh minh họa: Tiên Giang

Gói thầu có giá dự toán 999.350.000 đồng, thuộc Dự toán Đầu tư, mua sắm sử dụng nguồn vốn sản xuất kinh doanh năm 2022 của Công ty CP Thủy điện Đakđrinh. Đây là gói thầu thuộc lĩnh vực mua sắm hàng hóa với phạm vi công việc là cung cấp ca nô phục vụ quản lý bảo vệ hồ, đập Thủy điện Đakđrinh. Tuy nhiên, HSMT lại đưa ra yêu cầu hợp đồng tương tự không liên quan đến tính chất, phạm vi của Gói thầu.

Cụ thể, HSMT yêu cầu hợp đồng tương tự là hợp đồng cung cấp thiết bị và thi công lắp đặt hệ thống âm thanh cho hội trường, phòng họp, phòng hội thảo, phòng hội nghị. Nhà thầu phải cung cấp 3 hợp đồng tương tự, trong đó, ít nhất có 1 hợp đồng có giá trị tối thiểu là 490.000.000 đồng và tổng giá trị tất cả các hợp đồng 1.470.000.000 đồng. Để chứng minh giá trị của hợp đồng, nhà thầu phải nộp kèm theo các tài liệu: scan bản chính hoặc bản chụp được chứng thực hợp đồng và bảng giá hợp đồng; scan bản chính hoặc bản chụp được chứng thực biên bản nghiệm thu hoàn thành công trình đưa vào sử dụng. Trường hợp hoàn thành 80% khối lượng cần cung cấp bản chụp chứng thực hồ sơ thanh toán các đợt, bản chụp hóa đơn giá trị gia tăng…

Theo các nhà thầu, đây là yêu cầu phi lý, gây khó khăn, cản trở sự tham dự của nhà thầu. “Đây là gói thầu dành cho các nhà thầu là đơn vị đóng mới theo đơn đặt hàng hoặc kinh doanh thương mại thiết bị ca nô phục vụ giao thông thủy. Do đó, hợp đồng tương tự phải là cung cấp ca nô chứ không thể là cung cấp thiết bị và thi công lắp đặt hệ thống âm thanh cho hội trường, phòng họp, phòng hội thảo. Tiêu chí này gây khó cho Bên mời thầu để có tiêu chuẩn đánh giá phù hợp khi tổ chức lựa chọn nhà thầu”, một nhà thầu cho biết.

Trong khi đó, theo thông báo mời thầu, Gói thầu có thời gian thực hiện hợp đồng là 30 ngày. Một số đơn vị chuyên cung cấp ca nô tại TP.HCM khẳng định, với thời gian này, chỉ đơn vị mua máy nhập khẩu bán thương mại mới xoay xở được nhưng cũng chỉ là động cơ, không phải toàn bộ thiết bị. Riêng các nhà thầu đóng mới ca nô sẽ mất từ 2 - 3 tháng để bàn giao một chiếc ca nô cho khách hàng. Thời gian thực hiện hợp đồng như vậy sẽ làm giảm tính cạnh tranh.

Chia sẻ với phóng viên Báo Đấu thầu, một đăng kiểm viên cho biết, các quy định về đăng ký, đăng kiểm phương tiện thủy, trong đó có ca nô rất chặt chẽ. Theo quy định, phải đặt hàng mới phê duyệt thiết kế, xác định chủ phương tiện mới thực hiện quá trình duyệt thiết kế để trình thủ tục đăng kiểm. Quá trình này thường kéo dài khoảng 2 tháng để bảo đảm các yếu tố kỹ thuật, an toàn khi lưu thông.

Tham khảo một số gói thầu mua sắm ca nô cho thấy, thời gian thực hiện hợp đồng thường trên 60 ngày. Có thể kể đến Gói thầu Mua sắm 1 ca nô công suất 40HP phục vụ công tác tuần tra bảo vệ rừng ngập mặn do Công ty TNHH Xây dựng XD68 làm bên mời thầu; Công ty Thủy điện Huội Quảng - Bản Chát - Chi nhánh Tập đoàn Điện lực Việt Nam dành 150 ngày để thực hiện hợp đồng Gói thầu Trang bị ca nô phục vụ công tác vận hành khu vực hồ chứa Thủy điện Bản Chát; Sở Giao thông vận tải tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu quy định 6 tháng để thực hiện Gói thầu Mua sắm ca nô tuần tra; Cục Quản lý thị trường tỉnh An Giang yêu cầu nhà thầu thực hiện Gói thầu số 3 Mua sắm ca nô trong 60 ngày…

Tìm hiểu về các tiêu chí bất cập trên, phóng viên Báo Đấu thầu đã nhiều lần liên hệ với Công ty CP Thủy điện Đakđrinh, bộ phận chuyên môn cho biết sẽ nhanh chóng trả lời. Tuy nhiên, đến nay phóng viên chưa nhận được thông tin liên quan từ Bên mời thầu.

Chuyên đề

Kết nối đầu tư