Gói thầu giao thông xã Triệu Lộc, Hậu Lộc, Thanh Hóa: Hủy thầu sau gần 1 năm xử lý kiến nghị

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - UBND xã Triệu Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa vừa thông báo hủy một gói thầu sau gần 1 năm dùng dằng giải quyết kiến nghị của nhà thầu và có kết luận thanh tra của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thanh Hóa về những sai sót trong lựa chọn nhà thầu.
Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet
Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Đó là Gói thầu số 02 Thi công xây dựng công trình (bao gồm chi phí hạng mục chung) thuộc Dự án Đường giao thông xã Triệu Lộc, huyện Hậu Lộc, hạng mục: Nền mặt đường, công trình thoát nước trên tuyến. Gói thầu số 02 có giá gói thầu 1,928 tỷ đồng, áp dụng hình thức lựa chọn nhà thầu là chào hàng cạnh tranh trong nước, qua mạng theo phương thức 1 giai đoạn 1 túi hồ sơ; đóng thầu ngày 8/11/2019. Gói thầu do UBND xã Triệu Lộc làm chủ đầu tư, trực tiếp mời thầu, Công ty CP Tư vấn xây dựng Đạt Phương là đơn vị tư vấn đánh giá hồ sơ dự thầu (HSDT). Có 3 nhà thầu nộp HSDT, Công ty TNHH Xây dựng Đức Xuân là nhà thầu trúng thầu với giá 1,925 tỷ đồng (Chủ đầu tư đã có quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu ngày 7/1/2020).

Lý do hủy thầu là gói thầu chưa được bố trí vốn và có sai sót trong quá trình lựa chọn nhà thầu theo quy định tại Điều 123 Nghị định 63/2014/NĐ-CP.

Trước đó, ngày 10/8/2020, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thanh Hóa có Kết luận thanh tra số 4635/KL-SKHĐT, trong đó nêu: Chủ đầu tư (UBND xã Triệu Lộc) tổ chức lựa chọn nhà thầu gói thầu thi công nói trên, ký hợp đồng chưa có kế hoạch vốn, ký hợp đồng nhưng chưa triển khai thi công, chưa giải quyết dứt điểm kiến nghị trong lựa chọn nhà thầu. Yêu cầu Chủ đầu tư ban hành văn bản không công nhận kết quả lựa chọn nhà thầu và xử lý trách nhiệm của tập thể, cá nhân có liên quan.

Ngày 14/10/2020, trao đổi với phóng viên Báo Đấu thầu, ông Lê Ngọc Doãn, Chủ tịch UBND xã Triệu Lộc cho biết, việc đầu tư công trình đường giao thông xã Triệu Lộc đã được thống nhất đưa vào Nghị quyết phê duyệt kế hoạch đầu tư công năm 2020 của xã này. Tuy nhiên, do khi thực hiện lựa chọn nhà thầu xong và chuẩn bị ký hợp đồng thi công thì Công ty TNHH Ngọc Khánh (1 trong 3 nhà thầu nộp HSDT nhưng bị loại) có kiến nghị nhiều lần, nội dung xác minh kiến nghị mỗi lần khác nhau về sự bất nhất nhân sự nên công trình chưa thi công và Xã chưa giải ngân nguồn vốn.

Mặc dù Công ty TNHH Ngọc Khánh kiến nghị nhiều lần nhưng đơn vị tư vấn đánh giá HSDT vẫn khẳng định quan điểm loại nhà thầu này vì kê khai năng lực kinh nghiệm của nhân sự chỉ huy trưởng công trường không trung thực. Trong quá trình xác minh năng lực kinh nghiệm của nhân sự Công ty TNHH Ngọc Khánh, UBND xã Thạch Tượng, huyện Thạch Thành đã 3 lần ban hành văn bản xác nhận với nội dung không thống nhất (từ tháng 11/2019 - 3/2020) nên ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả giải quyết kiến nghị của nhà thầu, là nguyên nhân làm gián đoạn quá trình ký hợp đồng với nhà thầu trúng thầu và triển khai thi công chậm trễ.

Thêm vào đó, thời gian qua, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 và quá trình sáp nhập xã Châu Lộc vào xã Triệu Lộc nên Lãnh đạo UBND xã Triệu Lộc đã quyết định dừng ký hợp đồng và triển khai thi công công trình để chờ kết luận thanh tra của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thanh Hóa.

Đại diện UBND xã Triệu Lộc cũng cho biết, sau khi có kết luận của cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa, Xã đã tiến hành các thủ tục hủy thầu và chuẩn bị mời thầu lại gói thầu này. Rút kinh nghiệm sau lần đấu thầu đầu tiên và để không xảy ra những sai sót trong quá trình lựa chọn nhà thầu, UBND xã Triệu Lộc đã thay đơn vị tư vấn khác giúp việc cho Chủ đầu tư trong công tác tổ chức đấu thầu. Lãnh đạo UBND xã Triệu Lộc thừa nhận về những thiếu sót của phía Chủ đầu tư trong việc thiếu cương quyết với nhà thầu bị loại dẫn đến quá trình lựa chọn nhà thầu bị kéo dài, chậm thi công công trình.

Hiện nay, Chủ đầu tư và đơn vị tư vấn đang phối hợp rà soát lại các tiêu chí, định mức trong HSMT Gói thầu số 02 và tổ chức mời thầu lại trong thời gian sớm nhất (dự kiến là tháng 11/2020).

Chuyên đề