Gói thầu bị tố tại Lâm Đồng: Bảo lưu HSMT, Hoàng Mạnh trúng thầu

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng và công trình công cộng huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng vừa công bố Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Hoàng Mạnh trúng Gói thầu Thi công xây dựng, cung cấp thiết bị 3 trường thuộc Dự án Xây dựng 3 trường tiểu học đạt chuẩn quốc gia: Nguyễn Khuyến, Lê Quý Đôn và Lộc Ngãi C. Gói thầu này trước đó bị phản ánh hồ sơ mời thầu (HSMT) có tiêu chí gây hạn chế cạnh tranh.
Từ năm 2019 đến nay, Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Hoàng Mạnh được công bố trúng 53 gói thầu tại Lâm Đồng. Ảnh minh họa: Gia Khoa
Từ năm 2019 đến nay, Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Hoàng Mạnh được công bố trúng 53 gói thầu tại Lâm Đồng. Ảnh minh họa: Gia Khoa

Trong quá trình lựa chọn nhà thầu thực hiện Gói thầu, một số nhà thầu bày tỏ quan điểm không đồng tình với yêu cầu tại HSMT: “nhà thầu phải có xác nhận của cơ quan thuế về việc không còn nợ khoản thuế nào theo quy định của pháp luật mà nhà thầu buộc phải nộp đến hết ngày 31/12/2020”.

Theo các nhà thầu, Thông tư số 03/2015/TT-BKHĐT quy định, khi tham dự thầu, nhà thầu phải nộp báo cáo tài chính tương ứng với các kỳ kế toán đã hoàn thành của các năm theo yêu cầu của HSMT, kèm theo bản chụp được chứng thực một trong các tài liệu: tờ khai tự quyết toán thuế (thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập doanh nghiệp) có xác nhận của cơ quan thuế về thời điểm đã nộp tờ khai; tài liệu chứng minh việc nhà thầu đã kê khai quyết toán thuế điện tử; văn bản xác nhận của cơ quan quản lý thuế (xác nhận số nộp cả năm) về việc thực hiện nghĩa vụ nộp thuế.

Như vậy, pháp luật về đấu thầu không quy định yêu cầu nhà thầu phải có xác nhận của cơ quan quản lý thuế về việc không nợ đọng thuế, mà chỉ đề cập xác nhận của cơ quan quản lý thuế (nếu có) về việc thực hiện nghĩa vụ nộp thuế.

Bên cạnh đó, việc HSMT yêu cầu các nhà cung cấp phần thiết bị thuộc phạm vi Gói thầu phải có địa chỉ tại tỉnh Lâm Đồng cũng bị nhà thầu phản đối vì cho rằng gây hạn chế cạnh tranh. Bảo lưu các quan điểm đưa ra, Bên mời thầu (BMT) cho rằng, 2 tiêu chí nêu trên là cần thiết, phù hợp với yêu cầu của Gói thầu.

Kết quả, Nhà thầu Hoàng Mạnh trúng thầu với giá 40,062 tỷ đồng, đạt tỷ lệ tiết kiệm 1%.

Theo khảo sát, tính từ đầu năm 2019 đến nay, Nhà thầu Hoàng Mạnh được công bố trúng 53 gói thầu trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng , với tổng giá trúng thầu khoảng 420 tỷ đồng.

Trong đó có 16 gói thầu do Công ty TNHH Tư vấn thiết kế và Xây dựng Triều An mời thầu; 6 gói thầu xây lắp do Công ty TNHH Thương mại dịch vụ và Tư vấn xây dựng Hoàng Phúc Group mời thầu; 9 gói thầu tại các Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng và công trình công cộng các huyện Lạc Dương, Bảo Lâm, Đức Trọng. Nhiều gói thầu được đấu thầu qua mạng, nhưng chỉ một mình Nhà thầu Hoàng Mạnh tham dự và trúng thầu.

Đối với số ít các gói thầu có sự tham gia của hơn 1 nhà thầu, Nhà thầu Hoàng Mạnh tham dự thầu cùng Công ty CP Đầu tư - Xây dựng An Phú tại 5 gói thầu. Đơn cử: Gói thầu số 5 thuộc Dự án Xây dựng khối nhà làm việc của lãnh đạo và chuyên viên Văn phòng thuộc Trụ sở UBND tỉnh Lâm Đồng (giá gói thầu 21,55 tỷ đồng); Gói thầu số 6 thuộc Dự án Xây dựng Trường THCS Tân Văn, huyện Lâm Hà (giá gói thầu 8,7 tỷ đồng); Gói thầu số 1 thuộc Dự án Kè chống sạt lở bờ sông Đạ Dâng tại khu vực thôn Rteng, xã Phú Sơn, huyện Lâm Hà (giá gói thầu 6,6 tỷ đồng)…

Nhà thầu Hoàng Mạnh đã một vài lần chạm trán Công ty TNHH Xây dựng Trường An, Công ty TNHH Xây dựng Thành An… nhưng các nhà thầu này đều bị loại vì không đạt đánh giá kỹ thuật hoặc có giá dự thầu cao hơn…

Chuyên đề