Gói thầu bảo trì các tuyến đường ở huyện Nam Trà My (Quảng Nam): Nhà thầu bị loại không tâm phục khẩu phục

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Sau khi bị loại tại Gói thầu xây lắp thuộc Dự án Bảo trì thường xuyên các tuyến đường đường huyện, đường xã huyện Nam Trà My năm 2021, Công ty CP Tư vấn và kỹ thuật xây dựng Đại Bình An đã nhiều lần kiến nghị đến chủ đầu tư và các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam về kết quả đánh giá hồ sơ dự thầu (HSDT), đề nghị dừng ký hợp đồng với Liên danh nhà thầu trúng thầu (Công Ty TNHH MTV Dương Tiến - Công ty TNHH Xây dựng thương mại Trường Sơn Hải) để giải quyết kiến nghị.
Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet

Gói thầu trên sử dụng nguồn kinh phí quản lý bảo trì đường bộ, do Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Nam Trà My làm chủ đầu tư trực tiếp mời thầu. Gói thầu có giá 2,355 tỷ đồng, được đấu thầu rộng rãi qua mạng. Có 2 nhà thầu HSDT gồm: Công ty CP Tư vấn và kỹ thuật xây dựng Đại Bình An (giá dự thầu 2,25 tỷ đồng); Liên danh Công ty TNHH MTV Dương Tiến - Công ty TNHH Xây dựng thương mại Trường Sơn Hải (giá dự thầu 2,35 tỷ đồng).

Theo kết quả đánh giá HSDT của Chủ đầu tư, Công ty CP Tư vấn và kỹ thuật xây dựng Đại Bình An bị loại vì giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh không có đăng ký mã ngành xây dựng công trình công ích, hợp đồng tương tự không đáp ứng yêu cầu của hồ sơ mời thầu (HSMT).

Phản ứng với kết quả đánh giá HSDT, nhà thầu này khẳng định, giấy chứng nhận kinh doanh của Nhà thầu có đăng ký mã ngành xây dựng công trình công ích; các hợp đồng Nhà thầu cung cấp đảm bảo tính tương tự theo yêu cầu của HSMT. HSMT chỉ yêu cầu Nhà thầu có 1 hợp đồng tương tự có giá trị từ 1,648 tỷ đồng. Công trình đang mời thầu chỉ là công trình hạ tầng cấp IV trong khi Nhà thầu đã có kinh nghiệm thực hiện các công trình cấp II, cấp III. Trong quá trình đánh giá HSDT, Nhà thầu đã thực hiện làm rõ các nội dung theo yêu cầu của Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Nam Trà My.

Sau khi Nhà thầu có đơn kiến nghị, Tổ kiểm tra, giám sát công tác đấu thầu tỉnh Quảng Nam đã có văn bản đề nghị UBND huyện Nam Trà My chỉ đạo Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Nam Trà My giải quyết đơn kiến nghị theo quy định pháp luật.

Theo nội dung trả lời kiến nghị của Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Nam Trà My, trong quá trình làm rõ HSMT trên mạng, Chủ đầu tư đã nói rõ hợp đồng tương tự mà nhà thầu phải có để tham gia đấu thầu gói thầu trên là hợp đồng duy tu, bảo trì đường bộ và đã gia hạn đóng thầu thêm 3 ngày (chuyển từ ngày 16/8/2021 sang ngày 19/8/2021) để nhà thầu có thời gian làm HSDT. Trong quá trình làm rõ HSDT, Nhà thầu đã không làm rõ đầy đủ các nội dung mà Bên mời thầu yêu cầu nên không có đủ cơ sở để đánh giá HSDT và đã loại Nhà thầu.

Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Nam Trà My cho rằng, công trình đang mời thầu có tính chất đặc thù, là gói thầu bảo trì đường bộ, thường xuyên trong năm, trải dài trên nhiều tuyến đường, kéo dài trên địa bàn 10 xã của huyện Nam Trà My, vừa làm vừa đảm bảo giao thông, điều kiện thời tiết thường xuyên thay đổi, mưa nắng thất thường nên Bên mời thầu đưa ra yêu cầu gói thầu có tính chất thi công, quản lý tiến độ, quản lý địa bàn phù hợp với tính chất đặc thù của Gói thầu (không phải là công trình hạ tầng, giao thông cấp IV thông thường). Bên mời thầu mong muốn chọn nhà thầu có năng lực, đã có kinh nghiệm thực hiện bảo trì, bảo dưỡng đường bộ.

Không đồng ý với kết quả giải quyết kiến nghị này của Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Nam Trà My, nhà thầu phản ánh tiếp tục gửi đơn kiến nghị lần 2 đến các cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Nam và gửi đơn kiến nghị đến Hội đồng giải quyết kiến nghị tỉnh Quảng Nam để khiếu nại về kết quả đánh giá HSDT. Nhà thầu cho rằng, Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Nam Trà My đã cố tình đánh giá sai HSDT và loại Nhà thầu.

Ngày 7/10/2021, trao đổi với phóng viên Báo Đấu thầu, cán bộ đấu thầu của Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Nam Trà My cho biết, Chủ đầu tư bảo lưu ý kiến của mình trong việc đánh giá HSDT các nhà thầu nên hiện nay chưa có văn bản trả lời kiến nghị lần 2 đối với Công ty CP Tư vấn và kỹ thuật xây dựng Đại Bình An. Tuy nhiên, hiện việc ký hợp đồng với Liên danh nhà thầu trúng thầu Công Ty TNHH MTV Dương Tiến - Công ty TNHH Xây dựng thương mại Trường Sơn Hải (giá trúng thầu 2,35 tỷ đồng, thời gian thực hiện hợp đồng 120 ngày, hợp đồng trọn gói) đang tạm dừng lại để chờ kết quả xử lý kiến nghị của các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam.

Chuyên đề