• “Rốt ráo” tạo điều kiện cho thanh toán không dùng tiền mặt

  02/07/2021 10:00

  (BĐT) - Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết sắp hoàn thành Đề án Phát triển thanh toán không dùng tiền mặt giai đoạn 2021 - 2025. Ngành ngân hàng cũng đẩy mạnh kết nối với Bộ Công an để khai thác cơ sở dữ liệu công dân hỗ trợ việc triển khai các ứng dụng thanh toán điện tử. Đây là một trong nhiều hoạt động của cơ quan nhà nước nhằm thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt trong thời gian tới.
 • Tín hiệu tốt cho doanh nghiệp đổi mới sáng tạo

  14/01/2021 10:00

  (BĐT) - Ngày 13/1, MoMo - một công ty ví điện tử tại Việt Nam - công bố hoàn thành vòng gọi vốn thứ 4 từ các nhà đầu tư hàng đầu thế giới. Đây được xem là một tín hiệu tốt cho các doanh nghiệp (DN) đổi mới sáng tạo (ĐMST) Việt Nam nói chung và DN hoạt động trong lĩnh vực fintech nói riêng.
 • Cấp thiết xây dựng khung khổ pháp lý cho fintech

  11/12/2020 10:00

  (BĐT) - Các công ty công nghệ tài chính (fintech) đã xuất hiện từ 4 năm trước. Đến nay, hàng trăm công ty đang hoạt động trong khung khổ pháp lý chưa đầy đủ, gây rủi ro cho các chủ thể trên thị trường, ảnh hưởng đến lòng tin của nhà đầu tư trong và ngoài nước.

 • Thanh toán không dùng tiền mặt: Doanh nghiệp vẫn chờ pháp lý

  25/09/2020 10:00

  (BĐT) - Dù Chính phủ đã có nhiều giải pháp thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt (TTKDTM), song hoạt động này chưa có nhiều tiến triển do vẫn còn một số khoảng trống về pháp lý và cơ sở hạ tầng chưa được cải thiện. Trong khi đó, doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ tài chính (fintech) đầu tư cầm chừng và chờ đợi.
 • Nhiều ví điện tử có thể sẽ là… gạch lót đường

  29/07/2020 10:00

  (BĐT) - Thêm ba tổ chức trung gian thanh toán (ví điện tử) được cấp phép từ đầu năm đến nay, đưa thị trường ví điện tử vốn đã cạnh tranh gay gắt càng trở nên khốc liệt. Giới chuyên môn dự báo có không ít ví sẽ trở thành “gạch lót đường” và cùng với đó là những cuộc mua bán, sáp nhập doanh nghiệp ví điện tử.
 • Không dễ xây dựng hành lang pháp lý cho fintech

  03/06/2020 10:00

  (BĐT) - Khung khổ pháp lý với hoạt động của công nghệ tài chính (fintech) là điều được các doanh nghiệp trong lĩnh vực này mong đợi từ lâu. Tuy nhiên, Dự thảo Nghị định về cơ chế thử nghiệm với fintech vừa được công bố còn nhiều nội dung chưa rõ ràng.
 • Pháp lý thử nghiệm cho fintech: Chờ đến bao giờ?

  08/11/2019 10:00

  (BĐT) - Cơ quan quản lý nhà nước đã và đang triển khai xây dựng khung pháp lý thử nghiệm cho lĩnh vực công nghệ tài chính (fintech). Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, quá trình này cần được đẩy nhanh hơn nữa để tránh rủi ro cho thị trường và thúc đẩy phát triển các doanh nghiệp fintech Việt Nam.
 • Có nên áp trần sở hữu nước ngoài với trung gian thanh toán?

  21/08/2019 10:00

  (BĐT) - Đã có nhiều ý kiến không đồng tình về việc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) muốn giới hạn tỷ lệ sở hữu của các nhà đầu tư nước ngoài tại các công ty trung gian thanh toán. Đến thời điểm hiện nay, quan điểm của NHNN vẫn chưa thay đổi, tuy nhiên, các doanh nghiệp đã có tỷ lệ vốn ngoại vượt ngưỡng có thể sẽ không bị hồi tố.
 • Fintech vẫn ngóng pháp lý

  16/08/2019 10:00

  (BĐT) - Sự phát triển bùng nổ của các mô hình công nghệ tài chính (fintech) là xu thế tất yếu trong trong điều kiện phát triển rất nhanh của kinh tế công nghệ số trên thế giới. Tuy nhiên, việc chậm ban hành khung khổ pháp lý về fintech có thể gây rủi ro cho thị trường và cản trở sự phát triển và năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp Việt Nam.
 • Doanh nghiệp fintech thấp thỏm chờ khung pháp lý

  28/06/2019 10:00

  (BĐT) - Nhiều doanh nghiệp công nghệ tài chính (fintech) vẫn cảm thấy bất an khi khung khổ pháp lý cho hoạt động này chưa được hoàn thiện. Đáng chú ý, các doanh nghiệp trung gian thanh toán e ngại với dự định áp dụng tỷ lệ tối đa với sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài.
 • Fintech Hàn Quốc cấp tập thâm nhập vào Việt Nam

  27/03/2019 10:00

  (BĐT) - Dù công khai hay âm thầm hợp tác với các công ty công nghệ tài chính (fintech) Việt Nam, các đối tác ngoại, đặc biệt là các công ty tài chính Hàn Quốc đang thể hiện mong muốn có được miếng bánh trên thị trường còn nhiều tiềm năng này.
 • Những công ty công nghệ tài chính lớn nhất nước Mỹ năm 2019

  12/02/2019 08:03

  (BĐT) - Theo Forbes, các startup công nghệ tài chính (fintech) tiếp tục thu hút sự chú ý của giới đầu tư với số vốn ngày càng tăng. Năm 2018, giá trị thị trường của những công ty này đã “phình” ra nhanh chóng, và ít nhất 6 “kỳ lân” fintech được hình thành tại Mỹ.
 • Cải cách thể chế để doanh nghiệp công nghệ mới vươn lên

  21/11/2018 20:00

  (BĐT) -Liên tục trong thời gian gần đây, nhiều doanh nghiệp công nghệ mới của Việt Nam đã xuất hiện và có sự phát triển khá mạnh với chất lượng dịch vụ được đánh giá cao. Song, sự phát triển của họ đang gặp không ít thách thức khi khung khổ pháp lý tạo cơ sở cho các ngành công nghệ này chưa hoàn thiện, do đó, rất cần những cải cách thể chế để cho các doanh nghiệp (DN) công nghệ mới vươn lên…
 • Công nghệ tài chính khó tiếp cận thị trường

  15/11/2018 10:00

  (BĐT) - Chiến lược quốc gia về tài chính toàn diện sắp được hoàn thiện và dự kiến trình Chính phủ vào đầu năm 2019 với một trong những điểm ưu tiên là đổi mới sản phẩm, dịch vụ, chú trọng tài chính dựa trên nền tảng công nghệ số.
 • Ngân hàng - Fintech: Hệ sinh thái đáp ứng tối đa nhu cầu khách hàng

  12/11/2018 08:00

  (BĐT) - Cạnh tranh giữa ngân hàng và các công ty công nghệ cung cấp dịch vụ tài chính (Fintech) luôn là chủ đề nóng, thu hút sự quan tâm của nhiều nhà phân tích, tư vấn cũng như chính những người trong cuộc. Tuy nhiên, từ trong sự cạnh tranh ấy đã nảy sinh nhu cầu kết hợp 2 lĩnh vực, mang lại lợi ích to lớn cho khách hàng.
 • Cần khung pháp lý đối với vay ngang hàng

  24/09/2018 10:00

  (BĐT) - Mô hình cho vay ngang hàng (peer to peer - P2P lending) đã có bước tiến rõ rệt trong thời gian qua và đang len lỏi vào từng ngõ phố ở thành thị. Dù ẩn chứa nhiều rủi ro, song đến nay mô hình này vẫn chưa được điều chỉnh bởi một hành lang pháp lý chuyên biệt.
 • Ngân hàng và Fintech: Từ đối đầu đến đối tác

  03/09/2018 10:00

  (BĐT) - Sau cuộc khủng hoảng 2008, các công ty khởi nghiệp tập trung vào lĩnh vực công nghệ tài chính (financial technology - Fintech) xuất hiện ngày càng nhiều. Fintech đã trở thành đại diện cho một cuộc cách mạng số làm thay đổi hoàn toàn phương thức kinh doanh của ngành ngân hàng. Từ đó đến nay, mối quan hệ giữa ngân hàng và các công ty Fintech đã có những chuyển biến nhanh chóng đáng kinh ngạc.

chuyên đề

Kết nối đầu tư