Liên quan đến khu đất rộng 60ha tại ấp Gò Cát, xã Phước Thuận, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đang được phân lô bán nền trái phép mạo danh dự án Hồ Tràm Riverside , ngày 20.5 ông Nguyễn Quốc Khanh – Phó Chủ tịch UBND huyện Xuyên Mộc đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với chủ khu đất này.
Cổng vào khu đất dự án "ma" có tên Hồ Tràm Riverside.

Cổng vào khu đất dự án "ma" có tên Hồ Tràm Riverside.

Khu đất được quảng cáo dưới cái tên dự án Hồ Tràm Riverside có tổng diện tích khoảng 59,5ha, trong đó ông Nguyễn Quốc Vinh (SN 1972, ngụ phường 6, quận 3, TPHCM) sử dụng khoảng 53,5ha, trong đó có 40,58ha đất chuyển nhượng được cấp giấy chứng nhận.

Phần diện tích đất còn lại hiện do người dân đang sử dụng. Trong 40,58ha ông Vinh nhận chuyển nhượng có 4,45ha đất lúa; 8,14ha đất nuôi trồng thuỷ sản; 27,87ha đất trồng cây hàng năm và 1.200m2 đất thổ cư. Về hiện trạng khu đất, hiện khoảng 80% diện tích khu đất đã được ông Vinh san gạt mặt bằng. Vật liệu san lấp một phần lấy từ nguồn đất cát của dự án nạo vét hồ sông Kinh và một phần là đất tận dụng từ các bờ ao nuôi trồng thuỷ sản sẵn có.

Trên khu đất đứng tên cá nhân ông Vinh hiện có 1 nhà gỗ và 1 nhà xây cấp 4 với tổng diện tích 414m2. Ngoài thi công xây cổng hoàn thiện, huyện Xuyên Mộc kiểm tra cho thấy ông này đang thi công một số hạng mục thoát nước, do đó đoàn kiểm tra đề nghị ngưng thi công.

Dự án mạo danh Hồ Tràm Riverside: Xử phạt chủ đất và yêu cầu khôi phục ảnh 1

Chính quyền xử phạt tiền và yêu cầu chủ đất khôi phục hiện trạng khu đất. 

Theo kết luận trong quyết định xử phạt thì hành vi vi phạm của ông Vinh là đã chuyển đất trồng cây hàng năm khác, đất trồng cây lâu năm, đất nuôi trồng thuỷ sản, đất làm muối, đất nông nghiệp khác sang đất phi nông nghiệp (đất đường giao thông) tại khu vực nông thôn không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép.

Cụ thể từ tháng 12.2019 đến nay, tại khu đất do ông Nguyễn Quốc Vinh làm chủ sử dụng tại ấp Gò Cát, xã Phước Thuận huyện Xuyên Mộc, ông Vinh đã tiến hành làm đường giao thông (đường đất) trên khu đất với diện tích 9.920m2.

Hình thức xử phạt mà chính quyền huyện Xuyên Mộc đưa ra là mức phạt tiền 40 triệu đồng và yêu cầu ông Vinh khôi phục lại hiện trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm trong khoảng thời gian 10 ngày kể từ ngày ra quyết định. Nếu không chấp hành đúng thời hạn trên sẽ bị cưỡng chế thi hành theo quy định.

Bắt đầu từ cuối năm 2019 đến nay, thông tin chào bán đất nền biệt thự, nhà liên kế tại một khu vực được cho là dự án Hồ Tràm Riverside, ấp Gò Cát, xã Phước Thuận, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu xuất hiện nhiều trên mạng.

Dự án được nhiều sàn giao dịch bất động sản chào bán và quảng bá có tổng diện tích quy hoạch lên đến 60ha, cung ứng 586 nền, trong giai đoạn 1 mở bán 100 nền…

Trước tình trạng đó, bà Lê Thị Trang Đài – Chủ tịch UBND huyện Xuyên Mộc đã có chỉ đạo khẩn và cho tiến hành kiểm tra.

Và sau đó, Chủ tịch UBND huyện Xuyên Mộc có văn bản khẳng định, trên địa bàn huyện không có dự án Hồ Tràm Riverside như các thông tin quảng cáo trên các trang mạng. Tại khu đất không có các biển hiệu về thông tin dự án. Chưa phát hiện dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua việc mua bán, chuyển nhượng đất. UBND huyện không giải quyết thủ tục mở đường nội bộ qua khu đất và chuyển mục đích sử dụng đất có xin phép của cơ quan có thẩm quyền.

Việc chủ đất tự ý san lấp mặt bằng gồm cả diện tích đất lúa (chưa được cho phép chuyển mục đích sử dụng), bà Trang Đài cho biết, huyện đang tiếp tục giao Công an huyện thu thập thông tin, làm việc với các cá nhân nhận chuyển nhượng đất từ ông Vinh để xác định.

Theo Lao động