Dự án Khu đô thị hơn 4.000 tỷ đồng tại Nghệ An: Chọn xong nhà đầu tư sau 8 tháng tạm dừng

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Sau hơn 8 tháng kể từ khi có kết quả sơ tuyển, đến nay, Dự án Xây dựng khu đô thị mới tại phường Đông Vĩnh và phường Cửa Nam, thành phố Vinh với tổng chi phí thực hiện gần 4.083 tỷ đồng vừa chọn được nhà đầu tư.
Dự án Xây dựng khu đô thị mới tại phường Đông Vĩnh và phường Cửa Nam, thành phố Vinh (Nghệ An) có tổng diện tích sử dụng đất 37,8 ha. Ảnh: Nguyễn Sách
Dự án Xây dựng khu đô thị mới tại phường Đông Vĩnh và phường Cửa Nam, thành phố Vinh (Nghệ An) có tổng diện tích sử dụng đất 37,8 ha. Ảnh: Nguyễn Sách

Theo đó, Liên danh Công ty CP Eurowindow Holding - Công ty CP Xây dựng và Quản lý dự án số 1 (Liên danh Eurowindow Holding - PCM1) vừa được UBND tỉnh Nghệ An lựa chọn là nhà đầu tư thực hiện Dự án.

Dự án nằm ở khu vực phía Đông thành phố Vinh, có sử dụng đất với tổng diện tích 37,8 ha, trong đó diện tích đất thuộc ranh giới phường Đông Vĩnh là 30,4 ha; diện tích đất thuộc ranh giới phường Cửa Nam là 7,4 ha. Dự án gồm: khu công trình hỗn hợp, khu nhà ở xã hội, khu nhà ở thấp tầng, nhà văn hóa, khu cây xanh và thể dục thể thao… Dự kiến, sau khi hoàn thành, Dự án sẽ đáp ứng nhu cầu ở cho khoảng 5.000 người.

Việc “tạm dừng” khiến tiến độ Dự án chậm khoảng 6 - 8 tháng so với dự kiến ban đầu nhưng là cần thiết và bảo đảm chắc chắn Dự án được triển khai theo đúng quy định của pháp luật. Sau khi nhận được ý kiến của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tư pháp, UBND tỉnh Nghệ An đã tiếp tục triển khai các bước tiếp theo và hoàn thành việc lựa chọn nhà đầu tư.

Đại diện UBND tỉnh Nghệ An cho biết, Dự án được đấu thầu rộng rãi quốc tế nhưng chỉ có 1 nhà đầu tư quan tâm trúng sơ tuyển là Liên danh Eurowindow Holding - PCM1. Ngày 23/4/2020, UBND tỉnh Nghệ An đã có quyết định phê duyệt Kế hoạch lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án (hình thức lựa chọn nhà đầu tư là chỉ định thầu). Tuy nhiên, đến ngày 27/4/2020, UBND tỉnh Nghệ An đã có văn bản tạm dừng việc triển khai các bước tiếp theo của quá trình lựa chọn nhà đầu tư. Việc “tạm dừng” là để chờ ý kiến hướng dẫn cụ thể của Bộ Kế hoạch và Đầu tư đối với một số dự án sử dụng đất trong giai đoạn chuyển tiếp như Dự án Xây dựng khu đô thị mới tại phường Đông Vĩnh và phường Cửa Nam. Việc “tạm dừng” khiến tiến độ Dự án chậm khoảng 6 - 8 tháng so với dự kiến ban đầu nhưng là cần thiết và bảo đảm chắc chắn Dự án được triển khai theo đúng quy định của pháp luật. Sau khi nhận được ý kiến của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tư pháp, UBND tỉnh Nghệ An đã tiếp tục triển khai các bước tiếp theo và hoàn thành việc lựa chọn nhà đầu tư. Về cơ bản, Dự án vẫn thực hiện theo quy định tại Nghị định 30/2015/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đấu thầu về lựa chọn nhà đầu tư.

Theo Quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án, thời gian thực hiện hợp đồng (hoàn thành toàn bộ Dự án) không quá 10 năm, trong đó thời gian xây dựng Dự án không quá 5 năm.

Trao đổi với phóng viên Báo Đấu thầu về thời gian thực hiện hợp đồng Dự án có thể lên đến 10 năm, cán bộ của UBND tỉnh Nghệ An cho biết, do Dự án có diện tích sử dụng đất tương đối lớn, công tác giải phóng mặt bằng có thể kéo dài. Do tiên lượng trước khó khăn này, nên trong hồ sơ mời thầu lựa chọn nhà đầu tư Dự án đã đưa ra mốc thời gian triển khai Dự án không quá 10 năm.

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Đấu thầu, cả 2 thành viên của Liên danh nhà đầu tư trúng thầu đều có địa chỉ tại Hà Nội (Eurowindow Holding có địa chỉ tại quận Đống Đa và PCM1 có địa chỉ tại quận Ba Đình). Ngoài theo đuổi và làm nhà đầu tư dự án nói trên, Liên danh này đang là nhà đầu tư Dự án Khu đô thị mới tại xã Hoằng Quang và xã Hoằng Long, TP. Thanh Hóa với tổng mức đầu tư 12.890 tỷ đồng (bao gồm cả chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng).

Chuyên đề

Kết nối đầu tư