(BĐT) - Dòng vốn đầu tư như bung ra sau thời gian dài “nén” lại vì Covid-19. Chính điều này đã tạo nên sự sôi động trên một số thị trường, trong đó có bất động sản. Các chuyên gia dự báo thị trường bất động sản sẽ đón luồng vốn lớn dịp cuối năm và luồng vồn này đang dịch chuyển xu hướng.
Lực cầu đang được tiếp sức để thị trường bất động sản phục hồi trở lại. Ảnh: Lê Tiên

Lực cầu đang được tiếp sức để thị trường bất động sản phục hồi trở lại. Ảnh: Lê Tiên

Nhu cầu đầu tư sẽ tăng vào cuối năm

Theo các chuyên gia, trong phần lớn thời gian của giai đoạn đầu năm, khi cả nước gồng mình chống dịch Covid-19, thực hiện giãn cách xã hội, thị trường bất động sản gần như “đóng băng”, hoãn các hoạt động mở bán, người mua cũng xuất hiện tâm lý dè chừng.

Báo cáo của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) công bố vào quý I/2020 cho thấy, thị trường bất động sản có lượng cung, giao dịch, tỷ lệ hấp thụ ở mức thấp nhất trong vòng 4 năm qua.

Tuy nhiên, khi dịch bệnh được kiểm soát, càng về cuối năm, thị trường càng cho thấy những dấu hiệu phục hồi mạnh mẽ. “Trong quý IV, Việt Nam kiểm soát được dịch Covid-19, kinh tế trong nước hồi phục, có tăng trưởng dương, lực cầu sẽ được tiếp sức để thị trường bất động sản nóng ấm, phục hồi trở lại”, ông Nguyễn Văn Đính - Phó Chủ tịch VARS nhận định.

Theo ông Đính, giai đoạn cuối năm có xu hướng tăng nhu cầu đầu tư để nâng cao hiệu quả sử dụng tiền thay vì để trong ngân hàng suốt thời gian dài với lãi suất thấp. Lượng giao dịch, tỷ lệ tiêu thụ hàng hóa quý cuối năm sẽ tăng so với quý III/2020. Tuy nhiên, khả năng biến động về giá là không nhiều. Làn sóng đầu tư, mua sắm dịp cuối năm có thể tác động tích cực đến thị trường bất động sản cả nước. Các địa phương, đặc biệt là các chủ đầu tư, sàn giao dịch bất động sản cần có chính sách kịp thời để thu hút khách hàng và khai thác hiệu quả cơ hội này.

Tuy nhiên, ông Đính cũng lưu ý, hiện tượng săn tìm đất đai trong dân ở những địa phương bị đồn thổi thông tin sẽ có chiều hướng gia tăng. Điều này vô tình tạo ra nhiều thị trường giao dịch không chính thống, không được kiểm soát, đặc biệt là tạo bong bóng giá cả. Các địa phương cần hết sức lưu ý, đừng vì lợi ích nhỏ mà gây ra những hậu quả không nhỏ.

Ông Phạm Đức Toản - Tổng giám đốc Công ty CP Phát triển và Đầu tư bất động sản Việt Nam cho rằng, thị trường bất động sản đã có một thời gian dài chịu tác động của dịch Covid-19, nhu cầu đầu tư bị nén lại nay “bung” ra khiến thị trường sôi động hơn vào cuối năm. Tuy nhiên, bài toán đầu tư không phải dành cho tất cả, ông Toản lưu ý nhà đầu tư cần cẩn trọng, tính toán kỹ khi gia nhập thị trường.

Xu hướng dịch chuyển dòng vốn bất động sản năm 2020

Không chỉ dự báo thị trường bất động sản sẽ hồi phục cuối năm 2020, các chuyên gia cũng cho rằng thị trường đang có những dịch chuyển đáng chú ý về luồng vốn đầu tư.

Ông Nguyễn Quốc Anh - Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn cho biết, mức độ quan tâm của nhà đầu tư đối với thị trường miền Bắc trong quý III cao hơn miền Trung và miền Nam.

Cụ thể, mức độ quan tâm đối với thị trường bất động sản Hà Nội tăng 5%, Quảng Ninh tăng 9% so với cùng kỳ năm 2019. Trong khi đó, ở TP.HCM, Bình Dương, chỉ số này giảm 3%, Đồng Nai giảm 13%. Với thị trường miền Trung như Đà Nẵng, Quảng Nam, các chỉ số này đều giảm sâu, lần lượt 26% và 21%.

Ông Quốc Anh cho biết, đã xuất hiện xu hướng nhà đầu tư quay trở lại thị trường miền Bắc tìm hiểu, đầu tư. Một số doanh nghiệp miền Nam cũng có dự định “Bắc tiến”. “Trong năm 2020, Hà Nội và khu vực phía Bắc sẽ là ngôi sao của thị trường bất động sản”, ông Quốc Anh dự báo.

Ông Nguyễn Chí Nghĩa - Phó Tổng giám đốc Đất Xanh miền Bắc cũng nhận thấy xu hướng dịch chuyển và ví von những nhà đầu tư này như “cánh chim đầu đàn” đang trở về nhà. Đó là những nhà đầu tư Hà Nội vào Phú Quốc, TP.HCM mua bất động sản và bây giờ quay dòng vốn hướng về miền Bắc. Tại Hà Nội, ở một số khu đất đấu giá, khu vực làng nghề xuất hiện sự đầu tư rất mạnh của người Hà Nội vì họ nhận thấy cơ hội đầu tư này tốt hơn để tiền trong ngân hàng. Đây là cơ hội lớn của những nhà đầu tư thật và những “cánh chim đầu đàn” này rất thực tế, họ biết được những cái gì thực sự sinh lời.

Bên cạnh xu hướng dịch chuyển dòng vốn từ miền Nam ra miền Bắc, thị trường cũng ghi nhận làn sóng đầu tư dự án bất động sản ở các tỉnh lẻ dồn dập hơn trong vài năm trở lại đây.

Thời gian trước, khu vực trung tâm các đô thị lớn là sự lựa chọn hàng đầu của các “ông lớn” địa ốc, thì nay ngày càng có nhiều doanh nghiệp chuyển hướng đầu tư, khai phá các vùng đất mới. Các nhà đầu tư cũng dịch chuyển hướng đầu tư sang những vùng đất này, nơi họ kỳ vọng tỷ suất sinh lời cao hơn.

Một chuyên gia bất động sản cho biết, nhà đầu tư quan tâm đến các địa phương có giá bất động sản còn đang thấp. Thị trường có sự đầu tư mạnh, giá đất chỉ dao động trên dưới 10 triệu đồng/m2 sẽ được nhắm tới.