(BĐT) - Tại cuộc làm việc với Tổng cục Năng lượng và các thành viên trong Tổ soạn thảo sửa đổi Thông tư 07/2012/TT-BCT, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh nhấn mạnh, đã đến lúc các thủ tục, quy định, hay những khâu triển khai bị phàn nàn nhiều, gây tốn kém cho DN cần phải được đề xuất sửa ngay.
Điều hòa không khí là 1 trong 7 mặt hàng nhập khẩu được cấp chứng nhận và dán tem nhiều nhất. Ảnh: Lê Tiên

Điều hòa không khí là 1 trong 7 mặt hàng nhập khẩu được cấp chứng nhận và dán tem nhiều nhất. Ảnh: Lê Tiên

Theo phản ánh của các DN và các hiệp hội DN, Thông tư  07/2012/TT-BCT của Bộ Công Thương quy định dán nhãn năng lượng cho các phương tiện và thiết bị sử dụng năng lượng (gọi tắt là TT07) đã gây không ít khó khăn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của DN, khiến nhiều DN hoạt động trong lĩnh vực sản suất thiết bị năng lượng tốn kém thêm hàng tỷ đồng.

Chia sẻ thực trạng này, Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam (AmCham) đã từng lên tiếng bảo vệ các DN và cho rằng: “TT07 đang tồn tại nhiều vấn đề cần phải chỉnh sửa”.

Đặc biệt, trước đó, tại Nghị quyết 19/2016/NQ-CP ngày 28/4/2016 của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia hai năm 2016 - 2017, định hướng đến năm 2020, Chính phủ cũng đã yêu cầu, Bộ Công Thương cần thay đổi căn bản cách thức quản lý, kiểm tra, dán nhãn hiệu suất năng lượng, bãi bỏ các quy định không có hiệu quả trên thực tế, kéo dài thời gian thông quan, tăng chi phí cho DN.

Phát biểu ý kiến tại buổi làm việc, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh thẳng thắn thừa nhận: “So với Thông tư 37/2015/TT-BCT ngày 30/10/2015 về kiểm tra hàm lượng formaldehyt và amin thơm trên các sản phẩm dệt may mà Bộ bãi bỏ cách đây 1 tuần thì các quy định tại TT07 còn rườm rà, khó hiểu và gây bức xúc cho DN hơn rất nhiều”. Ông Trần Tuấn Anh yêu cầu: “Đã đến lúc các thủ tục, quy định, hay những khâu triển khai bị phàn nàn nhiều, gây khó khăn, tốn kém cho DN cần phải được đề xuất sửa ngay. Cần thiết thì bãi bỏ!”.

Trên tinh thần đó, ông Trần Tuấn Anh giao các đơn vị chức năng thuộc Bộ Công Thương tiến hành rà soát nội dung TT07 theo hướng đổi mới, thay đổi cách thức quản lý, kiểm tra, không gây khó khăn, phiền hà cho DN.

Thông tin về Chương trình Dán nhãn năng lượng, Bộ Công Thương cho biết, trong giai đoạn từ năm 2006 đến năm 2011, Chương trình được thực hiện dưới hình thức tự nguyện nên chỉ có gần 10 DN đăng ký tham gia. Tuy nhiên, từ đầu năm 2012, Chương trình áp dụng chế độ bắt buộc nên số lượng DN đăng ký đã tăng lên nhanh chóng. Trong đó, năm 2012, có 665 mã sản phẩm được cấp giấy chứng nhận và dán nhãn; năm 2013 con số này tăng lên 1.532 sản phẩm. Năm 2014, số lượng mã sản phẩm được cấp giấy chứng nhận và dán nhãn tiếp tục tăng lên 2.655 sản phẩm. Trong đó, 7 mặt hàng nhập khẩu được cấp chứng nhận và dán tem nhiều nhất là điều hòa không khí, tủ lạnh, tivi, máy giặt, quạt điện, nồi cơm điện và đèn chiếu sáng. Trong quá trình triển khai, quy trình cấp chứng nhận và dán nhãn bị DN phàn nàn là gây khó khăn cho DN, khiến DN mất thời gian và chi phí.