(BĐT) - Chủ đầu tư trao tài khoản chứng thư số bên mời thầu của mình cho đơn vị tư vấn, đơn vị tư vấn dùng tài khoản này thực hiện quy trình lựa chọn nhà thầu và để xảy ra nhiều sai sót nhưng chủ đầu tư không hay biết.
Báo cáo công tác đấu thầu năm 2020 của nhiều Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết, có nhiều sai sót trong công tác đấu thầu xảy ra ở các chủ đầu tư cấp xã. Ảnh minh họa: Nhã Chi

Báo cáo công tác đấu thầu năm 2020 của nhiều Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết, có nhiều sai sót trong công tác đấu thầu xảy ra ở các chủ đầu tư cấp xã. Ảnh minh họa: Nhã Chi

Câu chuyện xảy ra tại nhiều gói thầu do UBND xã Hợp Thịnh, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc là chủ đầu tư.

Mới đây, UBND xã Hợp Thịnh đã tiến hành mở thầu qua mạng Gói thầu Xây lắp thuộc Dự án Trường Mầm non Hợp Thịnh - hạng mục: nhà điều hành 2 tầng và nhà lớp học 2 tầng 4 phòng học, nhà để xe giáo viên với sự tham gia của 2 nhà thầu. Thời gian phát hành HSMT từ 17 giờ 05 ngày 20/2/2021 đến thời điểm đóng thầu (20 giờ ngày 3/3/2021). Trong thời gian phát hành HSMT, nhà thầu phản ánh HSMT được đăng tải thiếu bản tiên lượng mời thầu chi tiết.

Tối ngày 3/3/2021, Gói thầu được mở qua mạng với 2 nhà thầu nộp hồ sơ dự thầu (HSDT) gồm: Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Hoàng Kim (giá dự thầu 7,115 tỷ đồng) và Công ty CP Xây dựng Hương Sơn (giá dự thầu 7,302 tỷ đồng).

Ngày 5/3/2021, trả lời phóng viên Báo Đấu thầu về việc đăng tải thiếu bản tiên lượng mời thầu chi tiết của Gói thầu, Lãnh đạo UBND xã Hợp Thịnh cho biết, do không có trình độ chuyên môn về đấu thầu nên Chủ đầu tư thuê tư vấn thay mình làm công tác lựa chọn nhà thầu. Chủ đầu tư đã cấp chứng thư số bên mời thầu của mình để đơn vị tư vấn thực hiện đăng tải thông báo mời thầu. Trao đổi với phóng viên, ông Hồng (đại diện đơn vị tư vấn được UBND xã Hợp Thịnh thuê làm tư vấn) cho biết, tối ngày 26/2/2021 (sau 6 ngày đăng tải thông báo mời thầu qua mạng), nhận được ý kiến phản ánh của nhà thầu về việc đăng thiếu bản tiên lượng mời thầu chi tiết, đơn vị tư vấn đã đăng tải bổ sung tài liệu này. Phía nhà thầu cũng xác nhận là Bên mời thầu đã cập nhật đầy đủ HSMT sau khi nhà thầu phản ánh.

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Đấu thầu, nhà thầu lập HSMT gói thầu nêu trên là Công ty TNHH Tư vấn xây dựng Tâm An, nhà thầu thẩm định HSMT là Công ty TNHH MTV An Thịnh - VP. Trong vòng 5 năm trở lại đây, UBND xã Hợp Thịnh thông báo mời thầu 27 gói thầu, trong đó 24 gói thầu đã quá thời hạn đăng tải kết quả lựa chọn nhà thầu. Đến nay, UBND xã Hợp Thịnh mới công bố kết quả lựa chọn nhà thầu của 8 gói thầu.

Lãnh đạo UBND xã Hợp Thịnh cho biết, các đơn vị tư vấn được UBND xã thuê đều có trách nhiệm thực hiện thông báo mời thầu và công khai kết quả lựa chọn nhà thầu. Tùy vào tính chất từng gói thầu mà UBND xã thuê các đơn vị tư vấn khác nhau thay mình mời thầu, chấm thầu. Nhiều gói thầu không đăng kết quả lựa chọn nhà thầu là do các đơn vị tư vấn “quên”.

Báo cáo công tác đấu thầu năm 2020 của nhiều Sở Kế hoạch và Đầu tư cũng chung nhận định, đa số sai sót trong công tác lựa chọn nhà thầu ở địa phương đều xảy ra ở các chủ đầu tư cấp xã, gồm những sai sót trong lập HSMT, trong quá trình mời thầu, trong đánh giá HSDT, thậm chí là lựa chọn sai nhà thầu.

Theo TS. Nguyễn Việt Hùng, nguyên Vụ trưởng Vụ Quản lý đấu thầu (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), các cơ quan quản lý nhà nước về đấu thầu tại địa phương, cấp có thẩm quyền cần “chọn mặt gửi vàng”, phải trao vai trò chủ đầu tư cho những đơn vị có đủ năng lực, kinh nghiệm để thực hiện; tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng năng lực cho các chủ đầu tư cấp xã trước khi trao quyền chủ đầu tư cho họ. Đối với những chủ đầu tư hay để ra sai sót trong quá trình lựa chọn nhà thầu thì “truất quyền” chủ đầu tư để đảm bảo sự tôn nghiêm của pháp luật.