(BĐT) - Công ty TNHH Xây dựng và Cầu đường Đại Việt vừa có đơn kiến nghị “phản ứng” về kết quả đánh giá hồ sơ dự thầu qua mạng Gói thầu Thi công xây dựng tuyến số 2 (từ đường Phùng Hưng đến tuyến số 1) thuộc Dự án Xây dựng tuyến đường từ đường Nguyễn Tri Phương đến đường Nguyễn An Ninh và đường Phùng Hưng, TP. Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng.
Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Gói thầu có giá 9,447 tỷ đồng, do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng TP. Bảo Lộc làm chủ đầu tư, trực tiếp mời thầu, đóng thầu ngày 19/1/2021. Có 3 nhà thầu nộp hồ sơ dự thầu gồm: Công ty TNHH Xây dựng và Cầu đường Đại Việt (giá dự thầu sau giảm giá là 8,957 tỷ đồng); Công ty TNHH Xây dựng Thương mại Phú Lâm (giá dự thầu sau giảm giá là 8,965 tỷ đồng); Công ty TNHH Xây dựng Vũ Hiệp (giá dự thầu sau giảm giá là 9,126 tỷ đồng).

Ngày 3/3/2021, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng TP. Bảo Lộc đã có quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu, nhưng đến ngày 16/3/2021 mới công bố kết quả đánh giá hồ sơ dự thầu lên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia, chậm so với quy định. Theo đó, nhà thầu trúng thầu là Công ty TNHH Xây dựng Thương mại Phú Lâm với giá trúng thầu 8,965 tỷ đồng; thời gian thực hiện hợp đồng 18 tháng. Công ty TNHH Xây dựng và Cầu đường Đại Việt đã có đơn kiến nghị không đồng tình với kết quả đánh giá hồ sơ dự thầu của Bên mời thầu.

Trao đổi với phóng viên Báo Đấu thầu ngày 23/3/2021, cán bộ đấu thầu của Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng TP. Bảo Lộc cho biết, sau khi có quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu vài ngày, Ban đã ký hợp đồng với nhà thầu trúng thầu và công trình đã được khởi công. Trong quá trình đánh giá hồ sơ dự thầu, hồ sơ của Công ty TNHH Xây dựng và Cầu đường Đại Việt có giá thấp nhất nhưng không đạt yêu cầu về kinh nghiệm và kỹ thuật nên đã đánh giá tiếp hồ sơ của nhà thầu có giá thấp thứ 2 là Công ty TNHH Xây dựng Thương mại Phú Lâm. Sau đó, nhà thầu này đã được lựa chọn trúng thầu.

Công ty TNHH Xây dựng và Cầu đường Đại Việt cho rằng, Tổ chuyên gia đã đánh giá hồ sơ dự thầu của nhà thầu này không theo tiêu chuẩn của hồ sơ mời thầu được duyệt. Cụ thể, hồ sơ mời thầu yêu cầu nhà thầu phải có giải pháp kỹ thuật tổ chức mặt bằng công trường, không yêu cầu nhà thầu phải xác định rõ vị trí lán trại, tập kết vật tư, kết cấu đúc tại chỗ… nhưng nhà thầu lại bị loại vì lý do này. Tương tự, Tổ chuyên gia đánh giá biện pháp tổ chức thi công của Nhà thầu không đạt vì không thuyết minh trình tự thi công tổng thể, đề xuất không đầy đủ về biện pháp, công nghệ thi công… Nhà thầu cho rằng, Tổ chuyên gia đã không xem xét kỹ nội dung vật tư mà Nhà thầu đề xuất trong hồ sơ dự thầu, đánh giá không hợp lý và không dựa theo tiêu chí đánh giá của hồ sơ mời thầu…

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Đấu thầu, Công ty TNHH Xây dựng và Cầu đường Đại Việt có địa chỉ tại tỉnh Đồng Nai. Trong vòng 5 năm trở lại đây, công ty này đã được công bố trúng 49 gói thầu trong lĩnh vực giao thông ở nhiều tỉnh, thành. Hiện Công ty đang trong thời gian thực hiện 8 gói thầu với tổng giá trúng thầu 266 tỷ đồng.

Công ty TNHH Xây dựng Thương mại Phú Lâm có địa chỉ tại TP. Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng. Trong vòng 5 năm trở lại đây, nhà thầu này được công bố trúng 20 gói thầu nằm trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng. Trong đó có 5 gói thầu do Trung tâm Tư vấn Đầu tư xây dựng và Phát triển quỹ đất Bảo Lộc mời thầu. Tháng 2/2021, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng TP. Bảo Lộc cũng đã chọn Công ty TNHH Xây dựng Thương mại Phú Lâm là nhà thầu thực hiện Gói thầu số 5 thuộc Dự án Xây dựng tuyến đường từ đường Lê Lai đến đường Phan Chu Trinh, phường Lộc Tiến; hệ thống thoát nước, vỉa hè đường Nguyễn Văn Cừ, phường Lộc Phát (giá trúng thầu 11,26 tỷ đồng).