(BĐT) - Sau khi vấp phải kiến nghị về kết quả lựa chọn nhà thầu và rà soát lại quy trình tổ chức đấu thầu, Công ty CP Cao Su Phước Hòa vừa quyết định hủy thầu đối với Gói thầu Lắp đặt thiết bị quan trắc nước ngầm tự động và liên tục thuộc Dự án Đầu tư, nâng cấp các hạng mục thiết bị năm 2021.
Ảnh Internet

Ảnh Internet

Gói thầu trên áp dụng hình thức lựa chọn nhà thầu là chào hàng cạnh tranh rút gọn, thực hiện mời thầu qua mạng. Hồ sơ yêu cầu được phát hành từ ngày 9/9/2021 và đóng thầu vào ngày 22/9/2021.

9 nhà thầu tham dự Gói thầu, gồm: Công ty CP ASIN Việt Nam, Công ty TNHH Anamec, Công ty CP Tư vấn và Đầu tư đô thị Việt, Công ty CP Á Châu Xanh, Công ty CP Kỹ thuật môi trường Việt An, Công ty TNHH Khoa học Kỹ thuật Nam Phát, Công ty TNHH Giải pháp kỹ thuật TOP, Công ty TNHH Minh Thành Group và Trung tâm Quan trắc Kỹ thuật Tài nguyên và Môi trường Bình Dương. Ngày 19/10/2021, kết quả lựa chọn nhà thầu được phê duyệt.

Tuy nhiên, ngay sau khi kết quả lựa chọn nhà thầu được công bố, một số nhà thầu đã phản ứng về những tiêu chí đánh giá hồ sơ đề xuất trong hồ sơ yêu cầu và cho rằng lý do loại nhà thầu là không thỏa đáng.

Trao đổi với phóng viên Báo Đấu thầu, một trong những nhà thầu tham dự cho rằng, hồ sơ yêu cầu đưa ra những tiêu chí không rõ ràng, khiến nhà thầu hiểu sai, dẫn đến việc hồ sơ đề xuất không đáp ứng yêu cầu. Trong 9 nhà thầu nộp hồ sơ đề xuất thì có 8 nhà thầu bị loại, chỉ 1 nhà thầu đáp ứng yêu cầu và được lựa chọn trúng thầu là Trung tâm Quan trắc Kỹ thuật Tài nguyên và Môi trường Bình Dương.

Theo Công ty CP Cao Su Phước Hòa, sau khi rà soát và đánh giá lại cho thấy phản ánh của các nhà thầu là có cơ sở, các tiêu chí đánh giá đề xuất của nhà thầu chưa thể hiện rõ, dễ khiến nhà thầu bỏ sót các nội dung yêu cầu cần thiết; hồ sơ yêu cầu sai lỗi chính tả dẫn đến việc nhà thầu có thể hiểu sai các tiêu chí kỹ thuật; hồ sơ yêu cầu thiếu viện dẫn các văn bản pháp luật trong việc kết nối thiết bị quan trắc nước ngầm về Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Dương.

Do đó, để đảm bảo quyền lợi của tất cả các đơn vị tham dự thầu, cũng như đảm bảo đúng yêu cầu kỹ thuật cho hệ thống vận hành, chủ đầu tư đã quyết định hủy thầu đối với gói thầu trên, thay đổi mục tiêu, phạm vi đầu tư.

Ghi nhận sự tiếp thu, điều chỉnh của chủ đầu tư, nhà thầu kiến nghị cho biết sẽ tiếp tục theo dõi gói thầu này để nộp hồ sơ tham dự khi được tổ chức đấu thầu lại.

Dự án Đầu tư, nâng cấp các hạng mục thiết bị năm 2021 có tổng mức đầu tư là 8,944 tỷ đồng, sử dụng nguồn vốn đầu tư xây dựng cơ bản năm 2021 của Công ty CP Cao Su Phước Hòa.

Theo dữ liệu của Báo Đấu thầu, từ năm 2020 đến nay, Trung tâm Quan trắc Kỹ thuật Tài nguyên và Môi trường Bình Dương được công bố trúng 12 gói thầu, hầu hết đều thực hiện tại Bình Dương.