• Gói thầu xây hạ tầng khu xử lý rác thải tại Thanh Hóa: Hủy thầu do không có nhà thầu đáp ứng yêu cầu

  08/01/2022 07:11

  (BĐT) - Gói thầu xây dựng công trình hạ tầng khu xử lý rác tại Triệu Sơn (Thanh Hóa) được nhà thầu phản ánh là chậm công khai kết quả lựa chọn nhà thầu (KQLCNT), xuất hiện nghi ngại về sự thiếu minh bạch trong quá trình đánh giá hồ sơ dự thầu (HSDT). Sau thời gian dài đánh giá HSDT, gói thầu này vừa được công khai KQLCNT với thông tin bất ngờ là cả 4 nhà thầu tham dự đều không đáp ứng yêu cầu tại hồ sơ mời thầu (HSMT).
 • “Luồng xanh” trong đại dịch

  03/01/2022 09:20

  (BĐT) - Năm 2021, khó khăn do đại dịch đã tăng theo cấp số nhân, diện rộng, kéo dài và ảnh hưởng vô cùng nặng nề đến hoạt động đấu thầu. Nhằm chủ động ứng phó, quyết tâm không để đại dịch cản trở việc tham gia đấu thầu của các nhà thầu, những quyết sách đặc biệt từ cơ quan quản lý, sáng kiến của các bên mời thầu (BMT), chủ đầu tư (CĐT) kịp thời ra đời, gỡ nhiều khó khăn để công tác này không bị gián đoạn.
 • Gói thầu xây hạ tầng khu xử lý rác thải tại Thanh Hóa: Kéo dài thời gian đánh giá hồ sơ, liệu có bất thường?

  01/01/2022 13:14

  (BĐT) - Gói thầu xây dựng công trình hạ tầng khu xử lý rác tại Triệu Sơn (Thanh Hóa) có giá dự toán hơn 12 tỷ đồng đã trải qua hơn 70 ngày đánh giá hồ sơ dự thầu (HSDT) nhưng kết quả lựa chọn nhà thầu vẫn chưa được công khai. Một nhà thầu tham dự cho biết đã 2 lần gửi văn bản tới bên mời thầu (BMT) đề nghị công khai kết quả lựa chọn nhà thầu nhưng không nhận được bất cứ phản hồi nào. Trước đó, nhà thầu này cho rằng, hồ sơ mời thầu (HSMT) Gói thầu đưa ra một số tiêu chí hạn chế nhà thầu.
 • Gói thầu xây dựng Trường THCS Nguyễn Văn Trỗi (Quảng Nam): Sửa HSMT, 6 nhà thầu tham dự

  23/12/2021 08:43

  (BĐT) - Gói thầu Thi công xây dựng Công trình Trường THCS Nguyễn Văn Trỗi (giai đoạn 1) tại Quảng Nam vừa được tiến hành mở thầu với sự tham gia của 6 nhà thầu. Trước đó, trong quá trình mời thầu, hồ sơ mời thầu (HSMT) của Gói thầu vấp phải kiến nghị về việc đưa ra tiêu chí không phù hợp, gây cạnh tranh không bình đẳng. Chủ đầu tư sau đó đã điều chỉnh HSMT sau phản ánh của nhà thầu.
 • Quảng Nam “nội soi” công tác đấu thầu

  30/11/2021 10:00

  (BĐT) - Sau nhiều phản ánh của báo chí, sự vào cuộc của cơ quan chức năng về một số vụ việc liên quan đến công tác đấu thầu, tỉnh Quảng Nam đã có động thái mạnh mẽ, quyết liệt chấn chỉnh những tồn tại dai dẳng trong công tác đấu thầu tại địa phương.
 • Bịt lỗ hổng pháp luật thẩm định giá như thế nào?

  22/11/2021 16:32

  (BĐT) - Trước những yếu kém trong hoạt động thẩm định giá dẫn đến hàng loạt các sai phạm trong đấu thầu, đấu giá thời gian qua, ông Nguyễn Tiến Thỏa, Chủ tịch Hội Thẩm định giá Việt Nam cho rằng, có nhiều nguyên nhân khách và chủ quan; song giải pháp đưa ra là cần hoàn thiện các cơ chế chính sách và văn bản pháp luật về thẩm định giá, tiêu chuẩn thẩm định giá… bằng cách định lượng được các tiêu chuẩn thẩm định để có cơ sở tính toán và cơ sở để thanh, kiểm tra cho chuẩn mực.
 • Gói thầu xây kho chứa nông sản tại Đắk Lắk: Điều chỉnh tiêu chí, gia hạn đóng mở thầu

  22/11/2021 16:19

  (BĐT) - Sau khi tiếp nhận các phản ánh từ nhà thầu, Báo Đấu thầu về Gói thầu Thi công xây dựng thuộc Dự án Khu liên hiệp chế biến cà phê, nông sản, kho chứa tại Khu công nghiệp Hòa Phú, hạng mục kho chứa và hạ tầng kỹ thuật, Công ty TNHH DTAH (bên mời thầu - BMT) đã điều chỉnh hồ sơ mời thầu (HSMT) và gia hạn thời gian đóng mở thầu. Trước đó, một số tiêu chí đưa ra trong HSMT được phản ánh là khó và hiếm, cần được xem xét lại để đảm bảo cạnh tranh.
 • Đôn đốc, khuyến khích các chủ đầu tư, bên mời thầu sử dụng hàng Việt

  17/11/2021 10:20

  (BĐT) - Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, theo dõi, đôn đốc, khuyến khích các chủ đầu tư, bên mời thầu trong việc thực hiện tăng cường sử dụng vật tư, hàng hóa sản xuất trong nước trong công tác đấu thầu các dự án đầu tư phát triển và hoạt động mua sắm thường xuyên sử dụng vốn nhà nước.
 • Gói thầu xây lắp trung tâm văn hóa tại Cần Thơ: Sửa đổi tiêu chí sau phản ánh của nhà thầu

  16/11/2021 18:14

  (BĐT) - Gói thầu xây lắp thuộc Dự án Trung tâm văn hóa xã Thạnh Thắng (huyện Vĩnh Thạnh, Cần Thơ) đang trong thời gian phát hành hồ sơ mời thầu (HSMT) đã vấp phải phản ánh của nhà thầu, đề nghị làm rõ một số tiêu chí về nhân sự và thời gian thực hiện hợp đồng. Sau khi xem xét, bên mời thầu đã điều chỉnh một vài tiêu chí trong HSMT.
 • Bịt lỗ hổng về giá trang thiết bị y tế và sinh phẩm xét nghiệm

  11/11/2021 08:39

  (BĐT) -  Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 98/2021/NĐ-CP về quản lý trang thiết bị y tế (TTBYT). Cùng với Thông tư 16/2021/TT-BYT quy định giá dịch vụ xét nghiệm SARS-CoV-2 mới được Bộ Y tế ban hành, Nghị định 98/2021/NĐ-CP được kỳ vọng sẽ tăng cường công tác quản lý đối với TTBYT và sinh phẩm xét nghiệm.
 • “Kéo dài thời gian hưởng chính sách giá FIT là không hợp lý”

  10/11/2021 14:08

  (BĐT) - Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh quan điểm này khi làm rõ vấn đề điện năng trong phiên thảo luận của Quốc hội chiều ngày 9/11 về vấn đề kinh tế - xã hội cũng như công tác phòng, chống dịch Covid-19 và phát triển kinh tế.
 • Gói thầu khảo sát sông Vu Gia - Thu Bồn: Sửa đổi hồ sơ mời thầu sau kiến nghị của nhà thầu

  01/11/2021 16:05

  (BĐT) - Gói thầu điều tra, khảo sát thu thập số liệu về thủy hải văn tại sông Vu Gia - Thu Bồn ngay khi được công bố hồ sơ mời thầu (HSMT) qua mạng đã vấp phải một số kiến nghị của nhà thầu về các tiêu chí được cho rằng không phù hợp, không đảm bảo công bằng cho các nhà thầu tham dự thầu. Một số tiêu chí đã được bên mời thầu tiếp thu sửa đổi, song một vài kiến nghị liên quan tới trình độ của nhân sự chủ chốt được bên mời thầu bảo lưu quan điểm, không sửa đổi trong HSMT.
 • Nhiều hệ lụy khi áp dụng sai quy định trong đấu thầu

  05/10/2021 14:00

  (BĐT) - Cố tình hiểu sai quy định khi tổ chức đấu thầu đã khiến nhiều hồ sơ mời thầu (HSMT) trở thành cái bẫy, rào cản đối với nhà thầu, đi ngược lại tinh thần cạnh tranh, hiệu quả, minh bạch của công tác đấu thầu.
 • Sẽ đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư phát triển điện gió thay cơ chế giá FIT

  30/09/2021 18:02

  (BĐT) - Liên quan đến cơ chế chính sách đối với việc phát triển các dự án điện gió sau ngày 31/10 tới - thời điểm cơ chế giá FIT (giá cố định) hết hạn, ông Hoàng Tiến Dũng, Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo thuộc Bộ cho biết, trong tương lai dự kiến sẽ thực hiện đấu thầu để lựa chọn nhà đầu tư các dự án điện gió.
 • Mất hợp đồng vì không nhận được thông báo thương thảo trong mùa dịch

  28/09/2021 22:01

  (BĐT) - Dù được đánh giá xếp hạng thứ nhất khi tham dự một gói thầu mua sắm hàng hóa tại Sơn La, nhưng một nhà thầu tại Hà Nội do không nhận được thư mời thương thảo hợp đồng trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội nên đã lỡ mất cơ hội trúng thầu. Bày tỏ tiếc nuối khi đã có giá chào thầu rất cạnh tranh, nhà thầu này cho rằng, bên mời thầu đã không làm hết trách nhiệm trong việc liên hệ với nhà thầu để thực hiện thương thảo hợp đồng.
 • Gói thầu mua sắm tại Hải Dương: Nhà thầu hiểu sai về cam kết tín dụng

  16/09/2021 08:52

  (BĐT) - Khi tham dự gói thầu mua sắm tại Hải Dương, một nhà thầu đã sử dụng Thông báo hạn mức của tổ chức tín dụng và bản tự cam kết tín dụng của nhà thầu làm tài liệu để chứng minh nguồn lực tài chính cho gói thầu, bên mời thầu đã loại nhà thầu vì không đáp ứng yêu cầu về nguồn lực tài chính. Tuy nhiên, nhà thầu không đồng thuận với đánh giá này và cho rằng bên mời thầu đã loại nhà thầu có chủ đích.
 • Xử lý vi phạm hành chính trong đấu thầu: Đề xuất bổ sung nhiều hành vi vi phạm

  17/08/2021 14:00

  (BĐT) - Sau khi tổng hợp ý kiến của các bộ, ngành, địa phương, Dự thảo lần 4 Nghị định quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư (KH&ĐT) đã được hoàn thiện. Riêng với lĩnh vực đấu thầu, mức xử phạt tiền tối đa được đề xuất tăng lên 80 triệu đồng; nhiều hành vi vi phạm trong đấu thầu lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư thực hiện dự án sử dụng đất đã được đề xuất bổ sung.
 • Báo giá thuốc generic đấu thầu tập trung cấp quốc gia năm 2021

  17/08/2021 10:55

  (BĐT) - Trung tâm Mua sắm tập trung thuốc Quốc gia (Bộ Y tế) vừa có thư mời các công ty sản xuất, kinh doanh dược phẩm trên toàn quốc báo giá các thuốc generic thuộc danh mục thuốc đấu thầu, danh mục thuốc đấu thầu tập trung, danh mục thuốc được áp dụng hình thức đàm phán giá.
 • Dự án cao tốc Tuyên Quang - Phú Thọ: Chọn xong nhà thầu cho 5 gói thầu chính

  09/08/2021 18:02

  (BĐT) - Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Tuyên Quang vừa công bố kết quả lựa chọn nhà thầu 5 gói thầu thuộc Dự án Đầu tư xây dựng đường cao tốc Tuyên Quang - Phú Thọ kết nối với cao tốc Nội Bài - Lào Cai (giai đoạn 1). Tổng giá gói thầu của 5 gói thầu này lên tới hơn 1.800 tỷ đồng.

chuyên đề

Kết nối đầu tư