Đấu giá cổ phần sẽ sôi động trong quý III/2016

(BĐT) - Theo thống kê của Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE), trong quý II/2016 có 10 đợt đấu giá cổ phần (CP) thành công với tổng khối lượng CP bán được là 35,977 triệu, tương ứng tổng giá trị trên 770 tỷ đồng.
Ảnh Internet
Ảnh Internet

Theo đánh giá của HOSE, tổng số đợt đấu giá thành công tại đơn vị này trong quý II/2016 đã giảm hơn một nửa so với quý I/2016 (có 24 đợt đấu giá thành công). Lý giải vấn đề này, bà Trần Anh Đào, Phó Tổng giám đốc HOSE cho rằng, hoạt động đấu giá trong giai đoạn quý I/2016 tích cực là do các phương án đấu giá CP của DN đã được chốt trong năm 2015 và thực hiện đấu giá vào năm sau. Giai đoạn quý II/2016 thường là giai đoạn tương đối trầm lắng vì các quy trình, phương án CPH của các DN vẫn đang chờ duyệt. Bà Trần Anh Đào cho biết thêm, trong quý III và quý IV/2016 tiến trình CPH sẽ sôi động với việc CP của một số công ty quy mô tương đối lớn được đưa ra thị trường. Trong danh sách doanh nghiệp (DN) đấu giá sắp tới tại HoSE có thể kể đến những tên tuổi như: Công ty CP Dịch vụ dầu khí Sài Gòn, Công ty TNHH MTV Lương thực TP.HCM, Tổng công ty Xây dựng số 1, Công ty TNHH MTV Phát triển và Kinh doanh nhà TP. Cần Thơ, Công ty TNHH MTV Cấp nước Gia Lai, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Công Thương... Việc tái cấu trúc các DN nhà nước và những chính sách mạnh mẽ từ Chính phủ, Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước trong việc đẩy mạnh CPH DN, sẽ tạo nguồn hàng lớn cho thị trường.

Trên thị trường niêm yết, giá trị vốn hóa thị trường của HoSE trong quý II/2016 có xu hướng đi lên, đạt 1.270.607 tỷ đồng. Vốn hóa tăng một mặt do số DN niêm yết tăng, mặt khác do nhiều CP có vốn hóa lớn đã tăng giá mạnh 6 tháng qua. Cụ thể, theo đánh giá của HoSE, lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ có mức tăng trưởng chỉ số ngành mạnh nhất (tỷ lệ tăng lên đến 44,89%), đứng thứ 2 là lĩnh vực hàng tiêu dùng (tăng 34,59%) và thứ 3 là ngành nguyên vật liệu (tăng 26,87%).

Chuyên đề