Nữ giám đốc Trung tâm trợ giúp pháp lý tỉnh Đắk Nông giả chữ ký của một người phụ nữ nghèo để được hưởng chính sách giảm thuế, hưởng lợi số tiền 280 triệu đồng.
Trung tâm trợ giúp pháp lý tỉnh Đắk Nông

Trung tâm trợ giúp pháp lý tỉnh Đắk Nông

Thanh tra tỉnh Đắk Nông vừa chỉ ra hàng loạt các vi phạm trong quá trình thanh tra công tác quản lý đất đai, quản lý đô thị trên địa bàn thành phố Gia Nghĩa. Trong đó, cơ quan chức năng xác định nhiều trường hợp được miễn, giảm tiền sử dụng đất sai đối tượng, sai quy định với số tiền gần 2,7 tỷ đồng.

Đáng chú ý, trong số các trường hợp vi phạm này có hồ sơ liên quan đến bà Bùi Thị Hạnh, Giám đốc Trung tâm Trợ giúp Pháp lý Nhà nước tỉnh Đắk Nông (trực thuộc Sở Tư pháp Đắk Nông). Bà Hạnh được xác định là ký mạo, ký giả, có dấu hiệu lợi dụng chính sách để trục lợi, làm thất thoát ngân sách Nhà nước.

Theo hồ sơ vụ việc, gia đình bà Hồ Thị Tuyết (tổ 2, phường Nghĩa Đức, TP. Gia Nghĩa) có đất thuộc diện thu hồi nên bà Tuyết được tỉnh Đắk Nông cấp cho một lô đất tái định cư có diện tích hơn 300m2 tại Khu tái định cư Đắk Nia (phường Nghĩa Trung, thành phố Gia Nghĩa).

Tháng 5/2018, ngành chức năng nhận được nhiều mẫu đơn, tờ khai ký tên bà Hồ Thị Tuyết như: tờ khai tiền sử dụng đất, đơn xin xác nhận hộ cận nghèo, đơn xin giảm tiền sử dụng đất, đơn xin giao đất… để được giảm (50%) tiền sử dụng đất đối với thửa đất tái định cư nêu trên.

Ngày 17/9/2018, Chi cục Thuế thị xã Gia Nghĩa (nay là TP. Gia Nghĩa) đã có quyết định giảm tiền sử dụng đất đối với hộ bà Hồ Thị Tuyết số tiền 280 triệu đồng.

Theo đó, hộ bà Hồ Thị Tuyết thuộc diện nghèo năm 2018, có hộ khẩu thường trú tại địa phương, là đối tượng được giảm tiền sử dụng đất theo quy định tại Nghị định số 45/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định về thu tiền sử dụng đất nên được giảm 280 triệu đồng.

Tuy nhiên, theo Thanh tra tỉnh Đắk Nông, quá trình thanh tra, đơn vị này xác định người ký trên tất cả các giấy tờ, thủ tục để hộ bà Hồ Thị Tuyết được giảm 50% tiền sử dụng đất không phải bà Tuyết mà là bà Bùi Thị Hạnh.

Kết luận thanh tra số 87 của Thanh tra tỉnh Đắk Nông cho biết, bà Hồ Thị Tuyết không biết chữ và cũng không được hưởng số tiền 280 triệu đồng… dù tất cả giấy tờ đều đứng tên bà Tuyết.

Trong quá trình thanh tra, bà Bùi Thị Hạnh có cung cấp hợp đồng ủy quyền giữa bà Tuyết và bà Hạnh. Tuy nhiên, trong hồ sơ gốc không có hợp đồng ủy quyền này. Bà Bùi Thị Hạnh đã ký mạo tên bà Hồ Thị Tuyết trong tất cả các giấy tờ liên quan tới việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với lô đất tái định cư nêu trên.

Thanh tra tỉnh Đắk Nông xác định hành vi của bà Bùi Thị Hạnh có dấu hiệu lợi dụng chính sách để trục lợi. Thanh tra Đắk Nông đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông chỉ đạo các ngành chức năng truy thu số tiền 280 triệu đồng đã được miễn giảm không đúng quy định; đồng thời kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo Sở Tư pháp Đắk Nông kiểm điểm trách nhiệm, có hình thức xử lý hành chính đối với bà Bùi Thị Hạnh.

Liên quan đến sự việc này, trao đổi với báo chí, bà Bùi Thị Hạnh khẳng định mình ký hợp đồng ủy quyền với bà Hồ Thị Tuyết với tư cách một công dân, chứ không phải tư cách Giám đốc Trung tâm Trợ giúp Pháp lý Nhà nước tỉnh Đắk Nông.

Bà Hạnh khẳng định mình chỉ ký mạo tên bà Tuyết trên một số giấy tờ theo yêu cầu của cán bộ tiếp nhận tại bộ phận Một cửa của UBND thành phố Gia Nghĩa. Tuy nhiên, theo Thanh tra tỉnh Đắk Nông, bà Hạnh là người ký tất cả giấy tờ, khi ký bà Hạnh đều ghi rõ họ tên là Hồ Thị Tuyết.

Theo Dân trí