Đà Nẵng: Đất nền và căn hộ dẫn sóng phục hồi, bất động sản nghỉ dưỡng vẫn “đứng ngoài cuộc”

(BĐT) - Báo cáo thị trường bất động sản nhà ở TP. Đà Nẵng quý III/2025 của DKRA Consulting cho thấy tín hiệu phục hồi rõ nét ở hai phân khúc đất nền và căn hộ, trong khi các phân khúc còn lại như nhà phố, biệt thự hay bất động sản nghỉ dưỡng vẫn chật vật tìm lại nhịp tăng trưởng.

Quý IV và đầu năm 2026 thị trường bất động sản Đà nẵng có thể chứng kiến tín hiệu khởi sắc rõ nét hơn, nếu chính sách pháp lý và hạ tầng khu vực được tiếp tục hoàn thiện. Ảnh: Internet
Quý IV và đầu năm 2026 thị trường bất động sản Đà nẵng có thể chứng kiến tín hiệu khởi sắc rõ nét hơn, nếu chính sách pháp lý và hạ tầng khu vực được tiếp tục hoàn thiện. Ảnh: Internet

Đất nền và căn hộ tạo lực kéo chính cho thị trường

Theo DKRA Consulting, trong quý III/2025, phân khúc đất nền tại TP. Đà Nẵng ghi nhận nguồn cung sơ cấp tăng 85% so với cùng kỳ năm 2024 – mức tăng mạnh nhất trong hai năm gần đây. Ngũ Hành Sơn là khu vực chiếm ưu thế với 91% tổng nguồn cung và 99% lượng tiêu thụ mới.

Ông Võ Hồng Thắng, Phó Tổng giám đốc phụ trách mảng DKRA Consulting nhận định, sự xuất hiện của các chủ đầu tư lớn với dự án quy mô, pháp lý minh bạch đã tạo cú hích đáng kể cho thị trường đất nền Đà Nẵng trong quý vừa qua. Tâm lý nhà đầu tư cũng dần ổn định hơn sau giai đoạn thận trọng kéo dài.

Nhờ lực đẩy đó, tỷ lệ tiêu thụ đạt khoảng 54% tổng cung sơ cấp, giá sơ cấp trung bình tăng 3% so với quý trước, còn giá thứ cấp tăng 4%, tập trung ở các khu đô thị có hạ tầng hoàn thiện, kết nối vùng thuận lợi.

Ở phân khúc căn hộ, nguồn cung sơ cấp tăng 87%, trong đó căn hộ hạng A chiếm tới 81% tổng nguồn cung. Sức cầu đạt 68%, chủ yếu tại các dự án ở Hòa Xuân, Ngũ Hành Sơn và Hòa Cường. Dù thị trường khởi sắc, DKRA cảnh báo sự mất cân đối nguồn cung khi phần lớn sản phẩm thuộc nhóm cao cấp, trong khi phân khúc trung cấp và bình dân gần như “vắng bóng”.

Giá bán căn hộ tiếp tục leo thang, dao động 80–100 triệu đồng/m², thiết lập mặt bằng giá mới và thu hẹp nhóm khách hàng mua để ở.

Ở phân khúc nhà phố và biệt thự, nguồn cung sơ cấp giảm 15%, chủ yếu là hàng tồn kho từ các dự án cũ (chiếm 84%). Nguồn cung mới chỉ đạt 32% so với cùng kỳ, tập trung tại Điện Bàn Đông và Hội An Đông. Dù vậy, sức cầu tăng 5%, giá sơ cấp tăng 10%, còn giá thứ cấp tăng 4% so với đầu năm.

Ông Võ Hồng Thắng nhận xét thêm, giá tăng nhưng thanh khoản vẫn chọn lọc, chỉ tập trung ở nhóm sản phẩm ‘đẹp’ cả về vị trí lẫn pháp lý.

Triển vọng quý IV: Phục hồi chọn lọc theo phân khúc

DKRA Consulting dự báo, trong quý IV/2025, nguồn cung đất nền sẽ tiếp tục tăng, với 850–950 sản phẩm mới, tập trung tại Ngũ Hành Sơn và Điện Bàn Đông. Mặt bằng giá dự kiến ổn định, thanh khoản thứ cấp duy trì xu hướng phục hồi, đặc biệt ở các dự án có pháp lý và hạ tầng hoàn thiện.

Phân khúc căn hộ được dự báo duy trì đà tăng nhẹ, với 3.000–4.000 căn hộ mới, chủ yếu là căn hộ hạng A tại An Hải và Hòa Cường. DKRA cho rằng mất cân xứng cung – cầu sẽ còn kéo dài do thiếu vắng sản phẩm hạng B và C. Thanh khoản thứ cấp được kỳ vọng cải thiện ở các dự án đã bàn giao và gần trung tâm.

Ngược lại, bất động sản nghỉ dưỡng và condotel vẫn trầm lắng. Nguồn cung sơ cấp biệt thự nghỉ dưỡng giảm 7%, condotel giảm 2% so với cùng kỳ, gần như không có dự án mới trong quý. Các chủ đầu tư tiếp tục duy trì chính sách chia sẻ doanh thu, hỗ trợ lãi suất, ân hạn nợ gốc nhằm kích cầu, nhưng hiệu quả còn hạn chế.

Ông Võ Hồng Thắng cho biết, niềm tin của nhà đầu tư chưa quay lại vì rủi ro pháp lý và khả năng khai thác lợi nhuận vẫn là nỗi lo lớn.

DKRA đánh giá, thị trường bất động sản Đà Nẵng đang thoát dần khỏi đáy chu kỳ, nhưng sự phục hồi mang tính chọn lọc theo phân khúc và vị trí. Đất nền và căn hộ cao cấp được dự báo tiếp tục là điểm sáng dẫn dắt thị trường, trong khi nhóm nghỉ dưỡng cần thêm thời gian tái tạo niềm tin.

“Quý IV và đầu năm 2026 có thể chứng kiến tín hiệu khởi sắc rõ nét hơn, nếu chính sách pháp lý và hạ tầng khu vực được tiếp tục hoàn thiện,” ông Võ Hồng Thắng nhận định.

Kết nối đầu tư