(BĐT) - Những năm 2009 - 2010, Phạm Thị Mai Vân, nguyên Kế toán trưởng Công ty CP Chứng khoán An Thành (ATSC) đã hạch toán khống các khoản nộp tiền vào tài khoản chứng khoán để mua bán giao dịch chứng khoán, chiếm đoạt 4,2 tỷ đồng.
Tài khoản giao dịch chứng khoán của nhân viên ATSC không có tiền nhưng vẫn có thể đặt lệnh mua bán chứng khoán. Ảnh: Dũng Minh

Tài khoản giao dịch chứng khoán của nhân viên ATSC không có tiền nhưng vẫn có thể đặt lệnh mua bán chứng khoán. Ảnh: Dũng Minh

Cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án từ năm 2013, qua 2 cấp xét xử nhưng vụ án vẫn chưa kết thúc. Tháng 9/2016, Tòa án Nhân dân cấp cao tại Hà Nội đã có quyết định hủy bản án sơ thẩm yêu cầu điều tra lại theo thủ tục chung.

Kết quả điều tra cho thấy, ATSC có mở tài khoản giao dịch chứng khoán tại một số ngân hàng và quản lý tiền của tất cả khách hàng tại các tài khoản này. Khi khách hàng muốn giao dịch thì nộp tiền vào tài khoản chứng khoán của khách hàng tại ATSC hoặc nộp vào tài khoản giao dịch chứng khoán của công ty tại ngân hàng. Kế toán của công ty sẽ hạch toán số tiền vào tài khoản của khách hàng.

ATSC chỉ nhận lệnh mua bán của khách khi tài khoản của khách đủ tiền hoặc đủ chứng khoán để thực hiện lệnh. Khi chốt số tiền T+3, nếu phải thanh toán cho Trung tâm Lưu ký chứng khoán (VSD), ngân hàng sẽ cắt số tiền phải nộp cho VSD từ tài khoản của ATSC. Tiếp đó, ATSC sẽ hạch toán vào tài khoản của khách hàng.

Lợi dụng vị trí Kế toán trưởng, Phạm Thị Mai Vân đã mượn tài khoản chứng khoán của những người quen biết, hạch toán khống việc nộp tiền mặt tại ATSC vào các tài khoản đó bằng cách tạo bút toán giả trên hệ thống phần mềm để thể hiện có tiền trong tài khoản.

Sau đó, bị cáo Vân sử dụng các tài khoản này để mua bán chứng khoán. Cuối ngày T+3, ATSC đã phải thanh toán tiền cho các giao dịch này thông qua việc thanh toán với VSD.

Phạm Thị Mai Vân đã mượn 3 tài khoản do Lê Thu Trang - nguyên Phó Giám đốc khối môi giới ATSC chăm sóc quản lý, mượn 2 tài khoản do Hà Hồng Hải - nguyên Giám đốc khối môi giới ATSC chăm sóc, quản lý. Một nhân viên là Đoàn Thị Thanh Hằng cũng cho Vân mượn 3 tài khoản.

Tổng cộng số tiền Vân đã hạch toán khống vào các tài khoản nói trên là 4,2 tỷ đồng.

Như vậy, Phạm Thị Mai Vân đã tạo bút toán giả trên các tài khoản để mua chứng khoán nhưng thực tế không nộp tiền. ATSC đã phải thanh toán tiền cho VSD qua tài khoản thanh toán bù trừ cho các giao dịch mua bán chứng khoán. Do thua lỗ, Vân không trả lại tiền mà chiếm đoạt luôn.

Khi bị phát hiện, Vân đã trả cho ATSC khoảng 4 tỷ đồng. Vào năm 2015, Tòa án Nhân dân TP. Hà Nội đã xét xử sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Phạm Thị Mai Vân 8 năm tù giam. Sau bản án sơ thẩm lần đầu năm 2015, bị cáo Vân đã trả nốt 692 triệu đồng.

Tại cơ quan điều tra, Phạm Thị Mai Vân thừa nhận hành vi, nhưng tại phiên tòa phúc thẩm năm 2016, bị cáo Vân đã kêu oan và cho rằng việc mua bán chứng khoán có sự tham gia của Lê Thu Trang, Hà Hồng Hải. Bị cáo không hạch toán khống để chiếm đoạt, ATSC có “chế độ” cho nhân viên vay tiền mua chứng khoán và bị cáo Vân đã vay tiền công ty để mua chứng khoán. Việc này, ông Phạm Ngọc Phú - nguyên Tổng giám đốc ATSC có biết. Nay bị cáo đã trả hết tiền. Bị cáo bị oan.

Cơ quan cảnh sát điều tra đã tiến hành điều tra lại, làm rõ các vấn đề. Theo đó, xác minh tại ATSC cho thấy đúng là công ty này có cho nhân viên vay tiền mua chứng khoán. Một số trường hợp, tài khoản giao dịch chứng khoán của nhân viên trong công ty không có tiền nhưng vẫn có thể đặt lệnh mua bán chứng khoán, thậm chí mua nhiều lần.

Căn cứ vào các tài liệu, cơ quan điều tra xác định, bị cáo Vân đã làm giả các chứng từ nộp tiền, hạch toán nộp tiền khống vào tài khoản. Chỉ có 2 tài khoản có ghi hạch toán chuyển tiền nội bộ vào mục phát sinh nợ với tổng số tiền 487 triệu đồng. Do đó, cơ quan điều tra chấp nhận bị cáo Vân nợ tiền công ty, xác định bị cáo chỉ còn chiếm đoạt 4,2 tỷ đồng.