Phiên toà phúc thẩm xét kháng cáo của ông Nguyễn Bắc Son cùng 8 người sẽ kéo dài 4 ngày, bắt đầu từ sáng 13/4/2020.
Cựu bộ trưởng Nguyễn Bắc Son tại phiên toà sơ thẩm tháng 12/2019. Ảnh: TTXVN.

Cựu bộ trưởng Nguyễn Bắc Son tại phiên toà sơ thẩm tháng 12/2019. Ảnh: TTXVN.

TAND Cấp cao tại Hà Nội vừa thông báo sẽ mở phiên phúc thẩm xét xử cựu bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son cùng 8 bị cáo trong vụ án MobiFone mua 95% cổ phần AVG do họ có đơn kháng cáo với bản án sơ thẩm.

Ngồi ghế Chủ tọa phiên tòa là ông Nguyễn Văn Sơn, Chánh tòa, Tòa Kinh tế, TAND cấp cao tại Hà Nội. 17 luật sư đăng ký tham gia bào chữa cho các bị cáo tại phiên tòa này. Ông Nguyễn Bắc Son có một luật sư bào chữa, ít hơn hai luật sư so với phiên sơ thẩm.

14 người liên quan vụ án bị TAND Hà Nội đưa ra xét xử sơ thẩm cuối năm 2019 và bị kết các tội Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng Đưa hối lộ và Nhận hối lộ (các điều 220, 364, 354 Bộ luật Hình sự 2015). Trong số này có 8 cựu lãnh đạo MobiFone, gồm chủ tịch HĐQT, tổng giám đốc, thành viên HĐQT cùng 5 phó tổng giám đốc. Bản án sơ thẩm tuyên ông Son mức án cao nhất trong số 14 người với tù chung thân.

Tới đầu tháng 2 có 11 người kháng cáo song hiện hai bị cáo rút đơn là: Cao Duy Hải (nguyên Tổng Giám đốc MobiFone) và Võ Văn Mạnh (nguyên Giám đốc Công ty TNHH Tư vấn đầu tư và thẩm định AMAX).

9 người còn lại vẫn đề nghị được giảm hình phạt, hưởng án treo ở cấp phúc thẩm. Họ mong TAND Cấp cao tại Hà Nội xem xét khoan hồng, cân nhắc đầy đủ các tình tiết, không kêu oan.

Kháng cáo sớm nhất, cựu bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son cho rằng mức án tù chung thân với ông là "quá nặng".

Ông Son nêu nhiều tình tiết giảm nhẹ như có nhiều thành tích, cống hiến trong công tác; hơn 45 năm chiến đấu, cống hiến trong quân ngũ; chiến đấu ở ba chiến trường, huy hiệu 40 tuổi Đảng... Hơn nữa, ông đã bước sang tuổi 67, sức khỏe yếu.

Ở giai đoạn điều tra, ông đã tự khai nhận hành vi nhận hối lộ và nay đã khắc phục hết hậu quả. Đối chiếu với chính sách nhân đạo, khoan hồng của Đảng, Nhà nước, ông đề nghị toà giảm án để sau có cơ hội sớm được trở về đoàn tụ với vợ con, bạn bè và đồng đội trong những năm tháng còn lại của cuộc đời.

Bị cáo Hồ Tuấn (cựu phó tổng giám đốc MobiFone, án 2 năm 6 tháng tù) kháng cáo một phần bản án sơ thẩm, xin được xem xét cho hưởng án treo vì tòa sơ thẩm chưa xem xét, đánh giá khách quan tài liệu chứng minh tình tiết giảm nhẹ, chưa áp dụng triệt để các quy định của Bộ luật Hình sự, Bộ luật Tố tụng Hình sự. Tương tự, bị cáo Nguyễn Mạnh Hùng (cựu phó tổng giám đốc MobiFone, án 2 năm 6 tháng tù) cho rằng, mức hình phạt của tòa sơ thẩm là quá nặng, chưa chấp nhận những nội dung đánh giá bản chất hành vi của ông.

Một số bị cáo: Trương Minh Tuấn (cựu Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông, 14 năm tù), Phạm Đình Trọng (cựu Vụ trưởng Quản lý doanh nghiệp, Bộ Thông tin và Truyền thông, 5 năm tù) và Phạm Nhật Vũ (cựu Chủ tịch HĐQT quản trị AVG, 3 năm tù)... không kháng cáo.

Bị hại trong vụ án là Mobifone ban đầu kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Nguyễn Đăng Nguyên (cựu Phó tổng giám đốc MobiFone) song sau đó rút đơn.

Về nội dung vụ án, nhà chức trách cáo buộc, năm 2015, Tổng công ty Viễn thông MobiFone (MobiFone) mua 95% cổ phần của Công ty cổ phần nghe nhìn toàn cầu (AVG) với giá 8.900 tỷ đồng, khiến nhà nước thiệt hại gần 6.600 tỷ đồng do giá trị thực của AVG bị nâng khống.

Theo Vnexpress