Công ty CP Đầu tư xây dựng và Kỹ thuật 29: Nợ khó đòi tăng, kỳ vọng vào loạt gói thầu được chỉ định

0:00 / 0:00
0:00

(BĐT) - Trải qua năm 2025 với kết quả kinh doanh sụt giảm và nợ phải thu khó đòi tăng nhanh, Công ty CP Đầu tư xây dựng và Kỹ thuật 29 kỳ vọng tăng trưởng lợi nhuận trở lại trong năm 2026. Loạt gói thầu xây dựng trường học vùng cao với tổng giá trị hàng trăm tỷ đồng vừa được chỉ định thầu được xem là "đòn bẩy" để hiện thực hóa mục tiêu này.

Công ty CP Đầu tư xây dựng và Kỹ thuật 29 được chỉ định thầu thực hiện nhiều gói thầu xây trường học vùng cao. Ảnh minh họa: Trọng Huy
Công ty CP Đầu tư xây dựng và Kỹ thuật 29 được chỉ định thầu thực hiện nhiều gói thầu xây trường học vùng cao. Ảnh minh họa: Trọng Huy

Lợi nhuận sụt giảm, nợ khó đòi “phình to”

Năm 2025, Công ty CP Đầu tư xây dựng và Kỹ thuật 29 ghi nhận 704 tỷ đồng doanh thu và 4,2 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, lần lượt giảm 47,6% và 37,3% so với năm 2024. Đóng góp chính cho doanh thu vẫn đến từ hoạt động xây lắp. Một trong những khó khăn tác động đến kết quả kinh doanh được nêu trong báo cáo của doanh nghiệp là tình trạng trượt giá vật tư, vật liệu xây dựng; giá điện, xăng dầu tăng và nguồn cung không ổn định, nhất là các vật tư phải nhập khẩu.

Đáng chú ý, kết quả kinh doanh của Công ty có thể chịu ảnh hưởng tiêu cực hơn nếu thực hiện trích lập dự phòng nợ phải thu khó đòi. Trong năm 2025, khoản phải thu khó đòi của doanh nghiệp tăng 46% lên 117,85 tỷ đồng, chủ yếu do các khoản tạm ứng và phải thu trách nhiệm cá nhân liên quan đến việc thi công các công trình tăng thêm 35 tỷ đồng. Tuy nhiên, Ban Giám đốc Công ty tin tưởng sẽ thu hồi được các khoản này khi công trình được quyết toán và chủ đầu tư giải ngân.

Trong giai đoạn 2023 - 2025, nợ phải thu khó đòi của Công ty có xu hướng tăng nhanh, từ 60,2 tỷ đồng (cuối năm 2023) lên 80,2 tỷ đồng (cuối năm 2024) và chạm mức 117,85 tỷ đồng vào cuối năm 2025.

Ngoài ra, Công ty ghi nhận nhiều khoản nợ quá hạn trên 3 năm tại các đơn vị như: Công ty TNHH Laimian (gần 10 tỷ đồng), Công ty CP Điện mặt trời TTC Đức Huệ - Long An (3 tỷ đồng), Trung tâm Hỗ trợ thanh niên công nhân và lao động trẻ Hải Dương (hơn 2,5 tỷ đồng).

Giải trình về vấn đề này, Công ty cho biết, đặc thù ngành xây dựng có giá trị công trình lớn và thời gian thi công kéo dài là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng trên. Đặc biệt, các dự án sử dụng vốn ngân sách nhà nước tuy có khả năng thu hồi công nợ cao nhưng việc thanh toán thường chậm do phụ thuộc vào kế hoạch bố trí vốn hàng năm. Tin tưởng vào khả năng thanh toán của đối tác, Ban Giám đốc quyết định chưa thực hiện trích lập dự phòng đối với các khoản nợ quá hạn nêu trên.

Kỳ vọng loạt gói thầu xây trường học vùng cao

Năm 2026, Công ty CP Đầu tư xây dựng và Kỹ thuật 29 đặt mục tiêu doanh thu 676,14 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế dự báo tăng 34%, đạt 5,5 tỷ đồng. Tỷ lệ chia cổ tức dự kiến duy trì ở mức 5%.

Hiệu quả hoạt động năm 2026 của Công ty phụ thuộc lớn vào tiến độ thi công các dự án xây trường học đã được chỉ định thầu vào cuối năm 2025. Đơn cử, ngày 25/12/2025, Liên danh Công ty CP Đầu tư xây dựng và Kỹ thuật 29 - Công ty TNHH Thiết bị giáo dục và đồ chơi Tràng An được Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lạng Sơn chỉ định thực hiện Gói thầu số 06 Thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị thuộc Dự án Trường Phổ thông dân tộc nội trú liên cấp tiểu học và THCS Kiên Mộc. Giá trúng thầu là 314,244 tỷ đồng.

Trong giai đoạn 2023 - 2025, nợ phải thu khó đòi của Công ty CP Đầu tư xây dựng và Kỹ thuật 29 có xu hướng tăng nhanh, từ 60,2 tỷ đồng (cuối năm 2023) lên 80,2 tỷ đồng (cuối năm 2024) và chạm mức 117,85 tỷ đồng vào cuối năm 2025. Tuy nhiên, Ban Giám đốc Công ty tin tưởng sẽ thu hồi được các khoản này khi công trình được quyết toán và chủ đầu tư giải ngân.

Cùng ngày, Liên danh Công ty CP Đầu tư xây dựng và Kỹ thuật 29 - Công ty TNHH MTV Xây dựng Nam Thành được chỉ định thực hiện Gói thầu Thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị Trường Phổ thông nội trú liên cấp tiểu học và THCS Avương với giá trị hơn 251,666 tỷ đồng.

Tại Quảng Ngãi, Công ty cũng được chỉ định các gói thầu lớn thuộc Dự án Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học - THCS xã Mô Rai (giá trị hơn 183,18 tỷ đồng) và Dự án tại xã Sa Loong với giá trúng thầu 168,56 tỷ đồng. Đây là những dự án trọng điểm góp phần đảm bảo nguồn việc và doanh thu cho Nhà thầu trong giai đoạn tới.

Tính đến cuối năm 2025, tổng tài sản Công ty CP Đầu tư xây dựng và Kỹ thuật 29 đạt 462,2 tỷ đồng, trong đó nợ phải trả ở mức 408,3 tỷ đồng, chiếm 88,3%. Phần lớn nợ phải trả của Công ty đến từ khoản phải trả người bán và người mua trả tiền trước với hơn 357 tỷ đồng, trong khi nợ vay ở mức 39,3 tỷ đồng.

Kết nối đầu tư