#cơ sở y tế
Ảnh minh họa: Internet

Chính phủ ra quyết nghị về bảo đảm thuốc, trang thiết bị y tế

(BĐT) - Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 144/NQ-CP về việc bảo đảm thuốc, trang thiết bị y tế (TTBYT) và thanh toán chi phí khám chữa bệnh (KCB) bảo hiểm y tế (BHYT), trong đó cho phép thanh, quyết toán chi phí khám chữa bệnh BHYT năm 2021 theo báo cáo quyết toán năm; yêu cầu khẩn trương rà soát, sửa đổi, bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến mua sắm, đấu thầu, sản xuất, nhập khẩu thuốc, TTBYT.
Tình trạng thiếu thuốc ức chế miễn dịch chống thải ghép cho bệnh nhân ghép thận tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) xảy ra trước dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5. Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Thiếu thuốc tại cơ sở y tế một số tỉnh, thành phía Nam, vì sao?

(BĐT) - Trong thời gian gần đây, một số cơ sở y tế (CSYT) ở khu vực phía Nam xảy ra tình trạng thiếu thuốc đối với các loại bệnh mãn tính như tim mạch, thận…, dẫn đến việc bệnh nhân phải tự mua những loại thuốc điều trị nằm trong danh mục được bảo hiểm y tế chi trả. Một trong những lý do dẫn đến tình trạng thiếu thuốc được các CSYT/đơn vị mua sắm cho là do công tác đấu thầu thuốc bị chậm.
Bình Định mua sắm thuốc tập trung hơn 989 tỷ đồng

Bình Định mua sắm thuốc tập trung hơn 989 tỷ đồng

(BĐT) - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định vừa phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu 3 gói thầu thuộc Dự toán Cung cấp thuốc thuộc Danh mục thuốc đấu thầu tập trung cấp địa phương cho các cơ sở y tế trong Tỉnh sử dụng từ quý II/2022 đến hết quý IV/2023 với tổng dự toán là 989,048 tỷ đồng.
Một số hãng cho, tặng máy xét nghiệm hệ đóng, nên cơ sở y tế phải mua vật tư hóa chất của hãng đó với giá không cạnh tranh. Ảnh: Lê Tiên

Đề xuất gỡ vướng trong đấu thầu vật tư hóa chất xét nghiệm

(BĐT) - Ngoài việc liên doanh, liên kết, thuê tài sản đã được quy định tại Luật Quản lý, sử dụng tài sản công và các văn bản hướng dẫn thực hiện Luật, thì hiện nay một số cơ sở y tế (CSYT) còn thực hiện hình thức cho nhà thầu trúng thầu vật tư hóa chất (VTHC) đặt máy để CSYT thực hiện các dịch vụ y tế.
Hà Nội lên kế hoạch thanh tra 50 cơ sở y tế

Hà Nội lên kế hoạch thanh tra 50 cơ sở y tế

(BĐT) - Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Hà Nội sẽ phối hợp với Sở Y tế Thành phố xây dựng kế hoạch thanh tra khoảng 50 cơ sở y tế có bội chi quỹ khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) trong 9 tháng năm 2016.
Bộ y tế yêu cầu chấn chỉnh các dịch vụ thuê, khoán ở bệnh viện.

Bộ y tế yêu cầu chấn chỉnh các dịch vụ thuê, khoán ở bệnh viện.

Trước tình trạng, thời gian qua tại các cơ sở khám, chữa bệnh, một số tổ chức, cá nhân bên ngoài cung cấp các dịch vụ như: bảo vệ, trông giữ xe, vận chuyển người bệnh cấp cứu, căng tin,…. Tuy nhiên, những hoạt động này đang có những bất cập gây bức xúc trong xã hội và ảnh hưởng xấu đến hình ảnh người thầy thuốc.