• Cải cách để giữ đà tăng trưởng kinh tế

  16/07/2021 10:00

  (BĐT) - Theo Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM), kinh tế Việt Nam 6 tháng cuối năm sẽ thụ thuộc nhiều vào khả năng kiểm soát dịch, tiến độ giải ngân đầu tư công, hỗ trợ kinh tế số - chuyển đổi số, khả năng tận dụng cơ hội từ các hiệp định thương mại tự do (FTA)... Để duy trì đà tăng trưởng, cần thúc đẩy cải cách hướng tới phục hồi bền vững, hỗ trợ kinh doanh, nâng cao năng lực nội tại của nền kinh tế, đẩy mạnh đổi mới sáng tạo...
 • CIEM dự báo tăng trưởng năm 2021 có thể đạt 6,2%

  15/07/2021 11:39

  (BĐT) - Tại Hội thảo trực tuyến “Kinh tế Việt Nam 6 tháng đầu năm 2021: Cải cách để phục hồi tăng trưởng bền vững” diễn ra ngày 15/7, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) đã cập nhật kết quả dự báo cho nền kinh tế Việt Nam trong năm 2021 theo hai kịch bản.
 • CIEM: Lưu tâm tới các cải cách đủ chất lượng cho phát triển bền vững

  18/01/2021 09:58

  (BĐT) - Năm 2021 vừa bắt đầu với không ít dự báo lạc quan về kinh tế Việt Nam tiếp tục được đưa ra. Mới đây nhất, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) đã đưa ra 2 kịch bản cho tăng trưởng kinh tế năm 2021 ở mức 5,98% và 6,46%. CIEM khuyến nghị, Covid-19 là một lời "cảnh tỉnh" quan trọng để Việt Nam lưu tâm hơn tới các cải cách đủ chất lượng cho phát triển bền vững.
 • Nhiều thách thức mới trong phát triển kinh tế chia sẻ

  09/12/2020 10:00

  (BĐT) - Trong tương lai, kinh tế chia sẻ (KTCS) ở Việt Nam không dừng ở 3 lĩnh vực lớn (giao thông, du lịch, ngân hàng) mà còn tiếp tục mở rộng, tạo cơ hội cho người dân, doanh nghiệp (DN) cũng như nền kinh tế phát triển. Tuy nhiên, thực tế phát triển mô hình này thời gian qua nảy sinh nhiều thách thức mới đòi hỏi cần sớm được giải quyết.

 • Nhiều bất cập trong quản lý, kiểm tra chuyên ngành

  17/09/2020 14:00

  (BĐT) - Trong khi các nước trên thế giới đang thực hiện các giải pháp thúc đẩy đổi mới sáng tạo cho doanh nghiệp (DN), chúng ta vẫn loay hoay xóa bỏ rào cản kinh doanh, trong đó có vấn đề liên quan đến thủ tục quản lý, kiểm tra chuyên ngành. Đây là vấn đề tiếp tục được đưa ra thảo luận tạo Hội thảo “Thúc đẩy cải cách quản lý, kiểm tra chuyên ngành: Vấn đề và kiến nghị” vừa diễn ra tại Hà Nội.
 • Tìm giải pháp đột phá đổi mới mô hình tăng trưởng

  04/06/2020 14:00

  (BĐT) - Việt Nam đang bước vào một giai đoạn chiến lược phát triển kinh tế - xã hội mới. Nếu không có đột phá trong việc đổi mới mô hình tăng trưởng thì năng suất lao động cũng như hiệu quả của nền kinh tế giai đoạn tới sẽ khó đạt kết quả như mong đợi. 
 • Một năm thực thi CPTPP: Tăng sức ép hoàn thiện thể chế

  20/02/2020 10:00

  (BĐT) - Sau hơn 1 năm Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) có hiệu lực, vẫn còn quá sớm để đánh giá đầy đủ những tác động của Hiệp định. Đến thời điểm này, xuất khẩu của Việt Nam vào các nước thành viên CPTPP bước đầu có sự tăng trưởng, nhưng hiệu quả thu hút đầu tư còn hạn chế, việc nội luật hóa các cam kết của Việt Nam trong CPTPP còn chậm.
 • Tăng sức đề kháng của DN trước cú sốc Covid-19

  13/02/2020 14:00

  (BĐT) - Trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp phải chống chọi với “cú sốc” dịch viêm đường hô hấp cấp do virus Corona chủng mới (Covid-19), bên cạnh việc tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh, cần thực hiện thêm các biện pháp hỗ trợ cho doanh nghiệp (DN) vượt qua khó khăn.
 • Chuyển dịch vụ công lĩnh vực KH&ĐT cho DN: Đề xuất tiêu chí cho 3 nhóm thủ tục hành chính

  26/12/2019 14:00

  (BĐT) - Dự thảo Đề án chuyển giao cho doanh nghiệp (DN), các tổ chức xã hội (TCXH) có đủ năng lực đảm nhiệm một số nhiệm vụ và dịch vụ hành chính công (DVHCC) mà các cơ quan hành chính Nhà nước không nhất thiết phải thực hiện trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư (KH&ĐT) đang được hoàn thiện.
 • Khung pháp lý về thanh toán không dùng tiền mặt: Cần sớm có luật

  12/12/2019 10:00

  (BĐT) - Ngân hàng Nhà nước tiếp tục lấy ý kiến về Dự thảo sửa đổi Nghị định 101/2012/NĐ-CP về thanh toán không dùng tiền mặt. Trong đó, một số nội dung về tính pháp lý cho hoạt động của doanh nghiệp trong lĩnh vực này vẫn gây nhiều băn khoăn. Đây cũng là những nội dung được đặc biệt quan tâm tại Hội thảo lấy ý kiến doanh nghiệp về Dự thảo Nghị định về thanh toán không dùng tiền mặt vừa diễn ra tại Hà Nội.
 • Nhiều điểm mới trong Dự thảo Luật Doanh nghiệp (sửa đổi)

  15/11/2019 08:00

  (BĐT) - Theo Chương trình Kỳ họp thứ 8, hôm nay (15/11), Quốc hội nghe Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng trình bày Tờ trình về Dự án Luật Doanh nghiệp (sửa đổi). Dự Luật này có nhiều điểm mới nhằm khắc phục các khiếm khuyết của Luật hiện hành, đồng thời tiếp tục hoàn thiện để góp phần nâng cao chất lượng môi trường kinh doanh.
 • DNNN đã sẵn sàng đón cơ hội từ CMCN 4.0?

  06/11/2019 10:00

  (BĐT) - Tại Hội thảo “Mức độ sẵn sàng của doanh nghiệp nhà nước trong CMCN 4.0: Thực trạng và kiến nghị chính sách” vừa diễn ra, nhóm nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) chỉ ra, mức độ sẵn sàng của doanh nghiệp nhà nước (DNNN) trong CMCN 4.0 ở mức độ trung bình. Nguyên nhân là họ đang gặp phải nhiều thách thức lớn trong hành trình số hóa.
 • Làm gì để cơ cấu xuất nhập khẩu năng động hơn?

  20/09/2019 14:00

  (BĐT) - Xuất khẩu (XK) hiện là một trong những điểm sáng của bức tranh kinh tế Việt Nam. Tuy nhiên, Báo cáo Cơ cấu lại nền kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng giai đoạn 2016 - 2020 do Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) thực hiện cho thấy, cơ cấu xuất nhập khẩu đang bộc lộ một số điểm yếu cần được chuyển đổi để nâng cao sức cạnh tranh.
 • Nới lỏng tiền tệ có tạo áp lực lên lạm phát?

  29/07/2019 10:00

  (BĐT) - Việc Ngân hàng Nhà nước nới hạn mức tăng trưởng tín dụng cho các ngân hàng thương mại và giảm lãi suất tín phiếu được dự báo có thể làm tăng nguồn cung tiền, qua đó đẩy lạm phát. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, mức độ tác động của động thái này với chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 7 và cả năm nay sẽ không đáng kể.
 • Doanh nghiệp nặng gánh thanh tra, kiểm tra

  05/07/2019 10:00

  (BĐT) - Thanh tra Bộ Y tế vừa vấp phải phản ứng của một số doanh nghiệp (DN) vì bị thanh, kiểm tra dồn dập. Trước phản ứng mạnh mẽ của DN, cơ quan này đã phải hủy bỏ đồng loạt các quyết định thanh tra.
 • Quản lý đầu tư công theo nguyên tắc thị trường

  14/05/2019 10:00

  (BĐT) - “Mấy chục năm nay, cứ hết một nhiệm kỳ đánh giá đầu tư công có tiến bộ, nhưng vấn đề luôn được chỉ ra là vẫn còn dàn trải, lãng phí, kém hiệu quả… Mấy từ đó lặp đi lặp lại, và có thể tiếp tục lặp lại nhiều nhiều kỳ nữa”. 

chuyên đề

Kết nối đầu tư