(BĐT) - Mặc dù có nhiều tiềm năng phát triển với vị trí “nhất cận thị, nhị cận giang”, song hạ tầng khu công nghiệp chưa đồng bộ, suất đầu tư cao, chưa có tập đoàn, tổng công ty lớn đầu tư vào Phú Thọ. Đây là những hạn chế trong phát triển kinh tế của tỉnh Phú Thọ được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh tại cuộc làm việc với lãnh đạo chủ chốt của Tỉnh diễn ra chiều ngày 4/12, tại Phú Thọ.
Chưa có nhà đầu tư lớn vào tỉnh Phú Thọ

Theo Quyết định phê duyệt Điều chỉnh Quy hoạch xây dựng Vùng thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vừa qua, Phú Thọ là một trong 3 tỉnh (Phú Thọ, Thái Nguyên, Bắc Giang) được bổ sung vào Quy hoạch Vùng Thủ đô.

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng cho rằng, Phú Thọ vẫn là Tỉnh nghèo nhưng dư địa tăng trưởng và phát triển còn lớn. Vì vậy, Tỉnh cần tập trung quyết liệt, đồng bộ, sáng tạo để triển khai toàn diện Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XII, các Nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ, Nghị quyết của Đảng bộ Tỉnh. “Tinh thần là phải triển khai sớm các nhiệm vụ, sáng tạo, chỉ đạo phải quyết liệt, có nhiều mô hình mới, và một số mặt phải có chuyển biến rõ ràng, trong đó có vấn đề không còn tình trạng ô nhiễm môi trường vào năm 2017”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng cũng đặt “đầu bài” cho Phú Thọ là tăng 2 lần số doanh nghiệp vào năm 2020, tức là phấn đấu có trên 8.000 doanh nghiệp hoạt động hiệu quả, từ đó, góp phần thúc đẩy tăng trưởng.

Đặc biệt, Thủ tướng lưu ý, một trong những việc Phú Thọ cần thực hiện là xã hội hóa mạnh mẽ để thu hút nguồn lực phát triển cơ sở hạ tầng. “Cái gì người dân, xã hội làm được thì để xã hội làm. Nhà nước và xã hội cùng làm, xã hội hóa mạnh mẽ. Lãnh đạo tỉnh cần có tư duy đổi mới theo hướng này”, Thủ tướng nói và đánh giá cao mô hình xã hội hóa của Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ đã làm tốt  công tác xã hội hóa. Từ mô hình này, Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế nghiên cứu mô hình xã hội hóa lĩnh vực y tế tại Phú Thọ, rút kinh nghiệm để phổ biến ra cả nước.

Trước đó, sáng ngày 4/12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã thị sát nút giao IC7 kết nối Thành phố Việt Trì tỉnh Phú Thọ với đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai.