Ngày 9/6, TAND TPHCM tuyên phạt bị cáo Trần Thị Phi (sinh năm 1952) mức án 13 năm tù và Nguyễn Trung Hậu (sinh năm 1968) 10 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Các bị cáo tại tòa.

Các bị cáo tại tòa.

Theo cáo trạng, tháng 4/2015, khi đi khám bệnh, Phi gặp người phụ nữ tên Bảy. Bà này cho biết có nhiều người thế chấp nhà cho mình để vay tiền nhưng sau đó không có khả năng trả nợ nên bỏ trốn. Bảy nhờ Phi đóng giả chủ nhà ra phòng công chứng ký hợp đồng thế chấp cho ngân hàng lấy tiền. Phi nhận lời vì được hứa trả công 3 triệu đồng.

Ngày 27/4/2015, Phi được nữ xe ôm (do Bảy điều đến) chở tới phòng công chứng cùng người đàn ông đóng giả vợ chồng gia chủ tên Nguyễn Thế Anh và Vũ Thị Kim Thành, ký giấy bán căn nhà trên đường Lạc Long Quân, quận 11, cho ông Hưng. Phi và "chồng" sau đó đến ngân hàng nhận 700 triệu đồng từ ông Hưng rồi chuyển cho nhóm của Bảy. Phi được trả 3 triệu đồng tiền công.

Gần 2 tháng sau, ông Hưng đến UBND quận 11 làm thủ tục sang tên và gặp vợ chồng ông Anh, bà Thành (thật) để nhận nhà thì phát hiện bị lừa. Vợ chồng ông Anh cho biết, trước đó họ rao bán nhà trên báo và có một số người đến hỏi mua. Nhóm người này yêu cầu vợ chồng ông cung cấp giấy tờ nhà và chứng nhận đăng ký kết hôn để xem.

Tương tự, ngày 15/6/2015, Phi được Bảy thuê đóng chủ nhà tên Bùi Thị Thanh Hương, còn Nguyễn Trung Hậu đóng vai chồng cùng đến phòng công chứng ký hợp đồng bán căn nhà trên đường Duy Tân, quận Phú Nhuận, cho ông Thịnh để nhận 1,2 tỷ đồng. Phi được trả 3 triệu đồng, Hậu 2 triệu đồng tiền công.

Khi vợ chồng bà Hương (chủ thật căn nhà) đến UBND quận làm thủ tục chuyển nhượng cho khách hàng phát hiện nhà của mình bị nhóm lừa đảo làm giả giấy tờ bán cho người khác.

Ngoài ra, Phi còn đứng ra giúp cho Bảy và đồng phạm đóng giả 2 chủ nhà khác ký hợp đồng chuyển nhượng để nhận 4,5 tỷ đồng của các bị hại.

Những người chủ mưu vụ án hiện chưa xác định được lai lịch nên cơ quan chức năng tách ra xử lý sau. Quyền lợi của các bị hại cũng được HĐXX tách ra để khởi kiện trong các vụ án dân sự.

Theo Dân trí